Dinh dưỡng Thứ năm, ngày 21/7/2011

Rước bệnh từ thuốc tăng cân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng biếng ăn hay ăn không ngon miệng cả ở trẻ em và người lớn.

Rước bệnh từ thuốc tăng cân

Trong khi chưa làm rõ được những nguyên nhân này, nhiều người đã vội vàng tìm đến với các loại thuốc kích thích ăn uống như một giải pháp hữu hiệu mà không hề hay biết rằng những loại thuốc này có thể gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. Trên nhiều diễn đàn làm cha mẹ, một số bậc phụ hunh thường truyền nhau về công dụng của Peritol và Dynamogen là hai loại thuốc có tác dụng kích thích ăn nhiều và trị chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ.

Nhiều trường hợp chỉ nghe theo quảng cáo, hoặc được những người đi trước truyền lại rồi tự ý mua thuốc cho con uống mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Họ đều không biết rằng sự kích thích ăn uống chỉ là tác dụng phụ của những loai thuốc này. Theo các chuyên gia, Peritol là biệt dược chứa hoạt chất Cyproheptadin, là thuốc chống dị ứng (nổi mề đay, ngứa, sổ mũi, co thắt phế quản, viêm kết mạc mắt…), Cyproheptadin còn kích thích sự thèm ăn nên hay bị lạm dụng trị chứng chán ăn nhiều hơn là dùng trị dị ứng. Tuy nhiên Cyproheptadin không được chỉ định dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi vì có tác dụng kháng tiết cholin gây khô miệng,

táo bón, nhìn mờ, khó tiểu tiện.

Thuốc có tác dụng phụ ảnh hưởng lên cơ quan thần kinh trung ương, gây ức chế, ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của trẻ. Tác dụng gây thèm ăn, tăng cân của thuốc chỉ xuất hiện trong thời gian dùng thuốc, khi ngừng uống có thể bị tác dụng ngược, ăn mất ngon và sụt cân trở lại. Còn thuốc Dynamogen không được dùng cho phụ nữ có thai, trong thời kỳ cho con bú, trẻ đẻ non hoặc trẻ sơ sinh.

Đối với người lớn, theo các chuyên gia, các loại thuốc kích thích ăn nhiều của nhóm Glucocorticoid như Dexamethason, Prednisolon, Hydrocortison… có thể kích thích cảm giác thèm ăn và gây tăng cân, ngay cả khi dùng ở liều thấp. Tác dụng gây tăng cân của các thuốc này là do tăng lượng thức ăn tiêu thụ cũng như tình trạng giữ nước, giữ muối. Tuy nhiên, việc dùng kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như loãng xương, đục thủy tinh thể, suy tuyến thượng thận, viêm loét dạ dày, tá tràng…

Nguyên nhân là bởi những thuốc này dùng để chống viêm, trị các bệnh xương khớp, các bệnh tự miễn, dị ứng ngoài da và hệ hô hấp, suy tuyến thượng thận chứ không được chỉ định để tăng cân.

Ngoài ra có một loại thuốc khác làm tăng cân một cách gián tiếp là Durabolin (tên biệt dược của nandrolon phenylpropionat), là một dẫn chất tổng hợp tương tự hormone sinh dục nam testosteron.

Thuốc không làm tăng trọng một cách trực tiếp do giữ nước và natri lại trong cơ thể và gây phù như corticoid mà có tác dụng gián tiếp trị chứng chán ăn, làm cho người dùng thuốc ăn nhiều hơn để tăng trọng. Tuy nhiên, nó chỉ kích thích sự thèm ăn tạm thời và có nhiều tác dụng phụ. Khi đang dùng thuốc, thuốc sẽ kích thích ngon miệng nhưng khi ngừng thuốc sẽ chán ăn trở lại.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng biếng ăn như do tình trạng sức khỏe, hoặc môi trường có thay đổi, biếng ăn do bị bệnh nhiễm trùng như viêm hô hấp cấp, rối loạn tiêu hóa, biếng ăn do khẩu vị thức ăn không thích hợp, do bị thiếu chất dinh dưỡng như thiếu máu, thiếu kẽm, thiếu vitamin E, biếng ăn do tâm lý và biếng ăn bệnh lý (thường được cho là cơ chế thần kinh). Do vậy không có một thuốc nào kích thích ăn được trong nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi biếng ăn giải pháp hiệu quả là nên đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để tìm ra cách điều trị tốt nhất. Ngoài ra, một chế độ tập luyện và ăn uống hợp lý sẽ có tác dụng lâu dài giúp tăng cân một cách tự nhiên và không có hại cho cơ thể.

Theo antđ

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn