Sử dụng thuốc hợp lý Thứ bảy, ngày 16/7/2011

Không hạ sốt bệnh nhân cúm mùa bằng aspirin

Đó là hướng dẫn của phác đồ điều trị bệnh cúm mùa vừa được Bộ Y tế ban hành.
Không hạ sốt bệnh nhân cúm mùa bằng aspirin
Theo đó, việc điều trị hỗ trợ nhằm hạ sốt cho bệnh nhân chỉ dùng Paracetamol khi sốt trên 38,5 độ C, chứ không dùng thuốc nhóm salicylate như aspirin. Theo các chuyên gia y tế, việc hạ sốt bằng aspirin có thể dẫn đến những hậu quả khó lường, nhất là với trẻ em.

GS.TS Trần Quỵ - chủ tịch hội đồng chuyên môn xây

dựng phác đồ điều trị cúm ban hành năm 2011, cho hay nhiều người quan niệm sai lầm rằng chỉ có cúm A/H5N1, cúm A/H1N1 với độc tính mạnh gây tử vong mới cần phòng ngừa, song thực tế bệnh cúm mùa thông thường nếu không được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời cũng có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm hoặc đã xác định nhiễm cúm phải được cách ly y tế và thông báo kịp thời cho cơ quan y tế dự phòng. Đối với những ca bệnh nặng, phải điều trị nội trú thì chỉ được ra viện khi đã hết sốt và hết các triệu chứng hô hấp trên 48 giờ (trừ ho).

Sau khi ra viện, bệnh nhân tiếp tục phải cách ly y tế tại nhà cho đến hết bảy ngày tính từ khi khởi phát triệu chứng.

Người dân nên chủ động tiêm phòng văcxin cúm hằng năm, đặc biệt ở nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao như nhân viên y tế, trẻ từ 6 tháng đến 8 tuổi, người có bệnh mãn tính (bệnh phổi mãn tính, bệnh tim bẩm sinh, suy tim, đái tháo đường, suy giảm miễn dịch...), người trên 65 tuổi.

Theo Tuổi Trẻ

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn