Khám chữa bệnh và BHYT Thứ bảy, ngày 11/6/2011

'Cò' lừa đảo hoành hành trước cổng Viện mắt trung ương

Vừa từ bãi gửi xe ra, chị Hòa (Ba Đình, Hà Nội) lập tức bị một nhóm phụ nữ ở cổng Bệnh viện mắt trung ương sà đến, rỉ tai về dịch vụ khám nhanh. Lần đầu đến khám, trời nắng, lại thương con nhỏ nên chị nghĩ bỏ thêm chút tiền cho nhanh cũng được.

Hai người phụ nữ đã đưa cho "cò" 400.000 đồng mỗi người để được đưa đi khám nhanh. Ảnh chụp sáng 9/6 tại cổng chính Bệnh viện mắt trung ương (85 Bà Triệu, Hà Nội). Ảnh: Nam Phương.
Hai người phụ nữ đã đưa cho "cò" 400.000 đồng mỗi người để được đưa đi khám nhanh. Ảnh chụp sáng 9/6 tại cổng chính Bệnh viện mắt trung ương (85 Bà Triệu, Hà Nội). Ảnh: Nam Phương.

Một người phụ nữ trong số này liền bán cho chị một sổ khám bệnh giá 22.000 đồng (trong đó 20.000 là công dẫn đi) và kêu nộp tiền khám, với giá khám tiến sĩ là 300.000 đồng, còn bác sĩ rẻ hơn 200.000 đồng.

Thấy chị Hòa kêu đắt, người này giải thích "giá này là giá nhà nước, chị có ăn đồng nào đâu. Giá lên từ ngày 1/5 rồi!".

Đưa tiền xong, không hề có hóa đơn biên nhận, chị Hòa được "cò" dẫn đi dọc bãi gửi xe phố Bà Triệu, chuyền tay qua 3 cò nữa thì đến phòng khám ở 38 A Trần Nhân Tông (cơ sở cũng của Bệnh viện mắt trung ương). Tại đây, chị lại phải mua phiếu khám hết 80.000 đồng, có dấu bệnh viện kèm theo một cuốn sổ khám bệnh mới, đợi 15 phút thì đến lượt.

Dù vậy, chị Hòa vẫn thấy ấm ức vì mình bị lừa mất hơn 200.000 đồng trong khi "cò" không làm gì, chỉ dẫn chị đến phòng khám. Quay lại tìm người phụ nữ lúc đầu hỏi thì chị bị quát đuổi đi. Không muốn lằng nhằng, chị đành nuốt cục tức ra về.

"Quanh cổng bệnh viện có bao nhiêu nhân viên đi lại, có cả bảo vệ thế mà không ai can thiệp gì cứ để mấy người này móc tiền túi của người bệnh", chị Hòa bức xúc nói.

Không riêng chị Hòa mà nhiều người khác khi đến Bệnh viện Mắt Trung ương khám lần đầu cũng bị "cò" móc túi. Chỉ trong khoảng nửa tiếng trước cổng bệnh viện, VnExpress.net ghi nhận đội quân này (tất cả đều là phụ nữ) đã mời chào được

3 khách, đút túi hơn một triệu. Người ít thì bị móc 200.000 đồng, nhiều thì gấp đôi. Ai từ bãi đỗ xe đi ra đều bị họ mời mua sổ khám bệnh và dịch vụ khám nhanh.

Không chỉ hoạt động công khai ở cổng mà trong bệnh viện cũng có đội quân này. Mới 10 giờ sáng nhưng khi thấy có người cầm sổ khám bệnh vào khu mua phiếu, lập tức một phụ nữ xuất hiện rỉ tai "muốn khám nhanh không, kẹp sổ 200.000 đồng chị đưa lên tầng 3 khám luôn, không phải chờ đợi".

Thấy khách có vẻ đắn đo, "cò" liền bồi thêm: "Đợi làm gì, lâu lắm. Trong kia người ta còn xếp hàng đầy kia kìa", rồi nói tiếp: "Đây nè số đã lên đến chín trăm tám mấy rồi. Nếu không em chịu khó đợi đến chiều vậy, chứ giờ gần hết giờ rồi".

Thực trạng cò công khai lộng hành ở Bệnh viện Mắt Trung ương không mới, tuy nhiên, biện pháp chủ yếu mà bệnh viện đưa ra đến nay vẫn chỉ là tuyên truyền, khuyến cáo.

Hằng ngày, chiếc loa từ phòng bảo vệ đều đặn phát đi cùng một thông điệp hướng dẫn người bệnh khi đến khám. Nhưng có lẽ ít người đứng nghe đủ lâu để biết rằng: "người bệnh không tiếp xúc với những người ở cổng bệnh viện tránh bị lừa…" "sổ y bạ, sổ khám bệnh được phát miễn phí tại nơi đón tiếp"...

Ngoài ra, trên trang web riêng của Bệnh viện, trong một bài viết có tựa đề Một

số điều cần lưu ý khi đi khám tại bệnh viện, cũng khuyến cáo: "tuyệt đối không mua sổ y bạ và chiêu lừa “khám nhanh” của “cò mồi".

Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Hiệp, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: "Cách đây một năm 'cò mồi' hoạt động ngang nhiên trong bệnh viện, nhưng gần đây hầu như không có. Còn ở ngoài cổng là vấn đề lớn, bệnh viện đang tìm giải pháp quyết liệt".

"Tuy nhiên, bệnh viện không tiếp tay cho chuyện đó, không dung túng, bao che. Nếu phát hiện bác sĩ nào có hiện tượng móc nối với 'cò' thì bệnh viện sẽ xử lý nghiêm", ông Hiệp nói.

Ông Đỗ Việt Hải, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Mắt Trung ương cũng thừa nhận: "Nạn cò mồi ở bệnh viện đã tồn tại mấy chục năm nay. Vấn đề ở đây là người nhà mình (bác sĩ) phải ý thức không tiếp tay, còn những người đứng ngoài cổng bệnh viện, đứng về mặt pháp luật họ không sai. Cơ quan công an không có quyền bắt giữ, bảo vệ bệnh viện lại càng không. 7 năm chúng tôi nhờ lực lượng cảnh sát cơ động mà cũng không giải quyết được vấn nạn này".

"Bệnh viện cũng phối hợp với công an phường Nguyễn Du xử lý nhưng vấn đề là họ không phạm pháp. Nếu lừa đảo, bắt được quả tang thì có thể quy thành tội. Vì thế, chúng tôi rất cần người bệnh đứng lên tố cáo 'tôi đưa tiền cho người này và được bác sĩ này khám'", ông Hải cho biết thêm.

Ông cũng khuyến cáo, người bệnh khi đến bệnh viện khám nên theo đúng thứ tự, đến sau khám sau, tránh để bị lợi dụng.

Theo Vne

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn