Khoa học Thứ ba, ngày 21/9/2010

Vì sao trái cây có quả nhanh, quả chậm chín?

Khí ethylen - một kích thích tố trong quá trình chín hoa quả - được phát hiện lần đầu khi các nhà nông nghiệp sau khi vận chuyển hoa quả từ châu Mỹ La tinh sang châu Âu. Lúc đó, họ để táo và chuối xanh cùng nhau và nhận thấy chuối chín nhanh hơn khi để riêng một mình.

Quả mau chín hỏng do kích thích tố
Quả mau chín hỏng do kích thích tố
Quả có lượng tinh bột cao thì càng nhanh chín

Theo TS hóa học Anne Helmenstine thuộc  Đại học Tennessee (Knoxville, Hoa Kỳ), ethylen là một hormon thực vật thuộc nhóm chất ức chế. Hormon sinh trưởng tự nhiên này ở dạng khí, được  hình thành ngay từ trong cây, với vai trò chính kích thích gây chín, làm già hóa và rụng hoa quả. Ở một số loại quả khi đã lìa khỏi cây nhưng vẫn tiếp tục chín, bởi loại quả này hô hấp rất mạnh, tạo ra ethylen.

Giai đoạn đầu, quả tạo ra ít ethylen, nhưng lượng ethylen tăng mạnh khi quả bắt đầu già và vẫn tiếp tục tăng sau khi quả đã cắt lìa cành. Sự tạo thành ethylen trong quá trình bảo quản là yếu tố bất lợi, làm giảm tuổi thọ bảo quản của quả ngay cả khi ở nhiệt độ an toàn nhất.

GS.TS Nguyễn Quang Thạch, viện trưởng Viện Sinh học Nông nghiệp cho biết, tùy vào mỗi loại cây và quả, lượng ethylen có nồng độ khác nhau nhưng nhìn chung nồng độ này rất thấp.

Theo khảo sát, các loại quả  có hàm lượng tinh bột càng cao thì nồng độ ethylen càng lớn. Ví dụ hoa lơ, quả có mùi, nho, táo nhỏ, dâu tây, rau ăn lá, rau ăn củ, khoai tây, hoa cắt có nồng độ ethylen rất thấp, dưới 0,1ppm/kg/giờ. Dưa hấu, dưa chuột, cà tím dài, ớt ngọt và ớt cay, bí đỏ ở mức thấp từ 0,1 - 1. Chuối, xoài, cà chua đạt ngưỡng trung bình từ 1 - 10. Mức cao

có táo to, mơ, đào, lê, mận, đu đủ với nồng độ từ 1 - 100. Còn quả lạc tiên, hồng xiêm ở mức rất cao với nồng độ trên 100. Chất này sẽ được khuếch tán trong các mô tế bào, kích thích quá trình tăng trưởng và chín quả.

Nên bảo quản quả chín, quả xanh riêng

GS.TS Nguyễn Quang Thạch cho rằng, muốn hạn chế chất ethylen ảnh hưởng đến chất lượng và cách bảo quản, người dân nên biết rõ  đặc điểm và nồng độ thải ra khí ethylen của các loại quả để hạn chế hoặc lợi dụng đặc điểm đó mà để cách xa hoặc gần nhau. Các loại quả gần chín thường có hàm lượng chất ethylen đạt đến mức cực đại.

Vì thế, cần phải loại bỏ nguồn sinh ra ethylen trong khu vực bảo quản để giảm nồng độ khí ethylen, chẳng hạn như loại riêng quả đã quá chín. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng các chất hấp thụ khí ethylen, chất kìm hãm có chứa muối bạc.

Hiện các nhà khoa học đã sản xuất ra chế phẩm R3 kìm hãm sự già và sự chín của quả, đây là hỗn hợp có khả năng oxy hoá khí ethylen. Những chất này được đóng vào gói giấy, đặt vào trong túi quả mà không trực tiếp phun, bôi vào quả nên không lo ảnh hưởng đến chất lượng quả. Theo tính toán, trong  cùng điều kiện bảo quản, R3 có khả năng làm tăng thời gian chín của hoa quả lên gấp 2 lần so với không sử dụng chế phẩm.   

Các nhà nghiên

cứu cũng khẳng định, có thể lợi dụng đặc tính kích thích tăng trưởng của ethylen để thúc đẩy quá trình già chín của quả cây. Nghiên cứu cho thấy, chất etoren được điều chế dưới dạng dung dịch có thể sinh ra ethylen, giúp xử lý cho quả cây chín nhanh, hoặc kích thích tăng trưởng cho những cây trồng trái vụ.

Ưu điểm của phương pháp này là không độc hại vì ethylen cũng là chất có trong nội tại của cây trồng. Tuy nhiên, cũng không nên lạm dụng chất này vì mức độ thái quá có thể gây hại và làm quả chín non, chín ép, thậm chí làm già cây, chết quả.  

Các chuyên gia cho hay, hoa cũng có nồng độ ethylen tương tự như hoa quả cây trồng. Điểm khác biệt là quả càng chín càng nhiều chất khí ethylen, trong khi hoa lại phát khí  ethylen sau khi thụ phấn. Để hoa được tươi lâu mà không bị ảnh hưởng bởi khí ethylen, có thể áp dụng cắt bỏ nhụy hoa đối với một số loài, hoặc cắm hoa vào các dung dịch kháng ethylen có chứa muối bạc…

Theo Bee

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn