Cơ xương khớp Chủ nhật, ngày 8/8/2010

Đi giầy cao từ 2,5 - 5cm là tốt nhất!

"Hội chứng giầy cao gót" - với những biểu hiện như vẹo trục ngón bàn chân gây đau, tạo miếng chai lồi mất thẩm mỹ hoặc gân ở gan bàn chân bị căng giãn quá mức gây đau - đang ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, thậm chí giầy cao gót còn góp phần làm tổn thương cột sống và vùng xương chậu của chị em. 
Nên chọn các chất liệu êm ái, cỡ giầy vừa với chân, độ cao cho phép với công việc.
Nên chọn các chất liệu êm ái, cỡ giầy vừa với chân, độ cao cho phép với công việc.
Tuy nhiên, theo Mike O’Neill, phát ngôn viên của Hiệp hội các bác sĩ về chân tại Mỹ, những đôi giầy dáng bệt cũng có thể gây đau và chuột rút ở đường vòng cung bàn chân, gót chân và gân Achilles nối bắp chân với gót chân. Thậm chí, giầy bệt còn gây tổn hại cả phần mũi chân do không có khả năng giảm xóc.

O’Neill cảnh báo: "Nếu đi giầy bệt trong một thời gian dài, bàn chân sẽ bị dồn lên trên, dẫn tới những ngón chân bị tê dại đi và bàn chân bị cong gập lại". Giầy bệt còn đặc biệt có hại cho những đứa trẻ mà bàn chân vẫn đang tiếp tục to ra.

Theo BS Nguyễn Văn Phú, trưởng phòng Y học Thể thao (Viện Khoa học Thể dục Thể thao), giầy là yếu tố trung gian giữa chân và mặt đất. Nó có thể tác động lên cơ bắp, khớp quanh cổ chân, cốt sống hay bụng...

Tuy nhiên, vì sở thích, thẩm mỹ và xu hướng nên yếu tố này đôi khi đã bị bỏ qua. Ví dụ, đi đôi giầy đế quá mỏng, độ bám dính kém sẽ khiến cơ lòng bàn chân bị giãn ra, cơ bụng bị thắt lại. Từ đó khiến chân cảm thấy đau và cứng vì mệt mỏi, bụng đau còn cột sống bị mỏi... Hay đôi giầy

cao quá cũng ảnh hưởng đến dây thần kinh, cơ và khớp quanh cổ chân.

Giầy nào cho đôi chân?

Emma Supple, một chuyên gia các bệnh về chân, đồng thời là bác sĩ phẫu thuật chân thuộc Trung tâm Sức khoẻ Quốc gia NHS (Anh) cho biết, kích thước của xương cổ chân ở mỗi người là khác nhau. Điều này quyết định độ co giãn của mắt cá chân cũng như quyết định độ cao lý tưởng cho giầy dép của bạn.

Đối với một số phụ nữ có hốc xương cổ chân ở mức trung bình thì độ cao của giầy từ 2,5 - 5cm là lý tưởng. Tuy nhiên, một số khác lại cần đi giầy cao khoảng 7,5cm để đưa bàn chân vào đúng vòng cung. Đối với những người đó, đi giầy cao gót sẽ thoải mái hơn giầy đế bằng.

Tuy nhiên, theo BS Emma, những đôi giầy cao cũng chỉ nên giới hạn ở 10 - 12cm bởi giầy quá cao sẽ không tốt cho dáng điệu của người đi, làm cho hông nhô ra và ngón chân bị quá tải.

Emma khuyên rằng nếu như dáng người của bạn phù hợp với giầy cao gót thì không nên đi ngược lại quy luật đó. Nếu chọn đúng kích cỡ của giầy cao gót, nó sẽ giúp hỗ trợ cho

cân nặng cơ thể của người đi một cách hợp lý, phù hợp với tư thế tự nhiên của cơ thể.

BS Nguyễn Văn Phú cũng lưu ý, khi lựa chọn một đôi giầy để đi làm hay đi chơi bình thường cũng cần chú ý đến các yếu tố bảo vệ cơ và xương khớp. Nên chọn các chất liệu êm ái, cỡ giầy vừa với chân, độ cao cho phép với công việc, tuy nhiên không nên chọn giầy bệt hoặc quá thấp vì như vậy sẽ không có khả năng nâng dỡ gót chân và cơ thể.

Giầy tập thể dục cũng phải lựa chọn đúng size (vừa chân), đi không trơn trượt, đủ độ êm ái, đảm bảo cho quá trình tập luyện, tăng khả năng tập luyện tốt hơn cũng như bảo vệ chân và cơ khớp toàn cơ thể.

BS Nguyễn Văn Phú

Theo Bee

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn