Gửi thông tin thuốc

Fosfomycin sodium

Nhóm thuốc:Thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus,kháng nấm
Thuốc biệt dược mới :Fosmicin for I.V.Use 1g, Fosmicin for I.V.Use 2g, Gotodan
Dạng thuốc :bột pha tiêm

Thành phần :

Fosfomycin sodium
Fosfomycin sodium

Tác dụng :

Fosfomycin có tác dụng diệt khuẩn với các vi khuẩn gây bệnh gram dương vảgam âm. Nó đặc biệt có tác dụng mạnh chống lại các vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa, Proteus vulgaris, Serratia marcescens và các chủng Staphylococcus aureus và Escherichia coli kháng nhiều loại thuốc.
Cơ chế tác dụng của thuốc: fosfomycin được hấp thu vào tế bào của vi khuẩn ở nồng độ cao qua hệ thống vận chuyển chủ động và ức chế giai đoạn đầu của sự sinh tổng hợp peptid – polisacarit của thành tế bào.

Chỉ định :

Được chỉ định cho các trường hợp nhiễm trùng sau đây do các chủng vi khuẩn nhạy cảm với fosfomycin như pseudomonas aeruginosa, Proteus vulgaris, Serratia marcescens và các chủng Staphylococcus aureus và Escherichia coli kháng nhiều loại thuốc: 
Nhiễm trùng huyết, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, rãn phế quản nhiễm trùng, viêm phổi, bệnh phổi có mủ, viêm màng phổi mủ, viêm phúc mạc, viêm thận - bể thận, viêm bàng quang, viêm phần phụ, nhiễm trùng trong tử cung, nhiễm trùng khoang chậu, viêm mô cận tử cung và viêm tuyến bartholin.

Liều lượng - cách dùng:

Truyền nhỏ giọt vào tĩnh mạch: liều thường dùng mỗi ngày fosfomycin dùng đường tiêm tĩnh mạch là 2 – 4 g cho người lớn và 100 – 200 mg/kg thể trọng trẻ em, truyền vào tĩnh mạch theo cách truyền nhỏ giọt.

Liều nói trên chia làm 2 lần, mỗi liều được hoà tan vào 100 đến 500 dịch truyền, thời gian truyền từ 1 đến 2 giờ.

Tiêm tĩnh mạch: liều dùng mỗi ngày cho người lớn và trẻ em cũng bằng liều truyền nhỏ giọt vào tĩnh mạch nhưng chia thành 2 đến 4 liều.

Dung môi để hoà tan 1 đến 2 g chế phẩm là 20 ml nước pha tiêm hoặc 20 ml dung dịch glucoza 5%, thời gian tiêm tĩnh mạch phải thực hiện trong 5 phút hoặc hơn.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ chủ yếu xảy ra như: Tăng men gan, ban đỏ, ngứa, nổi mề đay, ỉa chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng, chán ăn, tăng natri huyết, đau mạch, đỏ mặt, sốt, khó chịu, rối loạn ở thận, giảm cảm giác, giảm bạch cầu…

Thận trọng lúc dùng :

Thận trọng với bệnh nhân mắc bệnh dị ứng như hen, phát ban, nổi mề đay.
Thận trọng với bệnh nhân bị thiểu năng gan (chứng thiểu năng gan có thể trầm trọng hơn).

Dược lực :

Fosfomycin là một kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn.

Dược động học :

Thuốc ít liên kết với protein huyết tương chỉ khoảng 2.16%.
Fosfomycin không chuyển hoá trong cơ thể và được thải trừ chủ yếu trong nước tiểu dưới dạng hoạt chất không biến đổi.

Bảo quản:

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng.
Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ
Hỏi đáp
Thuốc biệt dược

Fosmicin for I.V.Use 1g

SĐK: VN-13784-11
Fosfomycin Sodium

Fosmicin for I.V.Use 2g

SĐK: VN-13785-11
Fosfomycin Sodium

Gotodan

SĐK: VN-15682-12
Fosfomycin Sodium

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn