Gửi thông tin thuốc

Selegiline

Nhóm thuốc:Thuốc chống Parkinson
Tên khác :Deprenyl
Tên Biệt dược :Cognitiv
Thuốc biệt dược mới :Sefmax, Cognitiv, Cognitiv, Cognitiv
Dạng thuốc :Viên nén bao phim, Thuốc bôi ngoài da.

Thành phần :

Selegiline hydrochloride
Selegiline

Tác dụng :

Thuốc bôi selegiline là biện pháp điều trị hiệu quả và dung nạp tốt cho người lớn bị trầm cảm nặng. Chất ức chế monoamine-oxidase-B (MAO-B) này được cấp phép ở Anh, dùng cho bệnh nhân Parkinson với liều 10mg/ngày. Liều này không yêu cầu chế độ ăn hạn chế tyramin.
selegiline uống được dùng với liều cao hơn, như liều cần để điều trị hiệu quả bệnh trầm cảm nặng, tính chọn lọc của nó đối với MAO-B giảm xuống dẫn đến tăng ức chế MAO-A. Điều này có nghĩa là cần hạn chế tyramin trong chế độ ăn do nguy cơ bị các phản ứng tăng huyết áp nặng. Thuốc bôi selegiline được triển khai nhằm duy trì nồng độ thuốc trong máu mà không gây ức chế mạnh MAO-A của gan. Công thức thuốc tác động qua da không gây mẫn cảm với tyramin nhiều hơn liều 10mg/ngày dùng trong bệnh Parkinson.

Chỉ định :

Dùng đơn độc hoặc phối hợp với levodopa trong Parkinson tự phát, ở người giảm vận động buổi tối & ban ngày, người bị giảm nhanh hiệu lực của levodopa, người bệnh bị hiện tượng "hiệu lực thuốc gián đoạn".

Liều lượng - cách dùng:

Viên 5 mg: 1-2 viên/ngày, sau bữa ăn. Viên 10 mg: 1 viên/ngày, sau bữa ăn sáng.

Chống chỉ định :

Quá mẫn với thành phần thuốc. Triệu chứng ngoại tháp không liên quan đến sự thiếu hụt dopamin. Loét dạ dày tá tràng, đang dùng chống trầm cảm. Tăng trương lực cơ, ưu năng tuyến giáp, loét dạ dày-tá tràng, u tủy thượng thận, glaucom góc đóng, u tiền liệt tuyến, loạn nhịp nhanh, đau thắt ngực, bệnh tâm thần, sa sút trí tuệ. Có thai, cho con bú.

Tác dụng phụ

Rối loạn vận động, mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu, mất ngủ, giảm trương lực, phù niêm, buồn nôn, táo bón, khô miệng, vã mồ hôi. Hiếm: lú lẫn, lo âu, khó tiểu tiện, phát ban, khó thở. Cá biệt: tăng men gan, tăng trương lực, loạn nhịp tim, loét miệng nối.

Tương tác thuốc :

Thuốc ức chế thần kinh trung ương, của rượu, thuốc cường giao cảm. Amantadin & kháng cholinergic. Fluoxetin

Dược lực :

Selegiline - thuộc nhóm thuốc ức chế monoamine oxidase type B (MAOBIs).
Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ
Hỏi đáp
Thuốc biệt dược

Sefmax

SĐK: VN-3793-07
Selegiline hydrochloride

Cognitiv

SĐK: VN-6855-02
Selegiline

Cognitiv

SĐK: VN-6141-08
Selegiline

Cognitiv

SĐK: VN-6142-08
Selegiline

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn