Gửi thông tin thuốc

Rifaximin

Nhóm thuốc:Thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus,kháng nấm
Thuốc biệt dược mới :Refix 550mg
Dạng thuốc :Viên nén

Thành phần :

Rifaximin
Rifaximin

Chỉ định :

Giảm tái phát các đợt bệnh não gan ở bệnh nhân ≥ 18 tuổi.
Điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS) ở người lớn.
Điều trị tiêu chảy du lịch do các chủng Escherichia coli không xâm nhập ở người lớn và thanh thiếu niên ≥12 tuổi.

Liều lượng - cách dùng:

Người lớn

Liều khuyến cáo: 550 mg x 2 lần/ ngày khi điều trị lâu dài để giảm tái phát các đợt bệnh não gan.

Điều trị bệnh não gan:

Liều 600 – 1200 mg/ ngày (chia làm 03 lần), kéo dài 7 – 21 ngày.

Hội chứng ruột kích thích:

Liều 550 mg x 3 lần/ ngày, kéo dài 14 ngày. Nếu tái phát, có thể sử dụng tối đa 2 liệu trình bổ sung với cùng một chế độ 14 ngày.

Điều trị tiêu chảy du lịch do E.coli không xâm lấn:

Liều 200 mg x 3 lần / ngày, kéo dài 3 ngày. Nếu tiêu chảy nặng hơn hoặc kéo dài > 24 – 48 giờ sau khi dùng thuốc thì ngừng thuốc và xem xét lại.

Đối tượng khác

Không cần điều chỉnh liều cho bệnh nhân suy gan, suy thận, người cao tuổi.

Chống chỉ định :

Quá mẫn với rifaximin, các dẫn xuất của rifamycin hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Các trường hợp tắc ruột.

Tác dụng phụ

Thường gặp

Phiền muộn;
Chóng mặt, nhức đầu;
Đau bụng trên, chướng bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, cổ trướng;
Phát ban, ngứa;
Co thắt cơ, đau khớp;
Phù ngoại vi.

Ít gặp

Nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm nấm Candida;
Thiếu máu;
Chán ăn, tăng kali huyết;
Trạng thái bối rối, lo lắng, mất ngủ;
Rối loạn thăng bằng, chứng hay quên, co giật, rối loạn chú ý, giảm mê, suy giảm trí nhớ;
Nóng bừng;
Tràn dịch màng phổi;
Đau bụng, xuất huyết, giãn tĩnh mạch thực quản, khô miệng, khó chịu ở dạ dày;
Đau cơ;
Tiểu khó, tiểu ra máu;
Phù;
Té ngã.

Hiếm gặp

Viêm phổi, viêm mô tế bào, nhiễm trùng đường hô hấp trên, viêm mũi;
Mất nước, suy nhược;
Nhiễm trùng;
Tăng/hạ huyết áp;
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính;
Táo bón;
Đau lưng;
Protein niệu.
Không xác định tần suất
Giảm tiểu cầu;
Phản ứng phản vệ, tăng mạch máu, quá mẫn;
Ngất;
Chức năng gan bất thường;
Viêm da, chàm.

Thận trọng lúc dùng :

Nhiễm C. difficile (CDI) và tiêu chảy và viêm ruột kết do C. difficile (CDAD; còn được gọi là tiêu chảy và viêm đại tràng liên quan đến kháng sinh hoặc viêm đại tràng giả mạc) được báo cáo với gần như tất cả các thuốc chống nhiễm trùng, bao gồm rifaximin, và có thể ở mức độ nghiêm trọng từ nhẹ tiêu chảy đến viêm đại tràng gây tử vong. Nếu các triệu chứng xấu đi, nên ngừng điều trị bằng rifaximin.
Không thích hợp để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn toàn thân vì nồng độ rifaximin trong huyết tương thấp và thay đổi sau khi uống.
Bệnh nhân nên được thông báo rằng mặc dù thuốc hấp thu không đáng kể (dưới 1%), giống như tất cả các dẫn xuất rifamycin, rifaximin có thể làm nước tiểu đổi màu hơi đỏ.
Sử dụng thận trọng cho bệnh nhân suy gan nặng (Child-Pugh C) và bệnh nhân có điểm MELD (Mô hình cho bệnh gan giai đoạn cuối)> 25.
Không nên sử dụng rifaximin cho bệnh nhân đang dùng một chất kháng khuẩn rifamycin khác để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn toàn thân.
Nếu các triệu chứng không thuyên giảm sau 3 ngày điều trị, hoặc tái phát ngay sau đó, không nên dùng đợt thứ hai của rifaximin.
Lưu ý với phụ nữ có thai
Không có dữ liệu về việc sử dụng ở phụ nữ mang thai. Các tác dụng gây quái thai (ví dụ, dị dạng mắt, miệng và hàm mặt, tim và cột sống thắt lưng) được quan sát thấy trong các nghiên cứu về sinh sản trên động vật ở chuột và thỏ. Không khuyến cáo sử dụng rifaximin trong thời kỳ mang thai.

Lưu ý với phụ nữ cho con bú
Chưa có thông tin rifaximin/ các chất chuyển hóa có được bài tiết vào sữa mẹ hay không. Phải đưa ra quyết định ngừng cho con bú hoặc ngừng/ bỏ điều trị rifaximin có tính đến lợi ích của việc cho con bú đối với trẻ và lợi ích của điều trị đối với người phụ nữ.

Lưu ý khi lái xe và vận hành máy móc
Rifaximin có thể gây chóng mặt tuy nhiên ảnh hưởng không đáng kể đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Tương tác thuốc :

Sử dụng đồng thời rifaximin với các thuốc ức chế vận chuyển P-glycoprotein (P-gp) (ví dụ: Cyclosporin) có thể làm tăng phơi nhiễm toàn thân với rifaximin.

Ở những bệnh nhân suy gan, tác dụng phụ tiềm tàng của việc giảm chuyển hóa ở gan và việc sử dụng đồng thời với các chất ức chế P-gp có thể làm tăng tiếp xúc toàn thân với rifaximin. Thận trọng nếu cần sử dụng đồng thời với chất ức chế P-gp.

Ở những người khỏe mạnh, các nghiên cứu về tương tác thuốc trên lâm sàng đã chứng minh rằng rifaximin không ảnh hưởng đáng kể đến dược động học của chất nền CYP3A4, tuy nhiên, ở những bệnh nhân suy gan, không thể loại trừ rằng rifaximin có thể làm giảm sự tiếp xúc của chất nền CYP3A4 được sử dụng đồng thời (ví dụ như warfarin, thuốc chống động kinh, thuốc chống loạn nhịp tim, thuốc tránh thai), do phơi nhiễm toàn thân cao hơn so với đối tượng khỏe mạnh.

Chuyển hóa của warfarin có thể tăng khi kết hợp với rifaximin. Nếu cần sử dụng đồng thời, nên theo dõi cẩn thận trước khi bổ sung hoặc ngưng rifaximin. Có thể cần điều chỉnh liều lượng của thuốc chống đông.

Không có nghiên cứu về tương tác thuốc trong việc uống đồng thời rifaximin và các thuốc khác có thể được sử dụng trong đợt tiêu chảy của khách du lịch (ví dụ: Loperamide, than hoạt). Trong trường hợp dùng than hoạt, nên dùng rifaximin ít nhất 2 giờ sau khi dùng.

Cyclosporin làm tăng nồng độ rifaximin.

Rifaximin làm giảm nồng độ thuốc tránh thai nội tiết (ethinyl estradiol và norgestimate).

Dược lực :

Rifaximin là một loại thuốc kháng khuẩn thuộc nhóm rifamycin liên kết không thuận nghịch với tiểu đơn vị beta của RNA polymerase phụ thuộc vào enzyme của vi khuẩn.

Rifaximin hoạt động bằng cách ức chế tổng hợp RNA ở vi khuẩn nhạy cảm bằng cách liên kết với tiểu đơn vị beta của enzyme polymerase phụ thuộc axit deoxyribonucleic (DNA) của vi khuẩn. Sự liên kết này ngăn chặn sự chuyển vị, làm ngừng quá trình phiên mã. Rifaximin có một phổ kháng khuẩn rộng chống lại hầu hết các vi khuẩn Gram dương và âm, hiếu khí và kỵ khí, bao gồm cả các loài sản xuất amoniac.

Rifaximin có thể ức chế sự phân chia của vi khuẩn khử urê, do đó làm giảm sản xuất amoniac và các hợp chất khác được cho là quan trọng đối với bệnh não gan.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy rifaximin là một chất kích hoạt thụ thể Pregnane X (PXR). Vì PXR chịu trách nhiệm ức chế yếu tố phiên mã tiền viêm NF-kappa B (NF-κB) và bị ức chế trong bệnh viêm ruột (IBD), rifaximin đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị hội chứng ruột kích thích thể tiêu chảy (IBS-D).

Dược động học :

Hấp thu
Hấp thu kém từ đường tiêu hóa; <0,4% liều uống được hấp thu toàn thân. Hấp thụ thấp ở cả trạng thái đói và khi dùng trong vòng 30 phút sau bữa sáng giàu chất béo.

Phân bố
Rifaximin liên kết vừa phải với protein huyết tương của người. Tỷ lệ gắn kết với protein trung bình là 67,5% ở người khỏe mạnh và 62% ở bệnh nhân suy gan khi dùng rifaximin 550 mg.

Chuyển hóa
Thuốc hấp thu toàn thân được chuyển hóa chủ yếu bởi CYP3A4.

Thải trừ
Khoảng 97% liều uống thải trừ qua phân (hầu hết ở dạng không đổi); 0,3% thải trừ qua nước tiểu (hầu hết dưới dạng chất chuyển hóa).

Rifaximin chiếm 18% hoạt độ phóng xạ trong huyết tương. Điều này gợi ý rằng rifaximin được hấp thu trải qua quá trình chuyển hóa với sự bài tiết tối thiểu qua thận của thuốc không thay đổi. Chu kỳ bán rã khoảng 6 giờ.
Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ
Hỏi đáp
Thuốc biệt dược
Refix 550mg

Refix 550mg

SĐK: VN3-264-20
Rifaximin 550mg

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com