Gửi thông tin thuốc

Enzalutamide

Nhóm thuốc:Thuốc chống ung thư và tác động vào hệ thống miễn dịch
Tên khác :Enzalutamid
Thuốc biệt dược mới :Xtandi 40mg
Dạng thuốc :Viên nang mềm

Thành phần :

Enzalutamide
Enzalutamide

Chỉ định :

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt ở bệnh nhân nam giới người lớn. Thuốc được chỉ định khi việc điều trị bằng hormon hoặc phẫu thuật không còn có tác dụng, làm giảm mức testosterone hoặc bệnh đã di căn tới các bộ phận khác của cơ thể, việc điều trị bằng hormon hoặc phẫu thuật vẫn có tác dụng làm giảm mức testosterone.

Tác dụng

Enzalutamide được sử dụng để điều trị cho nam giới với một loại ung thư tiền liệt tuyến . Loại ung thư tuyến tiền liệt này đã không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác để làm giảm testosterone hoóc môn giới tính và cũng đã lan ra các bộ phận khác của cơ thể. Thuốc này thuộc về một loại thuốc được gọi là thuốc chống androgen (chống testosterone ). Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn các hiệu ứng của testosterone để làm chậm sự tăng trưởng và sự lan truyền của ung thư tuyến tiền liệt .

Liều lượng - cách dùng:

Liều khuyến cáo đối với bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến là 160mg /ngày,uống duy nhất một lần trên ngày. 

Nếu bỏ lỡ một liều , hãy dùng liều lượng quy định ngay khi bạn nhớ ngày hôm đó. Nếu bạn bỏ lỡ liều lượng hàng ngày của mình, hãy dùng liều lượng theo toa vào giờ thông thường vào ngày hôm sau. 

Không nên uống quá liều chỉ định.

Chống chỉ định :

Mẫn cảm với các thành phần của thuốc

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của Xtandi là mệt mỏi, ngã, gãy xương, đỏ bừng mặt, tăng huyết áp, đau đầu, cảm giác lo âu, da khô, ngứa, khó ghi nhớ, tăng kích thước vú ở nam giới, tắc động mạch tim, các triệu chứng của hội chứng chân không nghỉ, giảm tập trung, hay quên, thay đổi vị giác.

Một tác dụng phụ khác của Xtandi là gây ra các cơn động kinh. Tác dụng phụ này thường gặp hơn nếu bạn dùng liều cao hơn liều khuyến cáo. Nếu bạn dùng cùng một số loại thuốc khác hoặc bạn là người có nguy cơ động kinh cao hơn thông thường. Nếu bạn có cơn động kinh khi dùng thuốc thì cần thông báo ngay với bác sĩ của bạn. Tùy từng trường hợp, bác sĩ có thể quyết định bạn cần phải ngừng sử dụng Xtandi.

Thận trọng lúc dùng :

Mặc dù không phải để sử dụng bởi phụ nữ, Xtandi có thể gây ra dị tật bẩm sinh nếu người mẹ hoặc người cha đang uống thuốc Xtandi. Sử dụng bao cao su và một hình thức khác của ngừa thai để tránh mang thai trong khi điều trị của bạn, và trong ít nhất 3 tháng sau khi bạn kết thúc điều trị.
Xtandi có thể gây ra tác dụng phụ trên tủy sống của bạn. Ngừng uống thuốc Xtandi và gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bệnh đau lưng nghiêm trọng thấp, khó khăn đi bộ hoặc đứng lên, đau đớn hay yếu kém trong cơ thể thấp hơn của bạn, tê nặng và xấu đi hoặc ngứa ran, hoặc mất đột ngột của bàng quang hoặc ruột kiểm soát.
Xtandi có thể làm tăng nguy cơ của việc có một cơn động kinh. Để chắc chắn thuốc Xtandi là an toàn cho bạn, hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn bị động kinh hoặc rối loạn co giật khác; hoặc là một chấn thương đầu, đột quỵ, hoặc khối u não gần đây (trong vòng 12 tháng qua).
Mặc dù không phải để sử dụng bởi phụ nữ, Xtandi có thể gây ra dị tật bẩm sinh nếu người mẹ hoặc người cha đang uống thuốc Xtandi. Không sử dụng Xtandi nếu bạn đang mang thai.
Mặc dù thuốc Xtandi không được sử dụng bởi phụ nữ, người ta không biết liệu enzalutamide đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Bạn không nên bú sữa mẹ trong khi sử dụng thuốc Xtandi.

Tương tác thuốc :

Có thể làm giảm nồng độ huyết thanh của warfarin; tránh sử dụng đồng thời hoặc tiến hành giám sát INR bổ sung. Tăng nồng độ trong huyết thanh với chất ức chế CYP2C8 mạnh (ví dụ gemfibrozil) và chất ức chế CYP3A4 mạnh (ví dụ itraconazole). Giảm nồng độ trong huyết thanh với các chất cảm ứng CYP3A4 mạnh (ví dụ như rifampicin, rifabutin, rifapentine, carbamazepine, phenytoin, phenobarbital). Có thể làm giảm nồng độ huyết thanh của thuốc ngủ (ví dụ: midazolam, zolpidem, diazepam), thuốc giảm đau opioid (ví dụ: fentanyl, tramadol, methadone, alfentanil), thuốc chống động kinh (ví dụ như clonazepam), thuốc hạ huyết áp (ví dụ bisoprolol, diltiazem, verapamil, nifedodipine) , corticosteroid (ví dụ: dexamethasone, prednisone, prednisolone), thuốc kháng vi-rút HIV (ví dụ như indinavir, ritonavir), thuốc chống loạn nhịp tim (ví dụ: quinidine, disopyramide, amiodarone), thuốc ức chế miễn dịch...

Dược lực :

Thuốc ức chế thụ thể androgen; ức chế cạnh tranh sự gắn kết của androgen với các thụ thể androgen; cũng ức chế sự chuyển vị và tương tác của hạt nhân thụ thể androgen với DNA dẫn đến giảm sự tăng sinh và gây chết tế bào

Chất chuyển hóa chính, N-desmethyl enzalutamide, thể hiện hoạt tính in vitro tương tự như enzalutamide

Dược động học :

Hấp thu: Hấp thu nhanh. Thời gian đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương: 1 giờ (khoảng: 0,5-3 giờ).
Phân bố: Thể tích phân bố: 110 L. Liên kết protein huyết tương: 97-98% chủ yếu với albumin (enzalutamide); 95% ( N -desmethyl enzalutamide).
Chuyển hóa: Được chuyển hóa rộng rãi ở gan chủ yếu bởi isoenzyme CYP2C8 thành chất chuyển hóa có hoạt tính, N-desmethyl enzalutamide và ở mức độ thấp hơn bởi isoenzyme CYP3A4; trải qua quá trình chuyển hóa tiếp theo bởi carboxylesterase 1 thành chất chuyển hóa axit cacboxylic không hoạt động.
Thải trừ: Chủ yếu qua nước tiểu (71% dưới dạng chất chuyển hóa không có hoạt tính); phân (14% dưới dạng chất chuyển hóa không hoạt động).
Thời gian bán thải cuối cùng: Enzalutamide: 6 ngày (khoảng: 2,8 đến 10,2 ngày); N -desmethyl enzalutamide: 7,8 đến 8,6 ngày.
Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ
Hỏi đáp
Thuốc biệt dược
Xtandi 40mg

Xtandi 40mg

SĐK: VN3-255-20
Enzalutamide 40mg

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com