Gửi thông tin thuốc

Idarubicin

Nhóm thuốc:Thuốc chống ung thư và tác động vào hệ thống miễn dịch
Tên khác :Idarubicin hydrochlorid
Thuốc biệt dược mới :Idarubicin "Ebewe" 10mg/10ml, Idarubicin "Ebewe" 20mg/20ml, Idarubicin "Ebewe" 5mg/5ml, Idarubicin Karma 1mg/ml solution for injection, Idarubicin Phares 1 mg/ml, Zaverucin
Dạng thuốc :Dung dịch tiêm,Bột đông khô pha tiêm,Viên nang

Thành phần :

Idarubicin hydrochloride
Idarubicin

Chỉ định :

Người lớn

- Để điều trị bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính (AML), ở những bệnh nhân không được điều trị hoặc để khởi phát sự thuyên giảm ở những bệnh nhân tái phát hoặc khó chữa.

- Điều trị dòng thứ hai đối với bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính tái phát (ALL).

Trẻ em

- Điều trị bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính (AML), kết hợp với cytarabine.

- Điều trị dòng thứ hai đối với bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính tái phát (ALL).

Idarubicin Accord có thể được sử dụng trong các phác đồ hóa trị kết hợp liên quan đến các tác nhân gây độc tế bào khác .

Liều lượng - cách dùng:

* Dạng tiêm

Liều dùng thường được tính trên cơ sở diện tích bề mặt cơ thể (mg / m 2 ). Để sử dụng đường tĩnh mạch.

Bệnh bạch cầu cấp tính không phải lympho bào (AML)

Người lớn: Trong bệnh bạch cầu cấp không phải lympho bào , liều khuyến cáo là 12 mg / m 2 tiêm tĩnh mạch mỗi ngày trong 3 ngày kết hợp với cytarabine. Lịch liều khác có thể được sử dụng trong bệnh bạch cầu cấp tính không phải lympho bào, dưới dạng đơn chất hoặc kết hợp, là 8 mg / m 2 IV mỗi ngày trong 5 ngày.

Trẻ em: khoảng liều khuyến cáo là 10-12 mg / m 2 ngà mỗi ngày trong 3 ngày kết hợp với cytarabine.

Bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính (TẤT CẢ)

Người lớn: Là thuốc đơn lẻ, liều đề nghị là 12 mg / m 2 ngà mỗi ngày trong 3 ngày.

Trẻ em: Là tác nhân đơn lẻ, liều đề nghị là 10 mg / m 2 iv mỗi ngày trong 3 ngày

Lưu ý: Đây chỉ là những hướng dẫn chung. Tham khảo các quy trình riêng để biết liều lượng chính xác.

Tất cả các liều lượng cần tính đến tình trạng huyết học của bệnh nhân và liều lượng của các thuốc độc tế bào khác khi được sử dụng kết hợp.

Cách dùng

Tiêm tĩnh mạch idarubicin nên được thực hiện cẩn thận. Người ta khuyến cáo rằng idarubicin được truyền qua đường ống truyền tĩnh mạch tự do của thuốc tiêm natri clorid 0,9%, mất 5 đến 10 phút sau khi tiêm. Kỹ thuật này giảm thiểu nguy cơ huyết khối hoặc thoát mạch quanh tĩnh mạch có thể dẫn đến viêm mô tế bào nghiêm trọng, mụn nước và hoại tử mô. Không nên tiêm trực tiếp do nguy cơ thoát mạch, có thể xảy ra ngay cả khi đã có đủ máu trở lại bằng cách hút qua kim.

* Dạng viên nang

Liều dùng thường được tính trên cơ sở diện tích bề mặt cơ thể.

Ở người lớn bệnh bạch cầu cấp tính không phải lympho bào (ANLL) còn được gọi là bệnh bạch cầu cấp tính dòng tủy (AML), liều khuyến cáo được đề xuất là 30 mg / m 2 uống hàng ngày trong 3 ngày như một tác nhân duy nhất, hoặc từ 15 đến 30 mg / m 2 uống hàng ngày trong 3 ngày kết hợp với các thuốc chống bệnh bạch cầu khác.

Trong ung thư vú giai đoạn nặng, liều khuyến cáo dưới dạng tác nhân đơn lẻ là 45 mg / m 2 uống vào một ngày duy nhất hoặc chia ra trong 3 ngày liên tiếp, lặp lại sau mỗi 3 hoặc 4 tuần dựa trên sự phục hồi huyết học.

Liều tích lũy tối đa là 400 mg / m 2 được khuyến nghị.

Tuy nhiên, các lịch liều này phải tính đến tình trạng huyết học của bệnh nhân và liều lượng của các thuốc gây độc tế bào khác khi sử dụng kết hợp.

Ở những bệnh nhân suy gan, nên giảm liều .

Nên nuốt toàn bộ viên nang với một ít nước và không được ngậm, cắn hoặc nhai. thuốc cũng có thể được dùng trong bữa ăn nhẹ.

Chống chỉ định :

- quá mẫn với idarubicin hoặc với bất kỳ tá dược nào được liệt kê trong phần 6.1, các anthracycline hoặc anthracenediones khác

- suy gan nặng

- suy thận nặng

- bệnh cơ tim nặng

- nhiễm trùng không kiểm soát

- nhồi máu cơ tim gần đây

- loạn nhịp tim nghiêm trọng

- suy tủy dai dẳng

- điều trị trước đó với liều tích lũy tối đa của idarubicin hydrochloride và / hoặc các anthracycline và anthracenediones khác (xem phần 4.4)

- nên ngừng cho con bú trong thời gian điều trị bằng thuốc (xem phần 4.6 )

Tác dụng phụ

Danh sách các phản ứng bất lợi

Tần suất của các sự kiện bất lợi được xếp hạng theo quy ước sau:

Rất phổ biến (≥ 1/10); chung (≥ 1/100 đến <1/10); không phổ biến (≥ 1 / 1.000 đến <1/100); hiếm (≥ 1 / 10.000 đến <1 / 1.000); rất hiếm (<1 / 10.000); không được biết (không thể ước tính từ dữ liệu có sẵn).

Nhiễm trùng và nhiễm độc:

Rất phổ biến : Nhiễm trùng

Ít gặp : Nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng huyết

Các khối u lành tính, ác tính và không xác định (bao gồm cả u nang và polyp)

Ít gặp : Bệnh bạch cầu thứ phát (bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính và hội chứng loạn sản tủy)

Rối loạn hệ thống bạch huyết và máu

Rất phổ biến : Thiếu máu, giảm bạch cầu nghiêm trọng và giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu

Không được biết: Pancytopenia

Rối loạn hệ thống miễn dịch

Rất hiếm : Sốc phản vệ

Rối loạn nội tiết

Rất phổ biến : Chán ăn

Không phổ biến : Mất nước

Rối loạn chuyển hóa và dinh dưỡng

Ít gặp : Tăng acid uric máu

Chưa biết : Hội chứng ly giải khối u

Rối loạn hệ thần kinh

Hiếm gặp : Xuất huyết não

Rối loạn tim

Thường gặp : Nhịp tim chậm, nhịp nhanh xoang, loạn nhịp nhanh, giảm phân suất tống máu thất trái không triệu chứng, suy tim sung huyết, bệnh cơ tim (xem phần 4.4 liên quan đến các dấu hiệu và triệu chứng liên quan)

Không phổ biến : bất thường điện tâm đồ (ví dụ, thay đổi đoạn ST không đặc hiệu), nhồi máu cơ tim

Rất hiếm : Viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim, nhĩ thất và blốc nhánh

Rối loạn mạch máu

Thường gặp : Xuất huyết, viêm tĩnh mạch cục bộ, viêm tắc tĩnh mạch

Không phổ biến : Sốc

Rất hiếm : Thromboembolism, flush

Rối loạn tiêu hóa

Rất phổ biến : Buồn nôn, nôn mửa, viêm niêm mạc / viêm miệng, tiêu chảy, đau bụng hoặc cảm giác nóng bỏng

Thường gặp : Xuất huyết đường tiêu hóa, đau bụng

Ít gặp : Viêm thực quản, viêm đại tràng (bao gồm viêm ruột nặng / viêm ruột giảm bạch cầu trung tính có thủng)

Rất hiếm : Ăn mòn hoặc loét dạ dày

Rối loạn gan mật

Phổ biến : Tăng men gan và bilirubin

Rối loạn da và mô dưới da

Rất phổ biến : Rụng tóc

Phổ biến : Phát ban, ngứa, quá mẫn cảm của da bị chiếu xạ ('phản ứng thu hồi bức xạ')

Ít gặp : Tăng sắc tố da và móng tay, mày đay, viêm mô tế bào (có thể nặng), hoại tử mô

Rất hiếm : Ban đỏ da

Chưa biết : Phản ứng cục bộ

Rối loạn thận và tiết niệu

Rất phổ biến : Nước tiểu có màu đỏ trong 1-2 ngày sau khi điều trị

Các rối loạn chung và tình trạng của cơ sở quản lý

Rất phổ biến : Sốt, nhức đầu, ớn lạnh

Mô tả các phản ứng bất lợi đã chọn

Hệ thống tạo máu

Suy tủy rõ ràng là tác dụng phụ nghiêm trọng nhất của điều trị bằng idarubicin. Tuy nhiên, điều này là cần thiết để loại bỏ các tế bào bệnh bạch cầu (xem phần 4.4).

Độc tính trên tim

Suy tim sung huyết đe dọa tính mạng là dạng bệnh cơ tim nặng nhất do anthracycline gây ra và thể hiện độc tính giới hạn liều tích lũy của thuốc (xem phần 4.4).

Tiêu hóa

Viêm miệng và trong trường hợp nghiêm trọng là loét niêm mạc, mất nước do tiêu chảy và nôn mửa dữ dội, nguy cơ thủng ruột kết, v.v.

Tuần hoàn

Viêm tĩnh mạch / viêm tắc tĩnh mạch và các biện pháp phòng ngừa được thảo luận trong phần 4.2 của SPC; xâm nhập tĩnh mạch ngoài ý muốn có thể gây đau, cellulite nghiêm trọng và hoại tử mô.

Các phản ứng có hại khác : tăng acid uric máu

Phòng ngừa các triệu chứng bằng cách hydrat hóa, kiềm hóa nước tiểu và dự phòng bằng allopurinol có thể giảm thiểu các biến chứng tiềm ẩn của hội chứng ly giải khối u.

Thận trọng lúc dùng :

ổng quan

Idarubicin chỉ nên được dùng dưới sự giám sát của bác sĩ có kinh nghiệm trong việc sử dụng hóa trị liệu độc tế bào.

Điều này đảm bảo rằng có thể tiến hành điều trị ngay lập tức và hiệu quả các biến chứng nặng của bệnh và / hoặc điều trị bệnh (ví dụ như xuất huyết, nhiễm trùng nặng).

Bệnh nhân nên hồi phục sau các tình trạng nhiễm độc cấp tính do điều trị độc tế bào trước đó (như viêm miệng, giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu và nhiễm trùng toàn thân) trước khi bắt đầu điều trị bằng idarubicin.

Chức năng Cardic

Độc tính trên tim là một nguy cơ đã biết khi điều trị với anthracycline có thể tự biểu hiện thành các biến cố sớm (tức là cấp tính) hoặc muộn (tức là chậm).

Biến cố sớm (cấp tính): Độc tính trên tim sớm của idarubicin chủ yếu bao gồm nhịp nhanh xoang và / hoặc bất thường điện tâm đồ (ECG), chẳng hạn như thay đổi sóng ST-T không đặc hiệu. Rối loạn nhịp tim nhanh, bao gồm co bóp thất sớm và nhịp nhanh thất, nhịp tim chậm cũng như blốc nhĩ thất và bó nhánh cũng đã được báo cáo. Những tác dụng này thường không phải là yếu tố dự báo cho sự phát triển muộn của độc tính trên tim sau đó, hiếm khi có tầm quan trọng về mặt lâm sàng và nói chung không phải là lý do để ngừng điều trị Idarubicin.

Biến cố muộn (chậm trễ): Độc tính trên tim chậm phát triển thường xuất hiện muộn trong quá trình điều trị hoặc trong vòng 2 đến 3 tháng sau khi chấm dứt điều trị, nhưng các biến cố muộn hơn, vài tháng đến vài năm sau khi hoàn thành điều trị, cũng đã được báo cáo. Bệnh cơ tim chậm phát triển được biểu hiện bằng giảm phân suất tống máu thất trái (LVEF) và / hoặc các dấu hiệu và triệu chứng của suy tim sung huyết (CHF), chẳng hạn như khó thở, phù phổi, phù phụ thuộc, tim to, gan to, thiểu niệu, cổ chướng, tràn dịch màng phổi và nhịp phi mã . Các tác dụng bán cấp như viêm màng ngoài tim / viêm cơ tim cũng đã được báo cáo. Suy tim sung huyết đe dọa tính mạng là dạng bệnh cơ tim nặng nhất do anthracycline gây ra và thể hiện độc tính giới hạn liều tích lũy của thuốc.

Giới hạn liều tích lũy cho idarubicin hydrochloride IV hoặc uống chưa được xác định. Tuy nhiên, bệnh cơ tim liên quan đến idarubicin đã được báo cáo ở 5% bệnh nhân nhận liều IV tích lũy từ 150 đến 290 mg / m 2 . Dữ liệu hiện có về những bệnh nhân được điều trị bằng idarubicin hydrochloride đường uống với tổng liều tích lũy lên đến 400 mg / m 2 cho thấy khả năng độc tính trên tim thấp.

Chức năng tim nên được đánh giá trước khi bệnh nhân điều trị bằng idarubicin và phải được theo dõi trong suốt quá trình điều trị để giảm thiểu nguy cơ suy tim nặng. Nguy cơ có thể được giảm bớt thông qua việc theo dõi LVEF thường xuyên trong suốt quá trình điều trị, với việc ngừng sử dụng idarubicin ngay lập tức khi có dấu hiệu suy giảm chức năng đầu tiên. Các phương pháp định lượng thích hợp để đánh giá lặp lại chức năng tim (đánh giá LVEF) bao gồm chụp quét hoặc siêu âm tim nhiều lần (MUGA). Đánh giá cơ bản về tim bao gồm điện tâm đồ kèm theo xạ hình tim hoặc cơ tim, hoặc siêu âm tim, được khuyến cáo, đặc biệt ở những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ tăng độc tính với tim.

Cần thực hiện lặp lại MUGA hoặc ECHO xác định LVEF, đặc biệt với liều tích lũy cao hơn của anthracycline. Kỹ thuật được sử dụng để đánh giá phải nhất quán trong suốt quá trình theo dõi.

Các yếu tố nguy cơ gây độc cho tim bao gồm bệnh tim mạch đang hoạt động hoặc không hoạt động, xạ trị trước hoặc đồng thời vào vùng trung thất / màng ngoài tim, điều trị trước đó với các thuốc anthracycline hoặc anthracenedione khác và sử dụng đồng thời các thuốc có khả năng ức chế sự co bóp của tim hoặc thuốc gây độc cho tim (ví dụ: trastuzumab) . Anthracycline, kể cả idarubicin, không nên dùng kết hợp với các thuốc gây độc tim khác trừ khi chức năng tim của bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ (xem phần 4.5). Bệnh nhân dùng anthracycline sau khi ngừng điều trị với các thuốc gây độc tim khác, đặc biệt là những thuốc có thời gian bán hủy dài, chẳng hạn như trastuzumab, cũng có thể tăng nguy cơ phát triển độc tính trên tim. Thời gian bán thải được báo cáo của trastuzumab có thể thay đổi. Chất này có thể tồn tại trong vòng 7 tháng. Do đó, bác sĩ nên tránh điều trị dựa trên anthracycline trong tối đa 7 tháng sau khi ngừng trastuzumab khi có thể. Nếu không thể, chức năng tim của bệnh nhân phải được theo dõi cẩn thận.

Theo dõi chức năng tim phải đặc biệt nghiêm ngặt ở những bệnh nhân dùng liều tích lũy cao và ở những người có yếu tố nguy cơ, tuy nhiên, độc tính trên tim với idarubicin có thể xảy ra ở liều tích lũy thấp hơn cho dù có hay không các yếu tố nguy cơ về tim.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ em, dường như nhạy cảm hơn với độc tính trên tim do anthracycline gây ra và phải thực hiện đánh giá chức năng tim định kỳ trong thời gian dài.

Có thể là độc tính của idarubicin và các anthracycline khác hoặc các tác nhân anthracenedione có khả năng là chất phụ gia.

Độc tính huyết học

Idarubicin là một chất ức chế tủy xương mạnh. Suy tủy nghiêm trọng sẽ xảy ra ở tất cả các bệnh nhân được sử dụng liều điều trị của thuốc này.

Hồ sơ huyết học nên được đánh giá trước và trong mỗi chu kỳ điều trị với idarubicin, bao gồm cả số lượng bạch cầu (WBC) khác biệt.

Giảm bạch cầu có hồi phục phụ thuộc vào liều lượng và / hoặc giảm bạch cầu hạt (giảm bạch cầu trung tính) là biểu hiện chủ yếu của độc tính huyết học idarubicin và là độc tính cấp tính giới hạn liều phổ biến nhất của thuốc này.

Giảm bạch cầu và giảm bạch cầu thường nặng; giảm tiểu cầu và thiếu máu cũng có thể xảy ra. Số lượng bạch cầu trung tính và tiểu cầu thường đạt đến nadir từ 10 đến 14 ngày sau khi dùng thuốc; tuy nhiên, số lượng tế bào thường trở lại mức bình thường trong tuần thứ ba.

Trong giai đoạn suy tủy nặng, tử vong do nhiễm trùng và / hoặc xuất huyết đã được báo cáo.

Hậu quả lâm sàng của suy tủy nặng bao gồm sốt, nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết / nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, xuất huyết, thiếu oxy mô hoặc tử vong. Nếu xảy ra sốt giảm bạch cầu trung tính, nên điều trị bằng kháng sinh đường tĩnh mạch.

Bệnh bạch cầu thứ phát

Bệnh bạch cầu thứ phát, có hoặc không có giai đoạn tiền nhiễm trùng, đã được báo cáo ở những bệnh nhân được điều trị bằng anthracyclines, bao gồm idarubicin. Bệnh bạch cầu thứ phát phổ biến hơn khi các loại thuốc này được sử dụng kết hợp với các thuốc chống ung thư gây tổn thương DNA, khi bệnh nhân đã được điều trị trước bằng thuốc độc tế bào, hoặc khi liều anthracycline đã được tăng lên. Những leukaemias này có thể có thời gian chờ đợi từ 1 đến 3 năm.

Tiêu hóa

Idarubicin là chất gây nôn. Viêm niêm mạc (chủ yếu là viêm miệng, ít gặp hơn là viêm thực quản) thường xuất hiện sớm sau khi dùng thuốc và nếu nặng có thể tiến triển trong vài ngày đến loét niêm mạc. Hầu hết bệnh nhân hồi phục sau tác dụng phụ này vào tuần điều trị thứ ba.

Đôi khi, các đợt biến cố đường tiêu hóa nghiêm trọng (chẳng hạn như thủng hoặc chảy máu) đã được quan sát thấy ở những bệnh nhân dùng idarubicin đường uống bị bệnh bạch cầu cấp tính hoặc tiền sử bệnh lý khác hoặc đã dùng thuốc được biết là dẫn đến các biến chứng đường tiêu hóa. Ở những bệnh nhân có bệnh đường tiêu hóa đang hoạt động với tăng nguy cơ chảy máu và / hoặc thủng, bác sĩ phải cân bằng giữa lợi ích của liệu pháp idarubicin đường uống với nguy cơ.

Chức năng gan và thận

Vì suy giảm chức năng gan và / hoặc chức năng thận có thể ảnh hưởng đến sự phân bố idarubicin, nên đánh giá chức năng gan và thận bằng các xét nghiệm lâm sàng thông thường (sử dụng bilirubin huyết thanh và creatinin huyết thanh làm chất chỉ thị) trước và trong khi điều trị. Trong một số thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn III, việc điều trị bị chống chỉ định nếu nồng độ bilirubin và / hoặc creatinin huyết thanh vượt quá 2,0 mg / dl. Với các anthracycline khác, giảm 50% liều thường được sử dụng nếu mức bilirubin nằm trong khoảng 1,2 - 2,0 mg / dl.

Tác dụng tại chỗ tiêm

Xơ vữa động mạch có thể do tiêm vào một mạch nhỏ hoặc do tiêm trước đó vào cùng một tĩnh mạch. Tuân theo các quy trình sử dụng được khuyến cáo có thể giảm thiểu nguy cơ viêm tĩnh mạch / viêm tắc tĩnh mạch tại chỗ tiêm.

Thoát mạch

Sự thoát mạch của idarubicin trong khi tiêm tĩnh mạch có thể gây đau cục bộ, tổn thương mô nghiêm trọng (mụn nước, viêm mô tế bào nặng) và hoại tử. Nếu các dấu hiệu hoặc triệu chứng của thoát mạch xảy ra khi truyền tĩnh mạch idarubicin, nên ngừng truyền thuốc ngay lập tức.

Trong trường hợp thoát mạch, dexrazoxane có thể được sử dụng để ngăn ngừa hoặc giảm tổn thương mô.

Hội chứng ly giải khối u

Idarubicin có thể gây tăng axit uric máu do hậu quả của quá trình dị hóa purin rộng rãi đi kèm với quá trình ly giải nhanh chóng các tế bào ung thư do thuốc gây ra ('hội chứng ly giải khối u'). Nên đánh giá nồng độ acid uric máu, kali, canxi, phosphat và creatinin sau khi điều trị ban đầu. Hydrat hóa, kiềm hóa nước tiểu và dự phòng bằng allopurinol để ngăn ngừa tăng acid uric máu có thể giảm thiểu các biến chứng tiềm ẩn của hội chứng ly giải khối u.

Tác dụng ức chế miễn dịch / Tăng nhạy cảm với nhiễm trùng

Sử dụng vắc xin sống hoặc vắc xin sống giảm độc lực (như sốt vàng da) ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch bởi các tác nhân hóa trị liệu bao gồm idarubicin, có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc tử vong. Nên tránh chủng ngừa bằng vắc-xin sống ở những bệnh nhân đang dùng idarubicin. Có thể sử dụng vắc xin đã bị giết hoặc bất hoạt; tuy nhiên, phản ứng với các loại vắc-xin như vậy có thể giảm đi.

Hệ thống sinh sản

Nam giới được điều trị bằng idarubicin hydrochloride nên áp dụng các biện pháp tránh thai trong thời gian điều trị và nếu thích hợp và có sẵn, hãy tìm lời khuyên về việc bảo quản tinh trùng do khả năng vô sinh không thể phục hồi do liệu pháp này (xem phần 4.6).

Khác

Cũng như các tác nhân gây độc tế bào khác, tình trạng viêm tắc tĩnh mạch và các hiện tượng huyết khối tắc mạch, bao gồm cả thuyên tắc phổi đã được báo cáo một cách tình cờ khi sử dụng idarubicin.

Sản phẩm này có thể gây ra màu đỏ của nước tiểu trong 1-2 ngày sau khi dùng và bệnh nhân nên được thông báo về điều này.

Dược lực :

Nhóm dược lý: Anthracyclines và các chất liên quan, mã ATC: L01DB06

Idarubicin là một chất chống phân bào và gây độc tế bào xen kẽ với DNA và tương tác với topoisomerase II và có tác dụng ức chế tổng hợp axit nucleic.

Hợp chất này có tính ưa béo cao làm tăng tỷ lệ hấp thu tế bào so với doxorubicin và daunorubicin. Idarubicin đã được chứng minh là có hiệu lực cao hơn so với daunorubicin và là tác nhân hiệu quả chống lại bệnh bạch cầu ở chó và u lympho cả qua đường uống và đường uống. Các nghiên cứu in-vitro trên tế bào kháng anthracycline ở người và chuột cho thấy mức độ đề kháng chéo của idarubicin thấp hơn so với doxorubicin và daunorubicin. Các nghiên cứu về độc tính trên tim trên động vật đã chỉ ra rằng idarubicin có chỉ số điều trị tốt hơn daunorubicin và doxorubicin. Chất chuyển hóa chính, idarubicinol, đã cho thấy in-vitro và in-vivohoạt động antitumoral trong các mô hình thực nghiệm. Ở chuột, idarubicinol, được dùng với liều lượng giống như thuốc mẹ, rõ ràng là ít gây độc cho tim hơn idarubicin.

Dược động học :

Ở người lớn, sau khi uống idarubicin 10 đến 60 mg / m 2 , idarubicin được hấp thu nhanh chóng với nồng độ tối đa trong huyết tương là 4-12,65 ng / ml đạt được trong 1 đến 4 giờ sau khi dùng thuốc. Thời gian bán thải cuối cùng là 12,7 ± 6,0 giờ (trung bình ± SD). Sau khi tiêm tĩnh mạch idarubicin ở người lớn, thời gian bán thải cuối cùng là 13,9 ± 5,9 giờ, tương tự như quan sát được sau khi uống.

Sau khi tiêm iv, idarubicin được chuyển hóa nhiều thành chất chuyển hóa có hoạt tính, idarubicinol, được thải trừ chậm với T ½ trong huyết tương dao động trong khoảng 41 - 69 giờ. Thuốc được thải trừ qua đường mật và bài tiết qua thận, hầu hết ở dạng hoặc idarubicinol.

Các nghiên cứu về nồng độ thuốc trong tế bào (tế bào nhân và tủy xương) ở bệnh nhân bạch cầu đã chỉ ra rằng nồng độ idarubicin tế bào đỉnh đạt được vài phút sau khi tiêm.

Nồng độ idarubicin và idarubicinol trong tế bào máu và tủy xương cao hơn một trăm lần nồng độ trong huyết tương. Tỷ lệ biến mất idarubicin trong huyết tương và tế bào gần như tương đương với thời gian bán hủy cuối khoảng 15 giờ. Thời gian bán thải cuối cùng của idarubicinol trong tế bào là khoảng 72 giờ.

Trẻ em:

Các phép đo dược động học ở 7 bệnh nhi dùng idarubicin tĩnh mạch với liều từ 15 đến 40 mg / m 2/3 ngày điều trị, cho thấy thời gian bán hủy trung bình của idarubicin là 8,5 giờ (khoảng: 3,6 - 26,4 giờ). Chất chuyển hóa có hoạt tính, idarubicinol, được tích lũy trong 3 ngày điều trị, thể hiện thời gian bán thải trung bình là 43,7 giờ (khoảng: 27,8 - 131 giờ).

Trong một nghiên cứu riêng biệt, các phép đo dược động học ở 15 bệnh nhi dùng idarubicin đường uống với liều từ 30 đến 50 mg / m 2 / trong 3 ngày điều trị, nồng độ tối đa trong huyết tương của idarubicin là 10,6 ng / mL (khoảng 2,7 - 16,7 ng / mL với liều 40 mg / m 2 ). Thời gian bán thải trung bình của idarubicin là 9,2 giờ (khoảng: 6,4 - 25,5 giờ). Sự tích tụ đáng kể của idarubicinol được thấy trong thời gian điều trị 3 ngày. Giá trị thời gian bán hủy cuối quan sát được của idarubicin sau khi tiêm tĩnh mạch có thể so sánh với giá trị sau khi uống ở bệnh nhi.

Vì C max của idarubicin tương tự nhau ở trẻ em và người lớn khi dùng đường uống, động học hấp thu dường như không khác nhau giữa người lớn và trẻ em.

Sau khi dùng cả đường uống và đường tiêm tĩnh mạch, giá trị nửa đời thải trừ của idarubicin ở trẻ em và người lớn khác nhau:

Tổng giá trị thanh thải cơ thể 30 - 107,9 L / h / m 2 đối với idarubicin được báo cáo cho người lớn cao hơn giá trị 18 - 33 L / h / m 2 được báo cáo cho quần thể trẻ em. Mặc dù idarubicin có thể tích phân bố rất lớn ở cả người lớn và trẻ em, cho thấy rằng phần lớn thuốc liên kết với các mô, thời gian bán thải ngắn hơn và độ thanh thải toàn bộ cơ thể thấp hơn không hoàn toàn được giải thích bằng thể tích phân bố biểu kiến ​​nhỏ hơn ở trẻ em. so với người lớn.
Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ
Hỏi đáp
Thuốc biệt dược

Idarubicin "Ebewe" 10mg/10ml

SĐK: VN3-417-22
Idarubicin hydrochloride 10mg/10ml

Idarubicin "Ebewe" 20mg/20ml

SĐK: VN3-418-22
Idarubicin hydrochloride 20mg/20ml

Idarubicin "Ebewe" 5mg/5ml

SĐK: VN3-419-22
Idarubicin hydrochloride 5mg/5ml

Idarubicin Karma 1mg/ml solution for injection

SĐK: 400110016923
Idarubicin hydrochloride (tương đương Idarubicin 0,9mg) 1,0mg

Idarubicin Phares 1 mg/ml

SĐK: VN3-348-21
Idarubicin hydrochlorid (tương đương Idarubicin hydrochlorid 0,9 mg) 1 mg/ml

Zaverucin

SĐK: VN2-19-13
Idarubicin hydrochloride 5mg

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com