Gửi thông tin thuốc

Daclatasvir

Nhóm thuốc:Thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus,kháng nấm
Thuốc biệt dược mới :Dactasvir, Dactasvir 60, Zacutas 60, Zacutas 90, Mydekla 60, Vidky
Dạng thuốc :Viên nén bao phim

Thành phần :

Daclatasvir dihydrochlorid
Daclatasvir

Tác dụng :

NS5A là một phospoprotein không cấu trúc của virus, là một phần của phức hợp sao chép chức năng phụ trách khuếch đại bộ gen RNA của virus trên màng lưới nội chất. Nó có khả năng liên kết với HCV RNA. Nó được chứng minh là có hai chức năng riêng biệt trong sao chép RNA HCV dựa trên trạng thái phosphoryl hóa. Duy trì phức hợp sao chép HCV được trung gian bởi chức năng hoạt động cis của NS5A được phosphoryl hóa cơ bản và chức năng chuyển hóa của NS5A hyperphosphorylated điều chỉnh sự lắp ráp HCV và hình thành hạt nhiễm trùng [A19640]. Daclatasvir được chứng minh là có thể phá vỡ các protein NS5A hyperphosphorylated do đó can thiệp vào chức năng của các phức hợp sao chép HCV mới. Nó cũng được báo cáo rằng daclatasvir cũng ngăn chặn cả sự tổng hợp RNA của virus nội bào và sự tổng hợp / bài tiết virion in vivo [A19639].

Chỉ định :

Daclatasvir được chỉ định sử dụng với sofosbuvir, có hoặc không có ribavirin, để điều trị nhiễm HCV kiểu gen mạn tính 1a / b hoặc 3. 

Liều lượng - cách dùng:

Daclatasvir dùng đường uống. Thường được uống có hoặc không có thức ăn một lần một ngày. 

Daclatasvir phải được dùng kết hợp với sofosbuvir, thường trong 12 tuần. Uống daclatasvir vào cùng một thời điểm mỗi ngày. 

- Liều thông thường cho người lớn bị viêm gan C mạn tính

60mg, uống 1 lần/ngày.

Phác đồ liều 60mg daclatasvir 60 mg với 400mg sofosbuvir mỗi ngày một lần được khuyến nghị cho cả hai loại genontypes. 

Kháng thuốc: Giảm tính nhạy cảm với daclatasvir có liên quan đến đa hình ở các vị trí axit amin NS5A M28, Q30, L31 và Y93 ở kiểu gen bệnh nhân 1a, 1b và 3a. Thử nghiệm kháng NS5A được khuyến nghị cho bệnh nhân nhiễm HCV genotype 1a bị xơ gan trước khi bắt đầu điều trị, vì nguy cơ phát triển kháng thuốc cao hơn ở bệnh nhân genotype 1a.

Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn một cách cẩn thận và yêu cầu bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn giải thích bất kỳ phần nào bạn không hiểu. Dùng daclatasvir chính xác theo chỉ dẫn. Không dùng nhiều hơn hoặc ít hơn hoặc dùng thường xuyên hơn so với chỉ định của bác sĩ.

Không ngừng dùng daclatasvir hoặc sofosbuvir mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn.
norikid

Chống chỉ định :

Dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.

Tác dụng phụ

đau đầu
bệnh tiêu chảy

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng.

ngất
chóng mặt
yếu hoặc cảm thấy không khỏe
khó thở
đau ngực

Thận trọng lúc dùng :

Phụ nữ đang mai thai không nên dùng thuốc daclatasvir kết hợp với ribavirin, vì có thể gây hại cho thai nhi.

Chưa có thông tin liệu thuốc daclatasvir có đi vào sữa mẹ hay không. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con bú và không nên cho con bú nếu daclatasvir được sử dụng kết hợp với ribavirin.

Dược lực :

Daclatasvir là thuốc kháng vi-rút có tên là chất ức chế NS5A của virus viêm gan C. 

Daclatasvir là một tác nhân chống vi rút tác dụng trực tiếp nhắm vào NS5A và làm giảm nồng độ HCV RNA huyết thanh. Nó phá vỡ sự sao chép HCV bằng cách ức chế đặc biệt các chức năng quan trọng của protein NS5A trong phức hợp sao chép [A19640]. Nó được chứng minh là gây ra sự điều hòa giảm quá trình tăng phospho của NS5A. Nó dường như không kéo dài khoảng QT ngay cả khi được cho ở mức 3 lần liều khuyến cáo tối đa.

Daclatasvir là một tác nhân kháng vi-rút tác dụng trực tiếp chống lại vi-rút viêm gan C (HCV) được sử dụng để điều trị nhiễm HCV genotype 1 và 3 mạn tính. Nó được bán trên thị trường dưới tên DAKLINEZA và được chứa trong các viên thuốc uống hàng ngày dưới dạng muối hydrochloride. Viêm gan C là một bệnh gan truyền nhiễm do nhiễm vi rút viêm gan C (HCV). HCV là một loại virus RNA đơn chuỗi được phân loại thành chín kiểu gen riêng biệt, với kiểu gen 1 là phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và ảnh hưởng đến 72% của tất cả các bệnh nhân HCV mạn tính [L852]. Daclatasvir là thuốc đầu tiên có hiệu quả điều trị và an toàn đã được chứng minh trong điều trị HCV genotype 3 mà không cần dùng đồng thời interferon hoặc [DB00811]. Nó thực hiện hành động chống vi-rút của mình bằng cách ngăn chặn sự sao chép RNA và sự lắp ráp virion thông qua liên kết với NS5A, một phosphoprotein không cấu trúc được mã hóa bởi HCV. Liên kết với đầu cuối N của miền D1 của NS5A ngăn cản sự tương tác của nó với protein tế bào chủ và màng cần thiết cho quá trình lắp ráp phức hợp sao chép virion. Daclatasvir được hiển thị để nhắm mục tiêu cả chức năng hoạt động và chuyển hóa của NS5A và phá vỡ chức năng của các phức hợp sao chép HCV mới bằng cách điều chỉnh trạng thái phosphoryl hóa NS5A [A19640]. Các thay thế axit amin NS5A quan trọng phổ biến nhất dẫn đến giảm tính nhạy cảm với liệu pháp daclatasvir xảy ra ở vị trí Q30 (Q30H / K / R) và M28 ở bệnh nhân genotype 1a và Y93H ở bệnh nhân genotype 3. Theo Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh gan Hoa Kỳ (AASLD) năm 2017, 60mg daclatasvir được khuyên dùng với 400mg [DB08934] cho bệnh nhân gena 1a / b có hoặc không có xơ gan như liệu pháp tuyến hai. Chế độ dùng thuốc tương tự có thể được sử dụng như liệu pháp đầu tay ở bệnh nhân có kiểu gen 3 mà không bị xơ gan và liệu pháp thứ hai ở bệnh nhân genotype 3 bị xơ gan còn bù. Các liệu pháp kết hợp bao gồm daclatasir có thể được sử dụng cho những bệnh nhân điều trị thử thách bị nhiễm trùng HIV-1, xơ gan tiến triển hoặc tái phát sau ghép gan của HCV [L863]. Liệu pháp này nhằm mục đích chữa khỏi hoặc đạt được đáp ứng virus kéo dài (SVR12), sau 12 tuần điều trị hàng ngày. SVR và loại trừ nhiễm HCV có liên quan đến lợi ích sức khỏe lâu dài đáng kể bao gồm giảm tổn thương liên quan đến gan, cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm tỷ lệ mắc ung thư biểu mô tế bào gan và giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân [A19626]. Daclatasvir đã được FDA phê chuẩn vào tháng 7 năm 2015 để sử dụng với [DB08934] (Sovaldi) có hoặc không có [DB00811] để điều trị nhiễm HCV genotype 1 và 3. SVR12 trong các đối tượng chưa từng điều trị nhiễm HCV genotype 1a không có và bị xơ gan trải qua điều trị bằng daclatasvir và [DB08934] lần lượt là 88% và 99% [Nhãn FDA]. Chế độ dùng thuốc tương tự ở những bệnh nhân chưa từng điều trị nhiễm HCV genotype 3 có hoặc không có xơ gan đạt tỷ lệ SVR12 tương ứng là 71% và 98% [Nhãn FDA].
Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ
Hỏi đáp
Thuốc biệt dược
Dactasvir

Dactasvir

SĐK: VD3-32-19
Daclatasvir (dưới dạng Daclatasvir dihydrochloride) 30mg

Dactasvir 60

Dactasvir 60

SĐK: VD3-33-19
Daclatasvir (dưới dạng Daclatasvir dihydrochloride) 60mg

Zacutas 60

Zacutas 60

SĐK: VD3-30-19
Daclatasvir (dưới dạng Daclatasvir dihydrochlorid 65,92mg) 60mg

Zacutas 90

Zacutas 90

SĐK: VD3-31-19
Daclatasvir (dưới dạng Daclatasvir dihydrochlorid 98,88mg) 90mg

Mydekla 60

Mydekla 60

SĐK: VN3-253-19
Daclatasvir (dưới dạng Daclatasvir dihydrochlorid) 60mg

Vidky

SĐK: VD3-85-20
Daclatasvir (dưới dạng Daclatasvir dihydrochlorid) 60mg

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com