Gửi thông tin thuốc

insulin NPH

Nhóm thuốc:Hocmon, Nội tiết tố
Tên Biệt dược :Humulin N, Novolin N

Thành phần :

insulin NPH
insulin NPH

Chỉ định :

Kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân bị đái tháo đường tuýp 1 và tuýp 2

Liều lượng - cách dùng:

*Người lớn

Bệnh tiểu đường tuýp 1

Hướng dẫn đề xuất cho liều khởi đầu

0,5 đến 1 đơn vị / kg / ngày; Liều khởi đầu thận trọng 0,2 đến 0,4 đơn vị / kg / ngày có thể được xem xét để tránh nguy cơ hạ đường huyết; liều ban đầu cao hơn có thể được yêu cầu ở những bệnh nhân béo phì, ít vận động.

Tiểu đường tuýp 2

Hướng dẫn đề xuất cho liều khởi đầu: 0,2 đơn vị / kg / ngày

Buổi sáng

Cho hai phần ba insulin hàng ngày
Tỷ lệ insulin thường xuyên với NPH insulin 1: 2

Tối

Cho một phần ba insulin hàng ngày
Tỷ lệ insulin thường xuyên với NPH insulin 1: 1

Cân nhắc liều dùng

Liều dùng insulin của người, luôn được biểu thị bằng đơn vị USP, phải dựa trên kết quả xét nghiệm glucose trong máu và nước tiểu và phải được cá nhân hóa cẩn thận để có hiệu quả tối ưu

Điều chỉnh liều nên dựa trên xét nghiệm đường huyết thường xuyên

Điều chỉnh để đạt được kiểm soát glucose thích hợp

*Trẻ em

Bệnh tiểu đường loại 1

<12 tuổi: An toàn và hiệu quả không được thiết lập

> 12 tuổi: Liều khuyến cáo là 0,5-1 đơn vị / kg / ngày tiêm dưới da; sử dụng liều người lớn; phạm vi duy trì hàng ngày thông thường ở thanh thiếu niên là .21,2 đơn vị / kg / ngày trong giai đoạn tăng trưởng.

Cân nhắc liều dùng

Liều dùng insulin của người, luôn được biểu thị bằng đơn vị USP, phải dựa trên kết quả xét nghiệm glucose trong máu và nước tiểu và phải được cá nhân hóa cẩn thận để có hiệu quả tối ưu

Chống chỉ định :

Quá mẫn cảm với NPH insulin hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc;
Hạ đường huyết

Tác dụng phụ

Tim mạch

Tần suất không được báo cáo : Duy trì natri và phù

Insulin có thể gây giữ natri và phù, đặc biệt là khi điều trị bằng insulin tăng cường. Sử dụng kết hợp với thiazolidinediones đã dẫn đến tình trạng ứ nước dẫn đến suy tim hoặc trầm trọng hơn .

Da liễu
Sử dụng lâu dài insulin có thể gây ra loạn dưỡng mỡ tại chỗ tiêm insulin nhiều lần. Loạn dưỡng mỡ bao gồm teo mỡ (làm dày mô mỡ) và rối loạn mỡ máu (làm mỏng các mô mỡ). [ Tham khảo ]

Không phổ biến (0,1% đến 1%): Loạn dưỡng mỡ
Chung
Các phản ứng bất lợi phổ biến nhất được báo cáo với insulin này bao gồm hạ đường huyết , phản ứng dị ứng , phản ứng tại chỗ tiêm, loạn dưỡng mỡ, tăng cân và phù nề.

Quá mẫn
Tác dụng phụ quá mẫn đã bao gồm cả phản ứng tại chỗ và toàn thân. Những phản ứng này đang trở nên hiếm gặp (ít hơn 1% bệnh nhân) do sử dụng các dạng insulin thịt lợn tinh khiết hơn hoặc insulin sinh tổng hợp ở người. Phản ứng tại chỗ đã xuất hiện dưới dạng ban đỏ , sưng, nóng hoặc các nốt dưới da. Chúng thường xảy ra trong vòng hai tuần đầu điều trị và sau đó biến mất. Dị ứng thực sự với insulin là rất hiếm, và sự nhạy cảm thường liên quan đến các protein động vật cụ thể trong bò và các dạng insulins kém tinh khiết của lợn.
Không phổ biến (0,1% đến 1%): Phản ứng tại chỗ như đỏ, sưng hoặc ngứa tại chỗ tiêm

Rất hiếm (dưới 0,01%): Phản ứng phản vệ

Chuyển hóa

Rất phổ biến (10% trở lên): Hạ đường huyết

Hiếm (dưới 0,1%): Kháng insulin

Dược lực :

Insulin hoạt động thông qua các thụ thể gắn màng cụ thể trên các mô đích để điều chỉnh quá trình chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo. Các cơ quan đích của insulin bao gồm gan, cơ xương và mô mỡ.

Trong gan, insulin kích thích tổng hợp glycogen ở gan. Insulin thúc đẩy sự tổng hợp gan của các axit béo, được giải phóng vào tuần hoàn dưới dạng lipoprotein. Tác dụng cơ xương của insulin bao gồm tăng tổng hợp protein và tăng tổng hợp glycogen. Trong mô mỡ, insulin kích thích quá trình xử lý lipoprotein tuần hoàn để cung cấp axit béo tự do, tạo điều kiện cho quá trình tổng hợp và lưu trữ triglyceride bởi các tế bào mỡ; cũng trực tiếp ức chế quá trình thủy phân chất béo trung tính. Ngoài ra, insulin kích thích sự hấp thu tế bào của các axit amin và tăng tính thấm của tế bào đối với một số ion, bao gồm kali, magiê và phốt phát. Bằng cách kích hoạt ATPase natri-kali, insulin thúc đẩy sự di chuyển nội bào của kali.

Thông thường insulin được tiết ra bởi tuyến tụy, các sản phẩm insulin được sản xuất để sử dụng dược lý thông qua công nghệ DNA tái tổ hợp sử dụng E. coli hoặc Saccharomyces cerevisiae . 

Insulin được phân loại dựa trên thời gian khởi phát, cao điểm và thời gian tác dụng (ví dụ, insulin tác dụng nhanh, ngắn, trung bình và dài). 

Insulin NPH, một chất lơ lửng isophane của insulin người, là một loại insulin có tác dụng trung gian.

Dược động học :

Hấp thụ

Sinh khả dụng (IM, SC, IP): Hấp thụ tốt

Khởi phát: 1-1,5 giờ (một sản phẩm insulin kết hợp, NPH insulin và insulin thường xuyên, cũng có tác dụng trung gian, nhưng nó khởi phát nhanh hơn so với chỉ dùng NPH insulin); Hiệu ứng cao điểm 4-12 giờ

Thời lượng: 14-24 giờ

Thời gian cao điểm trong huyết tương: 6-10 giờ

Phân bố

Liên kết với protein: 5% (không liên kết với protein liên kết trong huyết thanh, nhưng hiện diện như một monome trong huyết tương)

Vd: 0,15 L / kg

Thải trù

Bài tiết: Nước tiểu
Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ
Hỏi đáp
Thuốc biệt dược
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn