Gửi thông tin thuốc

Apalutamide

Nhóm thuốc:Thuốc chống ung thư và tác động vào hệ thống miễn dịch
Tên khác :Apalutamid
Tên Biệt dược :ERLEADA
Dạng thuốc :Viên nén

Thành phần :

Apalutamide
Apalutamide

Chỉ định :

Điều trị nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt.

Liều lượng - cách dùng:

Thuốc dùng uống , không phụ thuộc vào bữa ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là một lần 240mg (4  viên 60mg) / ngày.

Nuốt cả viên. Không cắt, nhai hoặc nghiền viên thuốc.

Chống chỉ định :

Mẫn cảm với thuốc, phụ nữa mang thai.

Tác dụng phụ

Nóng bừng , mệt mỏi, đau khớp , buồn nôn , chán ăn, giảm cân hoặc giảm khả năng / hứng thú tình dục có thể xảy ra. Nếu bất kỳ tác dụng nào kéo dài hoặc trở nên tồi tệ hơn, hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn kịp thời.

Hãy nhớ rằng bác sĩ của bạn đã kê toa thuốc này bởi vì họ đã đánh giá rằng lợi ích cho bạn lớn hơn nguy cơ tác dụng phụ. Nhiều người sử dụng thuốc này không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Thuốc này có thể làm tăng huyết áp của bạn . Kiểm tra huyết áp thường xuyên và báo cho bác sĩ nếu kết quả cao.

Apalutamide thường có thể gây phát ban nhẹ thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn có thể không thể phân biệt được với phát ban hiếm gặp có thể là dấu hiệu của phản ứng nghiêm trọng. Nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn phát triển bất kỳ phát ban.

Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm: các dấu hiệu của tuyến giáp hoạt động kém (như tăng cân bất thường , không dung nạp lạnh, nhịp tim chậm, táo bón ).

Điều trị bằng thuốc này có thể khiến xương và cơ bị yếu đi, điều này có thể làm tăng nguy cơ bạn bị ngã và gãy xương. Hãy hỏi bác sĩ để biết chi tiết.

Thuốc này có thể làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của bạn. Điều này có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng nghiêm trọng (hiếm khi gây tử vong) hoặc làm cho bất kỳ nhiễm trùng nào bạn bị nặng hơn. Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng (chẳng hạn như đau họng không biến mất, sốt, ớn lạnh, ho ).

Thận trọng lúc dùng :

Trước khi sử dụng này thuốc , hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ bệnh sử của bạn, đặc biệt là: trái tim vấn đề (ví dụ như bệnh động mạch vành , suy tim , gần đây nhồi máu cơ tim ), bệnh tiểu đường , cholesterol cao , huyết áp cao , co giật , tăng nguy cơ cho co giật ( như chấn thương não , đột quỵ , u não ).

Tương tác thuốc :

Artemether-lumefantrine, kháng nấm nhóm azole (như isavuconazonium, voriconazole ), boceprevir , cobicistat, lurasidone, nifedipin, ranolazine, rilpivirine, telaprevir , một số loại thuốc cho bệnh viêm gan C (như asunaprevir, daclatasvir, ledipasvir, sofosbuvir)

Dược lực :

Apalutamide được sử dụng để điều trị nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt . Thuốc này thuộc nhóm thuốc được gọi là thuốc kháng androgen (kháng testosterone ). Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn tác dụng của testosterone để làm chậm sự phát triển và lây lan của ung thư tuyến tiền liệt .

Apalutamide là một chất ức chế Androgen Receptor (AR) liên kết trực tiếp với miền liên kết phối tử của AR. Apalutamide ức chế chuyển vị hạt nhân AR, ức chế liên kết DNA và cản trở quá trình sao chép qua trung gian AR . Một chất chuyển hóa chính, N-desmethyl apalutamide, là chất ức chế AR kém hơn, và thể hiện một phần ba hoạt động của apalutamide trong xét nghiệm phóng thích in vitro . 

Apalutamide tác động gây giảm sự tăng sinh tế bào khối u và tăng apoptosis dẫn đến giảm khối lượng khối u trong mô hình xenograft chuột của ung thư tuyến tiền liệt .
Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Liên hệ: contact@thuocbietduoc.com.vn