Gửi thông tin thuốc

Cabergoline

Nhóm thuốc:Hocmon, Nội tiết tố
Tên khác :Cabergolin
Dạng thuốc :Viên nén

Thành phần :

Cabergoline
Cabergoline

Tác dụng :

Cabergoline có tác dụng điều trị nồng độ hocmon prolactin cao trong cơ thể. Nồng độ prolactin cao ở nữ có thể gây ra các hiện tượng như tiết sữa bất thường và mất sữa và có thể gây khó khăn để thụ thai. Nồng độ prolactin cao ở nam giới thì gây ra các triệu chứng như vú to và giảm khả năng hoặc ham muốn tình dục.

Chỉ định :

Thuốc có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân cao Prolactin hoặc do u tuyến yên. Từ đó điều trị tình trạng vô sinh ở phụ nữ hiệu quả. Là giải pháp an toàn cho chị em điều trị mà không cần phẫu thuật cắt tuyến yên.

Cách điều trị với thuốc dostinex

Thuốc Dostinex ức chế  prolactin hiệu quả được sản xuất và điều trị vô sinh ở phụ nữ khá phổ biến.

Liều lượng - cách dùng:

Liều uống 

Người lớn: Khởi đầu 0.25 mg uống mỗi tuần 2 lần, tăng liều lên dần mỗi lần 0.25 mg cho 1 liều và không được đổi liều dưới 4 tuần cho đến khi liều đến 1mg uống tuần 2 lần. Một khi liều hàng tuần cho thấy hiệu nghiệm ở khoảng 0.5- 3 mg/tuần, mức prolactin sẽ bình thường trở lại ở 73% bệnh nhân, và kích thước u bướu giảm trung bình 31% ( khoảng biến thiên 5-95%). Có thể phải nghĩ đến việc ngưng thuốc sau 6 tháng với mức prolactin huyết thanh chấp nhận được. Kiểm tra định kỳ mức prolactin để xem có nên điều trị trở lại bằng cabergolin không.
Trẻ em: an toàn và hiệu quả chưa được xác định.

Liều đặt âm đạo

Phụ nữ người lớn: có những báo cáo cho biết liều 0.5 mg đặt âm đạo 2 đến 5 lần mỗi tuần có thể hiệu nghiệm để bình thường hóa mức prolactin cho những người không dung nạp được liều uống thuốc đồng vận dopamine. Cần dùng liều thấp nhất để kiểm soát triệu chứng.

Phản ứng phụ thuốc dostinex 0.5mg: buồn nôn, nhức đầu choáng váng,táo bón,suy nhược, mệt mỏi, đau ổ bụng và buồn ngủ

Cách sử dụng 

Dùng thuốc này bằng miệng có hoặc không có thức ăn, thường là hai lần một tuần hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Liều lượng được dựa trên tình trạng y tế của bạn và đáp ứng với điều trị (mức độ prolactin). Bác sĩ sẽ bắt đầu với liều thấp và từ từ tăng liều trong vài tháng để giúp giảm tác dụng phụ. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận.

Dùng thuốc này thường xuyên để có được lợi ích cao nhất từ ​​nó. Để giúp bạn nhớ, đánh dấu những ngày trên lịch khi bạn cần dùng thuốc.

Hãy cho bác sĩ của bạn nếu tình trạng của bạn vẫn còn hoặc xấu đi.

Chống chỉ định :

Huyết áp cao không kiểm soát được (tăng huyết áp);
tăng huyết áp do mang thai, bao gồm sản giật và tiền sản giật;
tiền sử bệnh tim hoặc khó thở;
nếu bạn đã từng bị rối loạn van tim;
nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc ergot nào như ergotamine (Ereimar, Cafergot, Migergot), dihydroergotamine (DHE 45, Migranal), ergonovine (Ergotrate) hoặc methylergonovine (Methergine).

Tác dụng phụ

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng: nổi mề đay; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng của bạn.

Ngừng sử dụng Dostinex và gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có tác dụng phụ nghiêm trọng như:

cảm thấy khó thở khi gắng sức;
khó chịu ở ngực, ho khan hoặc hack;
cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi, chán ăn, giảm cân nhanh chóng;
cảm giác như bạn có thể ngất đi;
thấp đau lưng;
đi tiểu ít hơn bình thường hoặc hoàn toàn không;
sưng ở mắt cá chân hoặc bàn chân của bạn.
Tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn có thể bao gồm:
buồn nôn, nôn, đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu, táo bón;
đau đầu, tâm trạng chán nản;
chóng mặt, cảm giác quay tròn;
buồn ngủ, hồi hộp;
bốc hỏa;
tê hoặc cảm giác bị trêu chọc;
khô miệng.
Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Thận trọng lúc dùng :

Thuốc Dostinex với khả năng ức chế tuyên yên sản xuất prolactin trong cơ thể. Khi sử dụng sẽ không tránh khỏi những tác dụng phụ lên cơ thể người bệnh: buồn nôn, nhức đầu, choáng váng, táo bón, khó tiêu, suy nhược cơ thể, mệt mỏi lâu ngày…

Thuốc chỉ có hiệu nghiệm ở mức 0.5 mg/ tuần, vượt ngưỡng sẽ gây những tác dụng phụ khó kiểm soát. Do vậy, người bệnh cần kiểm soát liều lượng và dưới sự chỉ định của bác sĩ.

Việc điều trị và kiểm soát mức độ prolactin sớm là giải pháp giúp chị em điều trị vô sinh hiệu quả. Sử dụng thuốc Dostinex theo yêu cầu và tiêu chuẩn khuyến cáo của bác sĩ hay nhà thuốc.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú
Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Dược lực :

Cabergoline là 1 chất dẫn xuất từ nấm cựa gà (ergot de seigle) và là chất đồng vận (agonist) khá chọn lọc thụ thể dopamine D2, chất ức chế mạnh tiết prolactin từ tuyến đồi (hypophyse). 
Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ
Hỏi đáp
Thuốc biệt dược
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn