Gửi thông tin thuốc

Methylphenidate

Nhóm thuốc:Thuốc hướng tâm thần
Tên khác :Methylphenidat
Tên Biệt dược :Aptensio XR, Concerta, Metadate CD, Metadate ER
Thuốc biệt dược mới :Concerta, Concerta 18mg , Concerta 27mg, Concerta 36mg, Concerta 54mg
Dạng thuốc :Viên nén phóng thích kéo dài

Thành phần :

Methylphenidat hydroclorid
Methylphenidate

Chỉ định :

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) trên trẻ em và thanh thiếu niên từ 6-17 tuổi và trên người lớn từ 18-65 tuổi được chẩn đoán là ADHD theo DSM-IV (trừ bệnh nhân có triệu chứng thứ phát với yếu tố môi trường &/hoặc rối loạn tâm thần tiên phát, bao gồm loạn thần).

Liều lượng - cách dùng:

Mới dùng Methylphenidate:

- Trẻ 6-12 tuổi: khởi đầu 18 mg/ngày, khoảng liều 18-54 mg/ngày

-Thiếu niên 13-17 tuổi: khởi đầu 18 mg/ngày, khoảng liều 18-72 mg/ngày (không quá 2 mg/kg/ngày)

- Người lớn 18-65 tuổi : khởi đầu 18 mg hoặc 36 mg/ngày, khoảng liều 18-72 mg/ngày. Đang dùng Methylphenidate khác (10-60 mg/ngày chia 2-3 lần) chuyển sang Concerta: khởi đầu 18 mg/ngày (nếu đang dùng Methylphenidate loại 5mg, ngày 2 hoặc 3 lần) hoặc 36 mg/ngày (nếu đang dùng Methylphenidate loại 10mg, ngày 2 hoặc 3 lần) hoặc 54 mg/ngày (nếu đang dùng Methylphenidate loại 15mg, ngày 2 hoặc 3 lần) hoặc 72 mg/ngày (nếu đang dùng Methylphenidate loại 20mg, ngày 2 hoặc 3 lần); không quá 72 mg/ngày.

Chỉnh liều: nếu không đạt đáp ứng tối ưu ở mức liều thấp hơn: tăng thêm 18 mg trong khoảng mỗi tuần, nếu có triệu chứng dội ngược hoặc tác dụng ngoại ý xảy ra: giảm liều; hoặc nếu cần, phải ngừng thuốc.

Nếu không cải thiện sau khi chỉnh liều thích hợp qua 1 tháng: ngưng thuốc. Không khuyến cáo liều hàng ngày > 54mg ở trẻ em, > 72mg ở thanh thiếu niên và người lớn.

Cách dùng

Có thể dùng lúc đói hoặc no: Nuốt nguyên viên với một cốc nước (không nhai, chia nhỏ hoặc nghiền nhỏ), ngày 1 lần vào buổi sáng có ăn sáng hoặc không.


- Methylphenidat sử dụng với liệu lượng không hợp lý có thể gây nghiện, thậm chí tử vong do tác dụng phụ trên tim, vì vậy vấn đề về liều lượng cần đặc biệt lưu ý. Thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định với liều thấp sau đó tăng dần lên để tìm ra liều đáp ứng tốt nhất, người bệnh cũng như gia đình nên lưu ý cho con mình sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

- Nên dùng thuốc vào buổi sáng sớm, không chỉ để phát huy được hiệu quả cao nhất mà sử dụng thuốc vào buổi sáng còn giúp ngăn ngừa các tác dụng phụ liên quan tới giấc ngủ.

- Với dạng viên thuốc giải phóng kéo dài, không nên cho trẻ nhai, nghiền nát hay bẻ vỡ viên thuốc. Có thể dụng trước hoặc sau an

- Với dạng thuốc nhai thì lại đòi hỏi phải nhai kỹ trước khi nuốt. Lưu ý đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng bởi vì một số biệt dược của Methylphenidat phải được uống trước khi ăn ít nhất 30 phút.

- Với dạng thuốc siro, cần đong bằng dụng cụ chia liều sẵn, không nên áng khoảng để sử dụng, lưu ý lắc kỹ trước khi dùng.

- Nếu phải thực hiện loại phẫu thuật nào đó hãy trao đổi với bác sĩ để có thể tạm thời dùng thuốc trong một khoảng thời gian nhất định.

Phải làm sao nếu quên một lần uống thuốc?
Nếu bạn lỡ quên một liều hãy sử dụng ngay khi nhớ ra và hãy bỏ qua liều đó nếu đã muộn hơn 6h chiều.

Nên tránh những gì khi sử dụng Methylphenidate?
Với những trường hợp mắc chứng tăng động ở tuổi trưởng thành, cần tránh uống rượu trong thời gian sử dụng Methylphenidate, đặc biệt là dạng phóng thích kéo dài bởi vì rượu có thể khiến thuốc giải phóng và máu rất nhanh làm tăng nguy cơ quá liều. Thuốc có thể làm giảm suy nghĩ và chậm phản ứng, người bệnh cần phải cảnh giác nếu phải lái xe hoặc làm bất cứ điều gì đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Chống chỉ định :

Methylphenidate không được phép sử dụng cho trẻ dưới 6 tuổi. Người bệnh cũng không nên sử dụng Methylphenidate nếu đang mắc kèm các chứng bệnh như tăng nhãn áp, rối loạn tics, hội chứng Tourette, rối loạn lo âu, lo lắng, căng thẳng quá mức.

Để đảm bảo an toàn trước khi sử dụng thuốc hãy thông báo cho bác sĩ nếu người bệnh:

- Mắc các bệnh hoặc/và sử dụng thuốc liên quan tới rối loạn chức năng của hệ thần kinh

- Các bệnh về dạy dày, ruột, thực quản

- Tiền sử nghiện rượu, ma túy

Tác dụng phụ

Methylphenidat có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ở trẻ em. Hãy cho bác sĩ biết nếu con bạn xuất hiện bất kỳ bất thường gì trong quá trình phát triển. Tác dụng phụ phổ biến nhất của methylphenidate là:

- Cảm giác căng thẳng, rối loạn về giấc ngủ

- Ăn uống không ngon miệng

- Buồn nôn, đau dạ dày

- Đau, nhức đầu. Cảm giác lờ đờ, uể oải trong sinh hoạt hàng ngày.

Ngừng dùng methylphenidate và thông báo ngay cho bác sĩ nếu con bạn gặp phải các dấu hiệu như:

- Khó thở, đau ngực

- Ảo giác, hoang tưởng

- Tê, đau lạnh trên một phần hay toàn bộ cơ thể, thay đổi màu da (màu xám, đỏ hoặc xanh) ở ngón tay hay ngón chân

- Dương vật bị cương cứng kéo dài trên 4 giờ

- Đau cơ không rõ nguyên nhân

Dược lực :

Thuốc có tác dụng giảm bớt các hành vi hiếu động quá mức và nâng cao kỹ năng lắng nghe ở những trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý. Theo các nhà khoa học, có được tác dụng này là nhờ thuốc có khả năng điều chỉnh nồng độ của các chất dẫn truyền thần kinh có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát hành vi, đặc biệt là tăng nồng độ của dopamine, norepinephrine bên trong não bộ.

Methylphenidate phát huy tác dụng khá nhanh, thường chỉ sau khoảng 30 phút tới 1 giờ sau khi uống thuốc, đặc biệt dạng thuốc nhai gần như có tác dụng ngay sau khi sử dụng. Tác dụng của thuốc có thể kéo dài trong khoảng 4-10 giờ tùy thuộc vào dạng công thức bào chế. Sau khoảng thời gian này, tác dụng của thuốc gần như không còn, do đó Methylphenidate thường được sử dụng vào sáng sớm trong những ngày trẻ đi học.
Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ
Hỏi đáp
Thuốc biệt dược

Concerta

SĐK: VN-20783-17
Methylphenidate hydrochloride 27mg

Concerta 18mg

SĐK: VN2-42-13
Methylphenidate hydrochloride 18mg

Concerta 27mg

SĐK: VN2-43-13
Methylphenidate hydrochloride 27mg

Concerta 36mg

SĐK: VN2-44-13
Methylphenidate hydrochloride 36mg

Concerta 54mg

SĐK: VN2-45-13
Methylphenidate hydrochloride 54mg

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn