Gửi thông tin thuốc

Oxytocin

Nhóm thuốc:Thuốc có tác dụng thúc đẻ, cầm máu sau đẻ và chống đẻ non
Tên Biệt dược :Oxytocin; Vintoxin
Thuốc biệt dược mới :Oxytocin, Oxytocin injection, Oxytocin injection BP 10 Units, Oxyvagin, Vinphatoxin, Vinphatoxin
Dạng thuốc :Dung dịch tiêm

Thành phần :

Oxytocine
Oxytocin

Tác dụng :

Oxytocine có tác dụng kích thích, gây tăng co bóp tử cung, tăng trương lực cơ. Liều điều trị gây tăng co bóp nhịp nhàng còn liều cao gây co cứng.
Oxytocine còn có tác dùng co các tế bào biểu mô cơ( là những tế bào nằm thành hàng rào bao quanh tuyến sữa ). Khi các tế bào này co sẽ ép vào nang tuyến và đẩy sữa ra ống tuyến giúp bài xuất sữa trên tuyến sữa đang bài tiết.

Chỉ định :

Thúc đẻ, đẻ khó, giai đoạn 1 và 2 của cuộc sinh đẻ. Phòng và kiểm soát sự xuất huyết nhau và xuất huyết do trơ tử cung. Bảo đảm sự co thắt tử cung trong trường hợp phẫu thuật lấy thai. Thời kỳ sinh đẻ, kìm chế sự thoái triển không hoàn toàn và sự xuất huyết. Trong trường hợp xảy thai không hoàn toàn và xảy thai kèm sốt. Khi xuất huyết phụ khoa xảy ra sau sinh thiết mô.

Liều lượng - cách dùng:

Thường dùng để tiêm bắp. Nếu tiêm bắp không hiệu quả hoặc cần có hiệu quả tức thì, thì nên tiêm tĩnh mạch một cách từ từ. Liều tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp là 1-3UI. Trong trường hợp phẫu thuật lấy thai, nên tiêm 5UI vào cơ tử cung. Trong những trường hợp phụ khoa tiêm dưới da hoặc tiêm bắp 5-10UI.

Chống chỉ định :

Tỷ lệ giữa bào thai và xương chậu thiếu cân đối, ngôi ngang hoặc nghiêng, đe dọa vỡ tử cung. Hẹp khung chậu.

Tác dụng phụ

Những phản ứng bất lợi sau đây có gặp ở các bà mẹ : sốc phản vệ, loạn nhịp tim, xuất huyết sau khi sinh, nôn mửa, buồn nôn. Ở những bệnh nhân hen, sự co thắt phế quản có thể phát triển. Dùng thuốc quá liều hoặc quá mẫn cảm thuốc có thể dẫn đến kết quả làm tăng trương lực tử cung, co thắt, co thắt kiểu uốn ván, hoặc vỡ tử cung.
Có thể gặp những phản ứng bất lợi sau đây ở bào thai và trẻ em : nhịp tim chậm, loạn nhịp tim, hư hại não hoặc thần kinh trung ương vĩnh viễn. Ðiểm Apgar thấp 5 phút sau khi dùng thuốc.

Thận trọng lúc dùng :

Bơm tiêm để trong cồn nên rửa bằng nước cất tiệt khuẩn để sạch cồn trước khi dùng bơm tiêm để lấy oxytocine từ trong ống thuốc.

Dược lực :

Oxytocine tổng hợp hoạt động như ở hormon tự nhiên được sản xuất bởi thùy sau của tuyến yên, nhưng oxytocine tổng hợp không có các tác dụng phụ như các chế phẩm tự nhiên. Nó có giá trị cao trong sản khoa, do đặc tính thúc đẻ và tăng hoạt động co thắt tử cung một cách nhịp nhàng.

Dược động học :

- Hấp thu: Oxytocine bị phá huỷ bởi enzym không được dùng đường uống, mà chỉ dùng đường tiêm. Trong cơ thể oxytocin cũng dễ bị phá huỷ bởi enzym peptidase, nên thời gian tác dụng ngắn.
- Thải trừ: thuốc thải trừ qua nước tiểu.

Bảo quản:

Thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng.
Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ
Hỏi đáp
Thuốc biệt dược

Oxytocin

SĐK: VN-20167-16
Oxytocin 5IU/1 ml

Oxytocin injection

SĐK: VN-16813-13
Oxytocin 5IU/1ml

Oxytocin injection BP 10 Units

SĐK: VN-20612-17
Oxytocin 0,0167mg (10IU)/1ml

Oxyvagin

SĐK: VN-20133-16
Oxytocin 10IU/ml

Vinphatoxin

SĐK: VD-26323-17
Mỗi ống 1ml chứa: Oxytocin 10IU

Vinphatoxin

Vinphatoxin

SĐK: VD-28703-18
Mỗi ống 1ml chứa: Oxytocin 5IU

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn