Gửi thông tin thuốc

Polygeline

Nhóm thuốc:Máu, Chế phẩm máu - Dung dịch cao phân tử
Tên khác :Polygelin
Thuốc biệt dược mới :Haemaccel, Haemaccel
Dạng thuốc :Chai dịch truyền 500 ml dung dịch keo 3,5% kèm theo điện giải (polygelin 17,5 g, Na+ 72,5 mmol, K+ 2,55 mmol, Ca+2 3,13 mmol, Cl- 72,5 mmol, vết sulfat và phosphat).

Dịch là chất keo (collagen) được sản xuất từ gelatin thủy phân; có trọng lượng phân tử

Thành phần :

Polygeline
Polygeline

Chỉ định :

Thay thế thể tích huyết tương trong choáng giảm khối lượng tuần hoàn, trong và sau khi mổ; dịch thay thế trong thủ thuật thay huyết tương; dùng trong tuần hoàn ngoài cơ thể, ghép tạng.

Liều lượng - cách dùng:

Liều lượng và cách dùng 500 - 1000 ml dung dịch 3,5% để bù giảm khối lượng tuần hoàn. Có thể kết hợp truyền dịch điện giải nếu khối lượng tuần hoàn chưa đủ.

Qúa liều :

Quá liều gây tăng gánh tuần hoàn, suy tim cấp, phù phổi cấp.

Xử trí: Ngừng truyền, lợi tiểu (furosemid) tiêm tĩnh mạch, hô hấp hỗ trợ để đảm bảo hô hấp, thuốc vận mạch hợp lý (epinephrin, dopamin).

Chống chỉ định :

Suy tim nặng; suy thận nặng; dị ứng quá mẫn.

Tác dụng phụ

Biểu hiện dị ứng: Nổi mẩn, ngứa, có thể gây choáng phản vệ.

Cách điều trị: Ngừng truyền polygelin, truyền dịch điện giải, epinephrin (theo phác đồ điều trị phản vệ) cho đến khi huyết áp ổn định.

Thận trọng lúc dùng :

Nên lấy mẫu máu để thử phản ứng chéo trước khi truyền. Người cơ địa dị ứng do có nguy cơ tăng giải phóng histamin nên có thể gây choáng phản vệ tuy ít gặp (1/1000) nhưng nặng. Đối với người có bệnh tim, suy thận, cao huyết áp gây ứ trệ tuần hoàn, suy tim nặng thêm; phù phổi, biến chứng dễ xẩy ra khi truyền nhanh quá mức. Bệnh nhân có cơ địa dễ chảy máu. Không dùng trộn với máu vì có calci.

Liều lượng và cách dùng 500 - 1000 ml dung dịch 3,5% để bù giảm khối lượng tuần hoàn. Có thể kết hợp truyền dịch điện giải nếu khối lượng tuần hoàn chưa đủ.

Dược lực :

Dịch là chất keo (collagen) được sản xuất từ gelatin thủy phân; có trọng lượng phân tử khoảng 30.000.

Dược động học :

Dịch truyền có tính chất: Đẳng trương với máu, thải trừ chủ yếu qua thận (85%).

Tác dụng chủ yếu là thay thế huyết tương, khi có giảm khối lượng tuần hoàn, khả năng bù khối lượng tuần hoàn là 80% duy trì trong thời gian là 3 - 4 giờ.

Bảo quản:

Dịch không có chất bảo quản. Bảo quản ở nhiệt độ thường 25 oC trong vòng 5 năm. Không dùng chai dịch hở hoặc đã sử dụng.
Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn