Plentiva 5

Plentiva 5
Dạng bào chế:Viên nén
Đóng gói:Hộp 1 vỉ 56 viên

Thành phần:

Conjugated, Oestrogens, Medroxyprogesterone
SĐK:VN-7051-02
Nhà sản xuất: Wyeth Medica Ireland - AI LEN Estore>
Nhà đăng ký: Zuellig Pharma Pte., Ltd Estore>
Nhà phân phối: Estore>

Chỉ định:

Triệu chứng vận mạch vừa đến nặng do thiếu hụt estrogen. Loãng xương do thiếu hụt estrogen. Viêm teo âm đạo & viêm teo niệu đạo.

Liều lượng - Cách dùng

Uống 1 viên chứa estrogen liên hợp 1 lần/ngày trong 28 ngày, 1 viên chứa medroxyprogesterone acetate từ ngày 15 đến ngày 28.

Chống chỉ định:

Quá mẫn với thành phần thuốc. Ung thư vú, khối u phụ thuộc estrogen. Có thai. Chảy máu đường sinh dục. Viêm tĩnh mạch huyết khối Bệnh gan hoặc suy gan.

Tương tác thuốc:

Rifampicin. Phenytoin.

Tác dụng phụ:

Chảy máu âm đạo; vú to đau; buồn nôn, co cứng vùng bụng, đầy hơi, sỏi mật/vàng da ứ mật, viêm tụy; huyết khối tắc tĩnh mạch, nghẽn mạch phổi; rụng tóc, nổi ban, mọc lông nhiều, ngứa; rối loạn nhìn; đau đầu, căng thẳng; thay đổi thể trọng, phù.

Chú ý đề phòng:

Tăng HA, nguy cơ huyết khối, u xơ tử cung, tiền sử trầm cảm, hen phế quản, động kinh, đau nửa đầu, suy tim hoặc thận, viêm tụy, rối loạn chuyển hóa lipoprotein, bệnh chuyển hóa xương & suy thận, tiểu đường.

Thông tin thành phần Medroxyprogesterone

Dược lực:
Medroxyprogesterone acetate là một tác nhân có hoạt tính của progesterone nhưng có hoạt tính androgen tối thiểu và không có hoạt tính estrogen.
Dược động học :
- Hấp thu: Medroxyprogesterone acetate (MPA) được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa.
- Phân bố: Medroxyprogesterone liên kết với protein huyết tương khoảng 90-95%.
- Chuyển hoá: ở gan. Các chất chuyển hóa qua nước tiểu có thể được phân loại thành 4 nhóm:
+ Các chất trung tính không liên hợp;
+ Các chất trung tính liên hợp với acid glucuronic;
+ Các chất trung tính liên hợp dưới dạng muối sulfat;
+ Phân đoạn acid đề kháng enzyme. 
- Thải trừ: Sau khi uống, sự đào thải của medroxyprogesterone được đặc trưng bởi dược động học bậc hai và ba. Thời gian bán hủy khoảng 30-60 giờ. Medroxyprogesterone được bài tiết chủ yếu qua phân, qua sự bài tiết mật. Khoảng 44% liều dùng được bài tiết qua nước tiểu.
Tác dụng :
Ở liều thích hợp, Medroxyprogesterone acetate ức chế sự bài tiết gonadotropin ở tuyến yên vì vậy ngăn cản sự trưởng thành của nang, tạo ra sự không rụng trứng ở người phụ nữ có khả năng sinh sản. Ở liều thích hợp, thuốc còn ức chế chức năng tế bào Leydig ở nam, ví dụ: ức chế sự tạo thành testosterone nội sinh.Liều mỗi ngày 5 hoặc 10 mg medroxyprogesterone acetat được cho trong 10 ngày sẽ có hiệu quả tương đương với 20 mg progesterone dùng tiêm mỗi ngày và được cho trong 10 ngày trong việc tạo ra sự thay đổi điều tiết estrogen tối ưu của màng trong tử cung. Medroxyprogesterone acetat khi dùng đường uống cũng tạo ra sự thay đổi điều tiết progesterone ở niêm mạc cổ tử cung và gia tăng số tế bào trung gian theo chỉ số tăng trưởng của biểu mô âm đạo. Giống như progesterone, MPA là một chất sinh nhiệt.
Chỉ định :
- Mất kinh nguyên phát.
- Mất kinh thứ phát.
Trong trị liệu:
- Chảy máu tử cung do rối loạn chức năng (không rụng noãn).
- Bệnh lạc màng trong tử cung.
- Triệu chứng vận mạch thời kỳ mãn kinh.
- Ðối kháng với tác dụng lên nội mạc tử cung của estrogen ở phụ nữ mãn kinh đang được điều trị với estrogen. 
Liều lượng - cách dùng:
- Mất kinh nguyên phát và thứ phát: 5-10mg/ngày x 10 ngày. Sự chảy máu do ngưng progestin sẽ xảy ra trong vòng 3-7 ngày sau đó nếu màng trong tử cung đã được kích hoạt trước đó với estrogen nội sinh.
- Chảy máu tử cung do rối loạn chức năng (không rụng noãn): Liều ban đầu 5-10mg/ngày x 10 ngày, sau đó tăng dần trong quá trình điều trị cho đến khi ngừng chảy máu. Sự chảy máu do ngưng progestin sẽ xảy ra trong vòng 3-7 ngày sau khi ngưng sử dụng Medroxyprogesterone acetate. Liều 5-10mg/ngày x 10 ngày có thể được lập lại, bắt đầu vào ngày thứ 16 trong chu kỳ kinh nguyệt trong vòng 2-3 chu kỳ và sau đó ngưng sử dụng nếu sự rối loạn chức năng đã giảm.
- Bệnh lạc màng trong tử cung: Liều khuyến cáo là 10mg/lần x 3 lần/ngày x 90 ngày, bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ. Sự chảy máu có thể xảy ra ở 30-40% số bệnh nhân được điều trị. Trong trường hợp này không cần thiết phải trị liệu bổ sung bằng hormon.
- Ðối kháng với tác dụng lên nội mạc tử cung của estrogen ở phụ nữ mãn kinh đang được điều trị với estrogen: Liều 5-10mg/ngày, tối thiểu trong 10 ngày, bắt đầu vào ngày thứ 16 của một đợt trị liệu 25 ngày bằng estrogen. Sự chảy máu do ngưng progestin sẽ xảy ra bắt đầu vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau khi điều trị bằng Medroxyprogesterone acetate.
- Triệu chứng vận mạch thời kỳ mãn kinh: Liều khuyến cáo là 150mg mỗi 3 tháng (IM).
Hướng dẫn sử dụng: Lắc kỹ chai thuốc trước khi dùng.
Chống chỉ định :
Bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với MPA hay bất kỳ thành phần nào trong công thức thuốc.
Tác dụng phụ
Huyết khối tắc mạch, sốc phản vệ, căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi, trầm cảm, chóng mặt, nhức đầu, mày đay, ngứa, mụn, buồn nôn, thay đổi thể trọng.
Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ
Hỏi đáp
Thuốc biệt dược

Megestron

SĐK:VN-1945-06

Provedic

SĐK:VN-9566-10

Pheno-M Injection

SĐK:VN1-741-12

Plentiva 25

SĐK:VN-7050-02

Plentiva Cycle 5

SĐK:VN-7052-02

Contracep

SĐK:VN-8167-04

Thuốc gốc

Metformin

Metformin hydrochloride

Dexamethasone

Dexamethasone

Liraglutide

Liraglutide

Corifollitropin alfa

Corifollitropin alfa

Semaglutide

Semaglutide

Norethisterone

Norethisteron

Ulipristal acetate

Ulipristal acetat

Progesterone

Progesterone

Levothyroxine

Levothyroxin natri

insulin NPH

insulin NPH

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn