Keikai

Keikai
Dạng bào chế:Viên nang mềm
Đóng gói:Hộp 6 vỉ x 10 viên

Thành phần:

Melatonin 3mg
SĐK:VD-28469-17
Nhà sản xuất: Công ty CP Dược phẩm Đạt Vi Phú (DAVIPHARM) - VIỆT NAM Estore>
Nhà đăng ký: Công ty CP Dược phẩm Đạt Vi Phú (DAVIPHARM) Estore>
Nhà phân phối: Estore>

Chỉ định:

CHỈ ĐỊNH:

Đơn trị liệu trong điều trị ngắn hạn chứng mất ngủ nguyên phát ở bệnh nhân từ 55 tuổi trở lên. 

Đặc tính dược lực học:

Melatonin là một hormon được tuyến tùng sản xuất từ acid amin tryptophan. Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng melatonin làm tăng nồng độ acid aminobutylic và serotonin ở trung não và vùng dưới đồi, đồng thời làm tăng hoạt tính của pyridoxin-kinaz, một enzym liên quan đến sự tổng hợp aminobutylic acid, dopamin và serotonin. Về sinh lý, có sự tăng tiết melatonin ngay sau hoàng hôn, đạt đỉnh vào 2 - 4 giờ sáng và giảm đi khi về sáng. Melatonin có liên quan đến sự kiểm soát nhịp ngày đêm và liên quan đến chu kỳ sáng - tối. Nó cũng liên quan đến tác dụng gây ngủ và tăng khuynh hướng ngủ.

Melatonin có tác dụng điều hòa giấc ngủ tự nhiên. Melatonin không gây nghiện, giúp cơ thể điều hòa nhịp sinh học.

Hoạt tính của melatonin trên receptor MT1, MT2 và MT3 góp phần vào đặc tính gây ngủ, vì những receptor này (chủ yếu là MT1 và MT2) điều hòa nhịp ngày đêm và điều hòa giấc ngủ.

Vì vai trò của melatonin trong điều hòa giấc ngủ, nhịp ngày đêm và tuổi tác có liên quan đến sự giảm sản xuất melatonin nội sinh, nên melatonin có thể hữu hiệu trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ, đặc biệt là ở bệnh nhân 55 tuổi trở lên bị mất ngủ nguyên phát.

Đặc tính dược động học:

Hấp thu: Thuốc được hấp thu hoàn toàn từ đường tiêu hóa ở người lớn và có thể giảm khoảng 50% ở người già. Động học melatonin tuyến tính trong khoảng liều  2 - 8 mg.
Khả dụng sinh học khoảng 15%. Chuyển hóa lần đầu lớn (85%). Tmax xuất hiện sau 3 giờ. Tỉ lệ hấp thu và Cmax ảnh hưởng bởi thức ăn. Thức ăn làm chậm hấp thu và giảm nồng độ đỉnh (Cmax). 

Phân bố: Tỉ lệ gắn protein huyết tương khoảng 60% in vitro. Melatonin chủ yếu gắn với albumin, acid alpha1-glycoprotein và lipoprotein tỉ trọng cao.

Chuyển hóa: dữ liệu thực nghiệm cho thấy melatonin chuyển hóa qua isoenzym CYP1A1, CYP1A2 và CYP2C19 của cytochrom P450 của gan. Chất chuyển hóa chính là 6-sulphatoxy-melatonin (6-S-MT) không có hoạt tính. Chất chuyển hóa được bài tiết hoàn toàn trong vòng 12 giờ sau khi uống thuốc. 

Thải trừ: Thời gian bán thải của thuốc là 3,5 - 4 giờ. Thải trừ qua nước tiểu dưới dạng các chất chuyển hóa, 89% dưới dạng 6-hydroxymelatonin liên hợp sulphat và glucoronid và 2% dưới dạng melatonin (không đổi).CHỐNG CHỈ ĐỊNH:
Quá mẫn với melatonin hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Liều lượng - Cách dùng

Liều thông thường là 1 viên/ ngày, uống trước khi đi ngủ 1 - 2 giờ và sau khi ăn.
Không sử dụng thuốc cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Suy thận: chưa có nghiên cứu dược động học melatonin ở bệnh nhân suy thận, nên thận trọng ở những bệnh nhân này.

Suy gan: không có kinh nghiệm dùng melatonin ở bệnh nhân suy gan. Có dữ liệu cho thấy có sự tăng đáng kể melatonin nội sinh vào ban ngày do giảm thanh thải ở bệnh nhân suy gan. Vì vậy, không khuyến cáo sử dụng melatonin cho bệnh nhân suy gan.


QUÁ LIỀU VÀ XỬ TRÍ:

Chưa có trường hợp quá liều nào được báo cáo. Trong 1 thử nghiệm lâm sàng, melatonin đã được dùng 5 mg/ ngày sau 12 tháng mà không có thay đổi đáng kể nào về tác dụng không mong muốn đã được báo cáo.
Nếu xảy ra quá liều, bệnh nhân có thể buồn ngủ. Thuốc được thải trừ trong vòng 12 giờ sau khi uống. Không có thuốc giải độc đặc hiệu.

Chống chỉ định:

Quá mẫn với melatonin hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Tương tác thuốc:

Tương tác dược động học:
Melatonin cảm ứng CYP3A in vitro ở nồng độ cao hơn nồng độ trị liệu. Chưa rõ mối liên quan trên lâm sàng của phát hiện này.
Melatonin không cảm ứng enzym CYP1A in vitro.
Melatonin chuyển hóa chủ yếu qua trung gian enzym CYP1A. Vì vậy, có thể có tương tác giữa melatonin và những thuốc khác có tác động trên enzym CYP1A.
Nên tránh phối hợp melatonin với fluvoxamin vì fluvoxamin có thể làm tăng nồng độ melatonin do ức chế chuyển hóa melatonin bởi enzym gan P450 CYP1A2 và CYP2C19.
Thận trọng khi phối hợp với 5- hoặc 8-methoxypsoralen, cimetidin, oestrogen do có thể tăng nồng độ melatonin do ức chế chuyển hóa.
Khói thuốc lá có thể làm giảm nồng độ melatonin do cảm ứng CYP1A2.
Chất ức chế CYP1A2 như các quinolon có thể làm tăng nồng độ melatonin.
Chất cảm ứng CYP1A2 như carbamazepin và rifampicin có thể làm giảm nồng độ melatonin.
Tương tác dược lực học:
Không sử dụng rượu cùng với melatonin vì làm giảm hiệu quả của thuốc.
Melatonin có thể tăng tác dụng an thần của các benzodiazepin và không benzodiazepin như zalepon, zolpidem và zopiclon.

Tác dụng phụ:

Kích thích thần kinh, mất ngủ, nhức đầu, viêm họng, đau lưng, chóng mặt, ngủ gà, đau bụng, táo bón, khô miệng, suy nhược, tăng cân...
Thông báo cho thầy thuốc các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Chú ý đề phòng:

Không có dữ liệu liên quan đến sử dụng melatonin ở bệnh nhân mắc bệnh tự miễn. Vì vậy, không khuyến cáo sử dụng melatonin cho những bệnh nhân này.

Bệnh nhân có vấn đề di truyền hiếm gặp về không dung nạp galactose, thiếu hụt men LAPP lactaz hoặc kém hấp thu glucose-galactose không nên dùng thuốc này.

SỬ DỤNG CHO PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ:

Vì thiếu dữ liệu lâm sàng, không khuyến khích sử dụng melatonin ở phụ nữ mang thai hoặc dự định mang thai.
Đã tìm thấy melatonin nội sinh trong sữa mẹ, vì thế có thể melatonin ngoại sinh cũng tiết vào sữa mẹ. Không khuyến khích sử dụng melatonin cho phụ nữ cho con bú.


TÁC ĐỘNG TRÊN KHẢ NĂNG LÁI XE VÀ VẬN HÀNH MÁY MÓC:

Melatonin tương đối có ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc vì thuốc có thể gây buồn ngủ, vì thế nên thận trọng khi lái xe và vận hành máy móc.

Thông tin thành phần Melatonin

Dược lực:
Melatonin là một hormone tự nhiên của cơ thể, Melatonin giúp tạo giấc ngủ giống với sinh lý bao gồm tạo giấc ngủ ngon, sâu, sự tỉnh táo vào buổi sáng từ đó cải thiện, nâng cao chất lượng của cuộc sống, tăng cường sức khỏe. Ưu điểm lớn nhất của Melatonin đó là không gây nhờn, phụ thuộc thuốc như các thuốc gây ngủ có nguồn gốc tổng hợp khác. Melatonin dùng trước khi ngủ 1 – 2 giờ. Sử dụng đơn giản, ít tác dụng phụ, duy trì tốt giấc ngủ của bạn.

Melatonin là một loại hormon được sinh ra từ tuyến yên ở hệ thần kinh trung ương. Nó cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực vật ăn được nên có thể bổ sung qua đường thức ăn hoặc dược phẩm.

Dựa trên 10 nghiên cứu về melatonin của tổ chức Cocharance Collaboration đã chứng minh rằng: melatonin có hiệu quả trong việc chữa khó ngủ, mất ngủ do thay đổi múi giờ ( tuy nhiên trong 10 nghiên cứu này thì không phải nghiên cứu nào cũng đều khẳng định về tác dụng này của melatonin).
Tác dụng :
Melatonin có tác dụng chính là điều hòa chu kì ngày – đêm hay chu kì thức – ngủ của cơ thể.

Melatonin có tính gây buồn ngủ nên thường được sử dụng trong việc điều hòa giấc ngủ và nhịp sinh học nhưng nó không phải là thuốc ngủ.

Một số người bệnh mất ngủ có nồng độ melatonin thấp. Do đó, một số nghiên cứu cho rằng việc bổ sung thêm melatonin có thể giúp ngủ tốt hơn.

Ngoài có tác dụng chữa bệnh mất ngủ do thay đổi múi giờ thì melatonin cũng được sử dụng cho người già. Vì sự tiết chế hóc môn melatonin bị giảm theo độ tuổi, người già sẽ bị suy giảm hóc môn melatonin nhiều hơn so với người trẻ.

Tuy nhiên việc sử dụng melatonin để chữa bệnh mất ngủ không phải là giải pháp cho tất cả mọi người vì lạm dụng nó sẽ dẫn đến nhiều hậu quả tai hại.
Chỉ định :
Hỗ trợ, giúp ngủ ngon cho người lớn.
Không dùng cho trẻ dưới 12 tuổi.

Những người muốn ngủ vào thời gian "không phù hợp với nhịp sinh học" trong ngày (công nhân làm ca, hoặc sau các chuyến bay dài có thay đổi múi giờ...).

Liều lượng - cách dùng:
Nên uống melatonin vào buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 1-2 giờ

Liều dùng thuốc melatonin cho người lớn

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh rối loạn nhịp sinh học, rối loạn giấc ngủ:

Dùng đường uống với liều thông thường là 3-6 mg trước lúc đi ngủ.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.
Chống chỉ định :
Melatonin không nên dùng đối với phụ nữ đang mang thai hay chuẩn bị mang thai, trẻ em dưới 18 tuổi không được dùng thuốc và những người mắc các bệnh về thận, gan, trầm cảm cũng không nên dùng, nếu bắt buộc phải dùng thì cần có sự tư vấn của các bác sĩ khi dùng hormone này.
Tác dụng phụ
– Đường huyết tăng

– Gây to vú ở nam giới,

– Giảm số lượng và chất lượng tinh trùng

– Gây đau, khó chịu ở đường ruột và tiêu hóa, hoa mắt chóng mặt.

– Gây cảm giác ngây ngất nhanh chóng ở người dùng nhưng không đưa họ vào trạng thái ngủ sâu giấc được.

Mặc dù có thể có các tác dụng phụ chưa được biết đến, melatonin được cho là có thể an toàn khi dùng trong một thời gian ngắn (lên đến 2 năm ở một số người).

Tác dụng phụ phổ biến melatonin có thể bao gồm: Buồn ngủ vào ban ngày; tâm trạng chán nản, cảm thấy khó chịu; đau bụng; đau đầu; chóng mặt.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể xuất hiện các tác dụng phụ khác không được đề cập.
Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ
Hỏi đáp
Thuốc biệt dược
Keikai

Keikai

SĐK:VD-14030-11

Melasoft

SĐK:VD-1694-06

Melatonina

SĐK:VN-0782-06

Melatonina

SĐK:VN-0783-06

Thuốc gốc

Perampanel

Perampanel

Meclizine

Meclizine hydrochloride

Citicoline

Citicoline

Zonisamid

Zonisamide

Clorpromazin

Clorpromazin

Betahistine

Betahistine dihydrochloride

Temazepam

Temazepam

Epalrestat

Epalrestat

Naltrexone

Naltrexone hydrochloride

Levosulpiride

Levosulpiride

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn