Tin tức Thứ hai, ngày 10/3/2008

Những điều cần biết về hội chứng Zollinger - Ellison

Hội chứng Zollinger-Ellison (ZE) là tình trạng bệnh lý gây ra do sự hình thành một hoặc nhiều khối u ở tụy hoặc tá tràng, gọi là gastrinoma, chúng tiết ra một lượng lớn hormon gastrin kích thích dạ dày sản xuất quá nhiều acid dẫn tới loét dạ dày, tá tràng và các triệu chứng kèm theo khác. Khối u cũng có thể ở các vị trí khác như nang lympho ruột, túi mật, gan, buồng trứng... Bệnh có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, nhưng thường thấy ở lứa tuổi 50. Là một bệnh hiếm gặp nên rất cần chú ý phát hiện s

Nội soi tiêu hóa để chẩn đoán bệnh tại BV đa khoa Tuyên Quang.
Nội soi tiêu hóa để chẩn đoán bệnh tại BV đa khoa Tuyên Quang.

Hội chứng ZE gây nên các dấu hiệu và triệu chứng gần như bệnh lý loét đường tiêu hóa. Bệnh nhân thường đến viện trong bệnh cảnh loét đường tiêu hóa và tiêu chảy, chiếm khoảng 75% số trường hợp. 
Triệu chứng thường có là đau bụng vùng thượng vị, tiêu chảy, ợ nóng do trào ngược các chất từ dịch vị lên thực quản. Các triệu chứng khác có thể gặp như buồn nôn, nôn, chảy máu tiêu hóa do biến chứng của ổ loét dẫn tới nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen. Loét trong hội chứng ZE thường nhiều ổ, xu hướng xuất hiện ở cả những vị trí không thường gặp, khó điều trị và tái phát.  
Mỗi khi chẩn đoán hội chứng ZE được gợi ra, cần trải qua các giai đoạn: chẩn đoán chắc chắn dựa vào xét nghiệm sinh hóa, định vị khối u nhờ vào chẩn đoán hình ảnh. 
Các xét nghiệm đánh giá sự tiết acid dạ dày như: xét nghiệm dịch vị cơ bản trên 100mmol H+/L, xét nghiệm tiết gastrin cơ bản trên 5 lần bình thường có giá trị gợi ý rất lớn, nghiệm pháp secretin có giá trị lớn giúp xác định chẩn đoán khi truyền 3 đơn vị secretin/kg/giờ thấy

tăng acid và gastrin, trái với người bình thường hoặc do các loại bệnh lý khác thì có sự ức chế tiết acid và gastrin. 
Nội soi đường tiêu hóa trên giúp đánh giá tình trạng loét đường tiêu hóa, đồng thời giúp làm sinh thiết đánh giá bản chất của khối u. Các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh khác như siêu âm ổ bụng, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ có ý nghĩa nhất định trong việc phát hiện vị trí khối u. Hiện nay có những kỹ thuật mới rất có giá trị để xác định chính xác vị trí khối u như chụp nhấp nháy thụ thể somatostatin đánh dấu phóng xạ (Octreoscan R) hay nội soi siêu âm.
Kiểm soát và điều trị
Mục tiêu điều trị là ức chế tiết acid dịch vị, làm giảm các triệu chứng lâm sàng, kiểm soát biến chứng đồng thời cân nhắc loại bỏ khối u bằng phẫu thuật. 
Kiểm soát tiết acid chống bệnh lý loét đường tiêu hóa bằng cách dùng các thuốc kháng thụ thể H2 hoặc ức chế bơm proton. Hiện nay ưu tiên dùng thuốc ức chế bơm proton do hiệu quả kháng tiết mạnh và thời gian tác dụng kéo
dài, liều dùng thay đổi tùy thuộc vào bệnh nhân nhưng thường cao gấp nhiều lần liều thường dùng. Somatostatin và các chất đồng vận của nó như octreotid có hiệu quả ức chế hoạt động của gastrin là cơ sở cho điều trị, liều dùng ban đầu 0,05mg, 1-2 lần/ngày, tiêm dưới da, tăng dần liều tới 0,2mg, 3 lần/ngày tùy theo tình trạng dung nạp và đáp ứng của bệnh nhân. 
Kiểm tra tính hiệu quả của điều trị nội khoa dựa vào đánh giá tình trạng lâm sàng của bệnh nhân như khỏi tiêu chảy, giảm đau bụng vùng thượng vị; nội soi thấy lành sẹo các tổn thương trong ống tiêu hóa; đo nồng độ acid dạ dày thấy ổn định. Cần lưu ý là kiểm soát tiết acid dịch vị chỉ có thể là tạm thời, còn muốn điều trị triệt để phải xử lý tốt căn nguyên gây bệnh. 
Điều trị phẫu thuật cắt bỏ khối u là mục tiêu chính trong điều trị hội chứng ZE, vì đó là biện pháp duy nhất giúp điều trị triệt để. Khoảng 50% các trường hợp u gastrin diễn tiến thành ác tính, có thể dẫn tới di căn gan, hạch... do vậy rất cần thiết phát hiện sớm, xác định vị trí, số lượng khối u để lựa chọn điều trị phù hợp. Các phương pháp khác như điều trị hóa chất, tia xạ, tắc mạch nuôi khối u cũng cần lựa chọn cho từng trường hợp cụ thể.

Cần phát hiện sớm hội chứng ZE 

    Các bài khác

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn