Gửi câu hỏi>>

U bì buồng trứng

Tôi đi siêu âm ổ bụng bác sỹ nói có: u nang buồng trứng phải - âm nang không đồng nhất, KT 44mmx47mm. Buồng trứng trái có nang - âm nang đồng nhất 28x30mm. Kết luận: u bì buồng trứng. Bác sỹ nói phải đi mổ ngay . Tôi hoang mang quá, mong các bác sỹ tư vấn giúp tôi.

(Nguyễn Thuỳ Minh)

Trả lời:

U bì buồng trứng có nguồn gốc tế bào mầm. Các tế bào mầm phát triển và biệt hóa tốt tạo thành u quái trưởng thành hay u bì với các cấu trúc là mô tuyến bã, da, tóc, xương.. Nếu các tế bào mầm không biệt hóa tốt sẽ là u quái không trưởng thành.  Khỏang  95% các u quái là u quái trưởng thành. U bì là lọai u lành tính. Tiên lượng tốt.

 

Mổ bóc u là chỉ lấy đi mô u và để lại phần mô lành của buồng trứng. Buồng trứng bên không u và phần mô buồng trứng còn lại đủ duy trì 2 chức năng chính của buồng trứng là hoạt động nội tiết và sinh trứng. Chỉ trong một số trường hợp như lạc nội mạc buồng trứng 2 bên, tổn thương quá nhiều nên khi bóc tách có thể còn rất ít mô, dẫn tới có thể suy giảm chức năng nội tiết và sinh trứng.

 

Trong trường hợp của bạn đã được thăm khám, chẩn đoán và chỉ định điều trị, bạn nên thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nội soi bóc u nên chức năng buồng trứng vẫn được duy trì. Sau khi mổ, bạn nên đi khám định kỳ mỗi 6 tháng để kiểm tra lại buồng trứng vì cũng có tỉ lệ tái phát, nhưng rất thấp.

 

Chúc bạn sức khỏe!

Bs.Thuocbietduoc

(Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ)


- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com