Gửi câu hỏi>>

Tuổi bắt đầu có kinh nguyệt, kinh nguyệt không ổn định khi mới dậy thì

Chào bác sĩ!Cháu năm nay 13 tuổi.Đã 1 tháng nay cháu chưa thấy kì kinh của mình xuất hiện. cháu bắt đầu đèn đỏ từ tháng 6 năm trước đến bây giờ nhưng kì kinh của cháu chưa ổn đinh.Tháng vừa rồi cháu không hành kinh,vậy có mắc vấn đề gì không ạ ?

(Cao Thị Hồng Ngọc)

Trả lời:

Chào cháu!
Tuổi bắt đầu có kinh nguyệt
Trước kia, vào những năm 40 của thế kỷ, độ tuổi trung bình khi có kinh nguyệt lần đầu là 18 tuổi. Hiện nay, điều kiện cuộc sống được nâng cao vì thế độ tuổi bắt đầu có kinh nguyệt ở nữ giới cũng sớm hơn và rơi trung bình khoảng 12 tuổi.

Theo như các số liệu thống kê được thì có tới gần 70% các cháu gái có kinh nguyệt không ổn định khi mới dậy thì, các vấn đề hay gặp có thể kể đến như chậm kinh, kinh nguyệt đến sớm, rong kinh, mất kinh, hay ngày kinh không đều… Chu kì kinh nguyệt thường dao động từ 21 – 35 ngày, lượng máu kinh khác nhau tùy từng người phụ nữ và tùy từng tháng, dao động từ 5-25ml.. 
Nếu như kinh nguyệt không thuộc khoảng này thì được coi là tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Hiện tượng kinh nguyệt không ổn định khi mới dậy thì thường xuất hiện, ngoài ra còn hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh.Biểu hiện của kinh nguyệt không ổn định khi mới dậy thì
Các biểu hiện của kinh nguyệt không ổn định khi mới dậy thì có thể kể đến như:
- Chu kì kinh nguyệt bất thường
Vòng kinh của những cháu gái mới dậy thì không đều, có thể kéo dài đến vài tháng hoặc chỉ vài ngày
- Số ngày hành kinh bất thường
Có thể xuất hiện tình trạng rong kinh với số ngày hành kinh kéo dài hơn 7 ngày, rong huyết không xuất hiện theo chu kì.
- Lượng máu kinh bất thường
Máu kinh có thể ra nhiều hoặc ít hơn mức bình thường.
- Ngoài ra, có thể xuất hiện các bất thường khác về chiu kì kinh nguyệt như thống kinh với biểu hiện đau bụng kinh dữ dội kèm theo nôn mửa, nặng hơn có thể ngất. Máu kinh có màu sắc bất thường như vón cục, hoặc kinh có màu đen…

Nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt không ổn định khi mới dậy thì

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng kinh nguyệt không ổn định khi mới dậy thì là do chức năng của buồng trứng chưa hoàn thiện, hoặc do nội tiết tố trong cơ thể chưa đều do đó xảy ra tình trạng không phóng noãn.

Kinh nguyệt không ổn định khi mới dậy thì có sao không?

Thông thường những cháu gái mới dậy thì có chu kì kinh nguyệt không ổn định, phải mất từ 2 – 3 năm đầu thì kinh nguyệt mới dần ổn định, vì vậy hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường. Hiện tượng kinh nguyệt không đều sẽ ổn định khi đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, nếu cháu thấy có triệu chứng như rong kinh kéo dài, máu kinh vón cục lại có mùi hôi khó chịu hoặc bị thâm đen… cháu cần đi khám phụ khoa ngay để được điều trị kịp thời.

Để chu kì kinh nguyệt ổn định, cháu cần giữ cho mình tâm lý thoải mái, có chế độ ăn uống hợp lý, nên nghỉ ngơi và tập luyện thể thao đều đặn, một khi cơ thể khỏe mạnh thì chu kì kinh nguyệt sẽ đều đặn.
Chúc cháu mau khỏe!

(Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ)


- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com