Gửi câu hỏi>>

Trễ kinh nhưng siêu âm chưa có túi thai?

Chào Bác sĩ! Lúc em trễ kinh 25 ngày có đi siêu âm nhưng bác sĩ nói chưa thấy gì và mọi thứ đều bình thường. Đến nay em bị trễ kinh 35 ngày, rồi thử 2 que thử thai đều lên 2 vạch rấy rõ. Em đi siêu âm lại bác sĩ nói chưa thấy túi thai nhưng kèm theo là em bị đa nang buồn trứng phải, NMTC 18mm. Như vậy trễ kinh nhưng siêu âm chưa có túi thai là em có thai không ạ? Mong bác sĩ tư vấn thêm cho em, em cảm ơn!

(nông thị huyền trang)

Trả lời:

Chào bạn!  Bạn trễ kinh nhưng đi siêu âm chưa có túi thai thì chắc chắn que thử thai của bạn cho kết quả dương tính giả.  Bạn có thể đến khám tại các bệnh viện tuyến trên và làm xét nghiệm máu để cho kết quả chính xác hơn. Thử thai bằng que thử có thể cho kết quả sai do:
- Que thử thai hỏng, kém chất lượng
Que thử thai hết hạn, kém chất lượng và các thao tác sử dụng không đúng đều có thể gây tình trạng dương tính giả trên que thử thai.
- Mang thai giả do rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn kinh nguyệt cũng là nguyên nhân gây kết quả thử thai bị sai. Trong trường hợp này để có kết quả chính xác nhất cần phải làm xét nghiệm máu để đưa ra kết luận cuối cùng.
- Thai ngoài tử cung

Khi  trứng được thụ tinh nhưng không di chuyển vào trong tử cung mà phát  triển ở ngoài gọi là thai ngoài tử cung, lượng HCG tăng cao và hiện kết quả 2 vạch trên que thử. Nhưng sản phụ sẽ thường bị băng huyết, rong huyết và đau bụng
- Thai trứng
Thai  trứng xảy ra do bất thường của gai nhau thai, tạo thành các túi chứa dịch dính vào nhau giống như chùm nho ở tử cung. Tuy mức HCG tăng cao , que thử cho 2 vạch nhưng siêu âm sẽ không thấy tim thai. Để nhận biết tình trạng này bạn cần theo dõi xem có bị ra máu âm đạo kéo dài, đau quặn bụng hay không…

- Sử dụng các thuốc liên quan đến hormon

Các thuốc điều trị một số bệnh liên quan đên hormon cũng có thể là lượng HCG trong nước tiểu và trong máu tăng cao hơn so với bình thường và làm sai lệch kết quả thử thaiTrễ kinh nhưng siêu âm chưa có túi thai cũng thường gặp ở những phụ nữ mới mang bầu, khi thai chưa di chuyển vào buồng tử cung. Trong trường hợp này bác sĩ sẽ hẹn tái khám vào những tuần sau của thai kỳ.
Với trường hợp của bạn, bác sĩ đã kết luận là không có thai và bạn mắc đa nang buồng trứng phải thì rất có thể căn bệnh đa nang buồng trứng gây rối loạn nội tiết tố, làm tăng nồng độ HCG trong nước tiểu gây sai lệch kết quả thử thai. Buồng trứng đa nang có thể gây vô sinh, rối loạn kinh nguyêt, ung thư nội mạc tử cung, béo phi, tiểu đường… vì vậy bạn nên đi gặp bác sĩ để điều trị dứt điểm.
Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

(Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ)


- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com