Gửi câu hỏi>>

Sốt xuất huyết và biến chứng của sốt xuất huyết

chào bác sị Cho tôi hỏi : đã khỏi sốt xuất huyết đuợc 3 tháng , mà trong 3 tháng này toàn bị ho , sổ mũi và cảm giác mệt, uống thuốc mà khỏi rồi được 2-3 ngày sau lại bị lai. Vậy cho tôi hỏi đây có phải là biến chứng của bệnh không ạ ?

(cao thị thảo)

Trả lời:

Chào bạn,

Sốt xuất huyết là gì
Sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm, tiến triển cấp tính do vi trùng có tên là Denngue (Đăn-gơ) gây nên. Căn bệnh này lây lan do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Muỗi vằn có nhiều khoang trắng ở lung và chân, thường sống trong nhà, muỗi thường đậu trong những chỗ tối như gầm bàn, gầm giường, hốc tủ thậm chí quần áo treo… chích hút máu người cả ngày lẫn đêm.

Bệnh sốt xuất huyết khởi phát một cách đột ngột và tiến triển qua ba giai đoạn là giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng nặng ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Biến chứng của sốt xuất huyết
Biến chứng hay gặp và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng tử vong là thoát huyết tương. Đây là hiện tượng huyết tương bị thoát ra qua thành mạch, từ đó kéo theo nước, dẫn đến một lượng nước lớn trong tuần hoàn trụy mạch. Tình trạng nguy hiểm hơn, huyết tương sẽ bị thoát ồ ạt gây ra tình trạng bụng to, cổ chướng. 

Biến chứng thứ 2 gây nguy hiểm là tình trạng xuất huyết bất thường do rối loạn yếu tố đông máu như chảy máu cam ồ ạt, phụ nữ bị rong kinh, chỗ tiêm hay bị bầm tím, xuất huyết đường tiêu hóa, xuất huyết nội tạng… Đối với người lớn, khi mắc bệnh sốt xuất hyết thì tỷ lệ xuất huyết não chiếm 1%, máu chảy lan nhiều chỗ trong não, đây là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ tử vong cao
Ngoài ra, sau khi điều trị xong sốt xuất huyết có thể vẫn để lại một số biến chứng cho người bệnh, đặc biệt là các biến chứng về mắt. Hiện nay, có 2 loại biến chứng có thể làm bệnh nhân mù đột ngột mà không gây cảm giác đau nhức mắt, cụ thể:

- Thứ nhất là tình trạng xuất huyết võng mạc dẫn đến các mạch máu của võng mạc bị tổn thương, máu thấm thành những lớp mỏng che trước võng mạc. Ở những chỗ bị che khuất, người ta không nhìn thấy được mọi vật, thị lực của mắt bị giảm sút.

- Trường hợp thứ hai là xuất huyết trong dịch kính: Dịch kính là một chất lỏng lầy nhầy bên trong nhãn cầu, bình thường dịch kính trong suốt, khi đó ta có thể nhìn rõ mọi vật. Khi mạch máu trong mắt bị vỡ, máu tràn vào trong buồn dịch kính che khuất các vật trước mắt khiến bệnh nhân như mù hẳn.

Hiện nay, chưa có thống kê cho thấy các triệu chứng mà bạn đang gặp là biến chứng của bệnh sốt xuất huyết. Theo như các thông tin bạn cung cấp, sau khi đã khỏi bệnh trong thời gian 3 tháng, tuy nhiên vẫn hay ho, sổ mũi, mệt mỏi có thể là sau thời gian mắc bệnh, hệ miễn dịch của cơ thể bạn đang bị suy giảm. Bạn nên tới các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra sức khỏe chính xác để có thể yên tâm hơn.

Chúc bạn mau khỏe!

(Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ)


- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn