Gửi câu hỏi>>

Thuốc Duac gel

thưa bác sĩ, da mặt cháu là da nhờn, nổi mụn trứng cá, mụn bọc, mụn cám cũng không nhiều......cháu nghe bảo dùng thuốc Duac gel được phải không ạ, xin cho biết thêm thông tin về loại thuốc này. Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều lắm ạ!

(Trần Ngọc Bích)

Trả lời:


Tên gốc: Clindamycin; Benzoyl peroxid

Tên biệt dược: Duac gel

1. Dạng bào chế và hàm lượng

- Dạng bào chế: Gel 
- Hàm lượng: Clindamycin 1%, Benzoyl peroxide 5%
- Quy cách: Tuýp 10g, 25g

2. Tác dụng của thuốc Duac gel

Thuốc Duac gel có tác dụng kháng khuẩn, bong sừng, thường được sử dụng để điều trị mụn trứng cá

3. Cơ chế tác dụng của thuốc Duac gel

Cơ chế tác dụng của thuốc Duac gel là sự hiệp đồng của các thành phần, cụ thể:

- Hoạt chất clindamycin phosphate trong thuốc Duac gel trên in vivo nhanh chóng được thủy phân tạo thành clindamycin có hoạt tính diệt khuẩn. Hoạt tính của clindamycin được chứng minh lâm sàng trên những bệnh nhân bị mụn trứng cá với nồng độ đủ để tác dụng trên hầu hết các loài Propionibacterium acnes. Sau khi bôi clindamycin, lượng acid béo tự do trên bề mặt da giảm từ khoảng 14% xuống còn 2%. 

- Hoạt chất Benzoyl peroxyd là tác nhân giúp tróc lớp sừng da, có tác dụng chống mụn trứng cá ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào. Benzoyl peroxyd là tác nhân oxy hóa, có có hoạt tính diệt khuẩn đối với Propionibacterium acnes, chủng vi khuẩn gây các mụn trứng cá thông thường. Hơn thế nữa, Benzoyl peroxyd còn là một chất ngăn ngừa bã nhờn, tác động đến sự bài tiết chất nhờn quá mức thường đi kèm với bệnh trứng cá.

Sự kết hợp giữa clindamycin và benzoyl peroxyd vừa làm tróc lớp sừng da và diệt khuẩn, có tác dụng với tất cả các tổn thương ở mức độ từ vừa đến nặng của mụn trứng cá thông thường có viêm hoặc không viêm. Việc phối hợp thêm benzoyl peroxyde làm giảm nguy cơ phát triển các chủng đề kháng clindamycin. 

4. Dược động học của thuốc Duac gel

Thuốc Duac gel được hấp thu tối đa qua da, khi dùng thuốc trong 4 tuần cho thấy nồng độ clindamycin trung bình đo được trong huyết tương là không đáng kể (bằng 0,043% liều dùng). Sự có mặt của benzoul peroxyde không ảnh hưởng đến khả năng hấp thu qua da của clindamycin. 

Nghiên cứu đánh dấu phóng xạ cho thấy benzoyl peroxyde chỉ hấp thu sau khi đã chuyển hóa thành acid benzoic. Acid benzoic chuyển hóa chủ yếu theo con đường liên hợp, tạo acid hippuric, thải trừ ra ngoài qua thận.

5. Liều dùng của thuốc Duac gel

Bạn nên thoa thuốc Duac gel mỗi ngày một lần vào buổi tối hoặc theo sự chỉ dẫn của bác sỹ hoặc dược sỹ.

Trẻ em dùng thuốc Duac gel với liều như thế nào?

Tính an toàn và hiệu quả của thuốc Duac gel chưa được nghiên cứu đẩy đủ cho trẻ dưới 12 tuổi. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ hoặc dược sỹ trước khi sử dụng cho đối tượng này.

6. Cách dùng của thuốc Duac gel

Trước khi sử dụng thuốc Duac gel, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, hoặc hỏi ý kiến của bác sỹ, dược sỹ nếu có bất kỳ thắc mắc gì về thuốc. Đối với các sản phẩm bôi qua da chứa benzoyl peroxide, bạn nên thử trước trên một vùng da nhỏ để xem da có kích ứng với thuốc hay không. Bạn không nên thoa thuốc lên vết thương hay nơi da bị tổn thương.

Bình thường, thuốc Duac gel được khuyến cáo bôi một ngày một lần vào vùng da bị mụn vào buổi tối, trừ khi có chỉ định khác của bác sỹ và dược sỹ.

7. Tác dụng phụ của thuốc Duac gel

Thuốc Duac gel có thể gây ra các tác dụng phụ bao gồm:

- Ngứa
- Ban đỏ
- Bong da
- Cảm giác khô hoặc rát da.

Các phản ứng tại chỗ này nhẹ và thường hết sau khi ngừng thuốc. Đây không phải là tất cả các tác dụng phụ của thuốc Duac gel, không phải ai cũng có biểu hiện các triệu chứng như trên. Bạn nên thông báo ngay cho bác sỹ hoặc dược sỹ khi gặp phải các triệu chứng bất thường.

8. Thận trọng khi sử dụng thuốc Duac gel

Trước khi sử dụng thuốc Duac gel, bạn nên thông báo cho bác sỹ hoặc dược sỹ:
- Bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc;
- Tiền sử viêm ruột cục bộ, viêm loét đại tràng hoặc viêm đại tràng do kháng sinh;
- Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú;
- Trẻ em dưới 12 tuổi.

9. Tương tác của thuốc Duac gel

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi hoạt động của thuốc hoặc gia tăng nguy cơ xuất hiện các tác dụng phụ có hại. Vì vậy, để tránh xảy ra tương tác thuốc trong quá trình điều trị, bạn nên thông báo cho bác sỹ hoặc dược sỹ những thuốc, thực phẩm chức năng, thảo dược mà bạn đang hoặc dự định sẽ dùng trong quá trình điều trị thuốc Duac gel. 
Cần cân nhắc việc sử dụng đồng thời thuốc Duac gel với các thuốc Erythromycin, Tretinoin, Isotretinoin, Tazarotene.

Thuốc Duac Gel có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào? 
Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm.

10. Quá liều/ Xử trí

Không có trường hợp quá liều nào được báo cáo

(Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ)


- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn