Gửi câu hỏi>>

Biểu hiện của bệnh trầm cảm

Tôi xin hỏi các biểu hiện của bệnh trầm cảm

(phamthutrang)

Trả lời:

Trầm cảm là một dạng bệnh lý về tâm thần, đang dần trở nên phổ biến trong xã hội ngày nay. Ở dạng nhẹ, trầm cảm chỉ ảnh hưởng đến bản thân người bệnh, gây suy sụp tinh thần và bào mòn thể chất. Ở mức độ nặng hơn, căn bệnh này có thể dẫn đến tử vong hoặc gây ra vô số hệ lụy cho gia đình bệnh nhân và xã hội.

Theo nghiên cứu của Viện khảo sát tâm thần quốc gia (Hoa Kỳ): những người bị trầm cảm có nguy cơ mắc chứng đau tim cao gấp bốn lần người bình thường. Bệnh trầm cảm tác động lớn gây ra suy thoái kinh tế, thiệt hại do chi phí điều trị và giảm năng suất làm việc. Ngoài ra, căn bệnh này là nguyên nhân của hơn 2/3 ca tự sát mỗi năm.

Trầm cảm là một căn bệnh rất khó điều trị đặc biệt là vào giai đoạn bệnh diễn biến xấu, việc sớm phát hiện sẽ giúp người bệnh có giải pháp ngăn chặn hiệu quả hơn. Các nhà tâm lý học đã phân tích ra những biểu hiện thường có ở hành động, cảm xúc, suy nghĩ, thể chất của những người bị trầm cảm lưu ý nếu thường xuyên gặp phải những triệu chứng sau đây thì bạn có khả năng bị trầm cảm rất cao. Hãy cùng xem những biểu hiện này là gì nhé.

Những hành động biểu hiện trầm cảm:

– Không muốn ra ngoài, không muốn làm việc;

– Thu mình lại trước bạn bè và gia đình, ngại giao tiếp;

– Bắt đầu sử dụng rượu và thuốc an thần, những thứ trước đây chưa bao giờ dùng đến;

– Không còn muốn tham gia những hoạt động hằng ngày;

– Mất kiểm soát và không thể tập trung.

Người trầm cảm thường rất ngại giao tiếp kể cả với người thân và cũng lười vận động hơn bình thường. Họ thích im lặng và thu mình trong góc, nhìn vẻ ngoài họ luôn buồn chán, và cô độc. Do mất hứng thú với cuộc sống và công việc, người trầm cảm hành động chậm chạp, biểu hiện mệt mỏi, tránh xa mọi hoạt động thậm chí cả việc vui chơi giải trí. Đối với người trầm cảm, việc kiểm soát tâm trạng không còn quan trọng, họ để mặc cảm xúc cuốn đi nên dẫn đến dễ mất tập trung, luôn do dự khi đưa ra quyết định và xử lý tình huống.

(adv)

Về cảm xúc:

– Luôn cảm thấy mọi thứ là quá sức chịu đựng;

– Cảm giác tội lỗi không rõ nguyên nhân;

– Cáu gắt, bực bội;

– Thiếu tự tin, bi quan và thất vọng trong mọi việc;

– Không bao giờ có cảm giác vui, luôn chìm đắm trong nỗi buồn khổ.

Dấu hiệu rõ nhất của trầm cảm là cảm xúc buồn chán về bản thân, gia đình, xã hội và mọi thứ trong tương lai. Trong mọi tình huống, bệnh nhân luôn tưởng tượng ra những kết cục xấu nhất có thể xảy đến dẫn đến trạng thái bất an, căng thẳng tột độ, xúc động mạnh và làm cho mọi việc trở nên thái quá.

Về suy nghĩ:

Suy nghĩ tự ti và bi quan luôn thường trực và ảnh hưởng lớn nhất tới những ca bệnh trầm cảm. Người bệnh luôn cảm giác mình không xứng đáng, giữ suy nghĩ u ám về mọi thứ, tự nhận tất cả sai lầm về phía mình dù không phải và từ đó giam mình vào thế giới riêng. Ban đầu bệnh nhân chỉ có những hành động tiêu cực, tự hành xác và xem như đó là hình phạt cho bản thân, nhưng nguy hiểm hơn khi họ bị ám ảnh bởi ý định tự sát như một sự giải thoát.

Về thể chất:

– Luôn thấy cơ thể mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, rối loạn tiêu hóa, tức ngực, khó thở;

– Mất ngủ thường xuyên, tinh thần không yên, bồn chồn, lo lắng, hồi hộp;

– Không thể kiểm soát được thói quen ăn uống, chán ăn hoặc thèm ăn không ổn định;

– Cân nặng giảm hoặc tăng nhanh bất thường.

Dấu hiệu suy kiệt thể chất của người mắc chứng trầm cảm bắt đầu bằng việc cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, thiếu sức sống, thường xuyên mất ngủ không rõ nguyên nhân. Họ khó đi vào giấc ngủ, hay bị tỉnh dậy đột ngột lúc nửa đêm và không thể ngủ tiếp được. Cũng có trường hợp ngược lại là ngủ rất nhiều. Người bệnh mất cảm giác trong việc ăn uống, dẫn đến tình trạng chán ăn hoặc ăn liên tục không thể ngừng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

-> Bạn có thể tham khả thêm bài viết Điều trị bệnh trầm cảm;

Chúc bạn mạnh khoẻ

(Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ)


- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn