Gửi câu hỏi>>

Chỉ số mỡ cơ thể là gì, Cách tính chỉ số body fat

Tôi muốn biết Mỡ cơ thể (body fat) là gì? Cách tính chỉ số body fat

(Hà Thị Diệu Hồng)

Trả lời:

Mỡ cơ thể là gì?


Tên khoa học của mỡ cơ thể là ‘các mô mỡ’. Các mô này có rất nhiều chức năng quan trọng. Mục đích chính là tích trữ lipids, để từ đó cơ thể tạo ra năng lượng. Nó cũng sản sinh ra nhiều hoc-môn quan trọng.

Nếu có quá nhiều lượng mỡ cơ thể sẽ dẫn tới tình trạng béo phì và gây ra tình trạng không khỏe mạnh. Một vài người bị gen di truyền gây ra dư thừa mỡ cơ thể và những người khác thì tích trữ do ít tập thể dục và chế độ ăn không lành mạnh.

Tin vui cho chị em phụ nữ là lượng mỡ cơ thể tích tụ ở vùng bụng có thể giảm được bằng chế độ ăn kiêng và tập luyện. Phụ nữ và đàn ông tích trữ mỡ cơ thể khác nhau – sau độ tuổi 40 hoặc sau mãn kinh ở phụ nữ, lượng hoc-môn tình dục giảm có thể dẫn tới tích trữ mỡ quanh bụng ở nam và quanh mông và đùi ở nữ.

Mỡ cơ thể và béo phì

Béo phì là tình trạng dư thừa mỡ cơ thể. Tuy nhiên, bạn phải biết rằng cơ thể phải có 1 lượng mỡ nhất định, không được thiếu. Ngoài ra, con người còn có 1 loại mỡ cơ thể đặc biệt, gọi là ‘mỡ nâu’. Nó nằm quanh cổ và các mạch máu lớn của ngực và giúp tỏa nhiệt để giữ ấm cơ thể khi lạnh.

Mỡ cơ thể quá nhiều gây ra vấn đề gì?

Mỡ là 1 thành phần quan trọng sản sinh ra các loại hoc-môn cần thiết cho cơ thể. Tất cả các chức năng của cơ thể được kiểm soát bởi hoc-môn. Do đó, nếu có quá nhiều hoặc thiếu lượng mỡ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Các nhà khoa học giải thích rằng lượng mỡ cơ thể quá mức, đặc biệt là mỡ bụng, gây phá vỡ sự cân bằng bình thường và chức năng của các hoc-môn.

Chỉ số mỡ cơ thể (body fat) là gì?


Chỉ số Body fat (hay còn gọi là mỡ cơ thể) là 1 thành phần phức tạp có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người, đặc biệt là đối với mỡ xấu. Chỉ số body fat sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định lượng mỡ béo thừa đang tích tụ, từ đó suy ra được mình cần phải đốt cháy bao nhiêu calo để giảm mỡ dần. 

Bước đầu tiên để hiểu được tỉ lệ phần trăm lượng mỡ cơ thể là học cách tính toán và kiểm soát tỉ lệ phần trăm. Cơ thể nam giới và nữ giới được cấu tạo khác nhau và tính toán lượng mỡ cũng có những yếu tố duy nhất. Bạn cần chú ý chúng ta không kiểm tra trọng lượng hay tình trạng cân nặng, mà chỉ tập trung vào tính lượng mỡ tổng thể. Điều này là sự khác biệt quan trọng nhất nhằm giúp bạn khỏe hơn và mạnh hơn.

Lợi ích của việc kiểm soát và duy trì tỉ lệ phần trăm lượng mỡ tối ưu bằng công cụ tính mỡ cơ thể online là nó có thể giúp giảm cân, giảm các tình trạng bị béo phì và giúp khỏe mạnh hơn. Tỉ lệ mỡ cơ thể có thể được tính bằng nhiều kỹ thuật, bao gồm cân, compa đo và số đo cơ thể.

(adv)

Cách tính body fat


Để đo lượng mỡ cơ thể cần áp dụng những kỹ thuật đặc biệt. Hải quân Mỹ đã tìm ra được 1 phương pháp khoa học và hữu ích để tính ra sự khác nhau giữ lượng mỡ tích tụ của nam và nữ.

Đo các thông số để tính Body fat

Hãy tính chu vi vòng eo quanh rốn của nam và nữ. Không được hóp bụng vào.
Đo chu vi cổ. Bắt đầu dưới thanh quản. Không được căng cổ lên.
Đối với phụ nữ: Đo chu vi của hông.

* Nam giới

Chiều cao – Đo chiều cao không tính giầy

Cân nặng – Cân vào buổi sáng không mặc quần áo sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn hoặc uống gì đó

Cổ - Đo dưới thanh quản (táo Adam). Một cách để xác định nó là đặt hai ngón tay lên cổ họng và nuốt nước bọt. Chuyển động sẽ giúp bạn xác định được thanh quản

Eo – Đo quanh eo ở ngay rốn

* Nữ giới

Chiều cao - Đo chiều cao không tính giầy

Cân nặng - Cân vào buổi sáng không mặc quần áo sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn hoặc uống gì đó

Cổ - Đo dưới thanh quản (táo Adam). Một cách để xác định nó là đặt hai ngón tay lên cổ họng và nuốt nước bọt. Chuyển động sẽ giúp bạn xác định được thanh quản
Eo - Đo quanh eo ở ngay rốn • Hông – Chu vi lớn nhất của hông


Công thức tính chỉ số mỡ cơ thể của nam


BF = 495 / (1.0324-0.19077(LOG10(eo - cổ))+0.15456(LOG10(chiều cao)))-450

Công thức tính chỉ số mỡ cơ thể của nữ


BF = 495 / (1.29579-0.35004(LOG10(eo + hông - cổ))+0.22100(LOG10(chiều cao)))-450

Nào hãy điền những chỉ số này vào công cụ tính body fat chuẩn . Tuy nhiên đây chỉ là 1 cách tính mang tính tham khảo, để rõ ràng hơn bạn cần tới gặp bác sĩ để có kết quả tốt nhất.

Công thức khối lượng chất béo (FM):

FM = BF × Trọng lượng

Công thức Lean Mass (LM):

LM = Trọng lượng - FM

Cách kiểm soát lượng mỡ cơ thể


Có hàng ngàn cách trên mạng để giúp kiểm soát hoặc giảm lượng mỡ cơ thể. Tuy nhiên bạn cần phải chú ý. Điều đầu tiên là tránh các “phương pháp chuyên sâu”. Để giảm mỡ cơ thể, bạn cần thay đổi lối sống. Hãy tìm ngay 1 lộ trình bài tập để có thể luyện tập mỗi ngày. Giảm đi lượng calo trong chế độ ăn từ từ và cẩn thận để từ đó bạn duy trì được những thay đổi.

Bây giờ hãy giới hạn lượng carb bạn sẽ hấp thụ. Không được thay đổi quá nhanh và tiêu cực như không hấp thụ tất cả các loại carb. Chỉ cắt giảm những loại thực phẩm chó chứa tinh bột như khoai tây, gạo, pasta và bánh mình. Quá nhiều những loại thực phẩm này sẽ cung cấp nhiều năng lượng hơn mức cơ thể cho phép và tự biến đổi thành lượng mỡ tích trự. Hãy cắt giảm chúng, thay thế nếu có thể hoặc giảm bớt đi nếu không cần thiết.

Hãy cắt giảm đồ ăn ngọt. Lượng đường quá nhiều hấp thụ sẽ gây ra lượng mỡ. Thỉnh thoảng bạn có thể ăn đồ ngọt, nhưng hay cố gắng thay thế những loại bánh và kẹo bằng các loại trái cây tươi vì trái cây giúp giảm cân giảm mỡ rất hiệu quả. Tránh uống soda và các loại nước uống có lượng đường cao, hãy thay thế bằng các loại nước ép trái cây nếu có thể.

Tập luyện cường độ cao trong thời gian ngắn là cách tốt nhất để đốt cháy đi lượng mỡ thừa. Điều này có nghĩa là bạn hãy chăm chỉ luyện tập chạy bộ trên máy hoặc các bài tập với tạ.

(Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ)


- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn