Gửi câu hỏi>>

Điều trị lác bẩm sinh

Con tôi năm nay 4 tuổi, cháu bị lác bẩm sinh, vậy cháu cần phải điều trị như thế nào, ở Gia Lai có bệnh viện nào chuyên khoa về mắt không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

(Duong thi Hoai bich)

Trả lời:


1. Lác mắt là gì?

lác mắt là một bệnh khá phổ biến ở trẻ em trong đó có sự lệch trục nhãn cầu của 1 mắt hoặc của cả 2 mắt. Mắt có thể bị lệch vào trong hoặc ra ngoài ( lác ngang), lên trên hoặc xuống dưới ( lác đứng), hoặc lác ngang phối hợp với lác đứng ( lác chéo).

Có tới 4% trẻ sinh ra bị lác bẩm sinh. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà con gây ra nhược thị và rối loạn thị giác. Khi bị lác, 2 mắt sẽ nhìn theo 2 hướng khác nhau và sẽ nhìn thành 2 hình. Lúc đó , não bộ sẽ xóa bỏ hình ản của mắt lác, ức chế không cho mắt này nhìn ra vật và gây nhược thị.

2. Biểu hiện của lác mắt ở trẻ và nguyên nhân gây bệnh

Nếu trước 6 tháng tuổi, khi nhìn vào vật gì đó mà 2 con ngưới của bé không tập trung, bạn cần phải quan sát và theo dõi kỹ, tình trạng này kép dài hơn 12 tuần thì cần cho trẻ đi kiểm tra thị giác tại các cơ sở y tế.

Trẻ bị lác thường có các biểu hiện sau đây:
- Nhìn lệch, nhìn nghiêng hoặc quay đầu mới nhìn thấy đồ vật ngay bên cạnh
- Nheo mắt khi nhìn hoặc liếc mắt nhìn những vật ngay phía trước
- Mắt không phản ứng với ánh sáng hoặc không tập trung vào một vật cụ thể.
Trong số bệnh nhân lác có khoảng 40% là do lác bẩm sinh ( xuất hiện từ 0-6 tháng tuổi), 40% do tật khúc xạ và 20% do các bệnh lý khác.

3. Lác mắt gây ra tác hại gì?

Lác mắt không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn làm suy giảm thị giác, có thể gây nhược thị mất khả năng nhìn bằng 2 mắt. Nếu không được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời có thể gây:

- Rối loạn cơ vận nhãn
- Nhược thị ( giảm thị lực) mắt lác
- Mất thị lực cả 2 mắt. Trường hợp này thường gặp trong lác bẩm sinh không được điều trị trước 9 tuổi, gây nhược thị không thể phục hồi.

4. Điều trị lác mắt bẩm sinh như thế nào?

Tùy theo từng loại lác mắt bác sĩ sẽ có các phác đồ  điều trị khác nhau. Trong một vài trường hợp, điều trị không can thiệp y khoa (như: đeo kính và tập luyện cho mắt) là thích hợp hơn, trong khi đối với những trường hợp khác, phẫu thuật sớm là cần thiết.

 Đôi khi, khi lác mắt có liên quan đến các vấn đề ở mắt hay ở não, điều đầu tiên là bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ bằng khám lâm sàng và các xét nghiệm để đảm bảo rằng các vấn đề ở trên không tồn tại.

Những nguyên tắc điều trị  lác sau đó bao gồm:

- Cố gắng tối ưu hóa tầm nhìn cả hai mắt và cung cấp cho trẻ em kính thích hợp với tình trạng bệnh
- Chữa trị bất cứ chứng giảm thị lực đang tiềm ẩn (bệnh mắt lười)
- Thực hiện phẫu thuật kéo hai mắt tập hợp lại( nếu cần thiết).
- Cố gắng kết hợp luyện tập để dạy cho trẻ làm thế nào để sử dụng hai mắt cùng với nhau

5. Các quan niệm sai lầm về điều trị bệnh lác ở trẻ

Một số phụ huynh có các quan niệm sai lầm khi con  bị lác:

- Lác chỉ làm mất thẩm mỹ không nguy hiểm nên không cần điều trị sớm
- Trẻ nhỏ đợi lớn rồi mới đi khám và điều trị
- Phẫu thuật là tốn kém , gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ

Đây là những quan niệm hết sức đáng lo ngại. Thực tế là:

- Điều trị bệnh lác bẩm sinh hiệu quả nhất là lúc bệnh mới khởi phát và khi trẻ dưới 2 tuổi. Lác không điều trị sớm sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.
- Trẻ nhỏ vẫn được khám và điều trị 1 cách an toàn
- Có nhiều phương pháp điều trị, tùy tình hình bệnh chứ không nhất thiết phải tiến hành phẫu thuật

Đối với trường hợp của bé nhà bạn,  cần đứa bé đến các bệnh viện chuyên khoa mắt tuyết TW để được làm các chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng để xác định mức độ lác, nguyên nhân gây lác . Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp và quyết định xem có  cần phải tiến hành phẫu thuật không.
Chúc bé nhanh khỏi bệnh và mạnh khỏe!

(Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ)


- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn