Gửi câu hỏi>>

Các phương pháp trị bệnh viễn thị

Thưa bác sĩ, năm nay tôi 60 tuổi và bị viễn thị đang phải đeo kính để cải thiện tình trạng. Bác sĩ cho tôi hỏi các phương pháp trị bệnh viễn thị gồm những phương pháp nào? Cảm ơn bác sĩ!

(Nguyễn thị Hải)

Trả lời:

Chào bác!


Viễn thị là một tật khúc xạ ở mắt thường gặp ở những người lớn tuổi. Cùng với sự tiến bộ của ngành y học, các phương pháp điều trị bệnh viễn thị ngày càng đa dạng và hiện đại hơn. Chúng tôi xin cung cấp cho bác một số thông tin hữu ích như sau:


Viễn thị là gì


Viễn thị là một tật khúc xạ, người mắc tật viễn thị chỉ có thể nhìn sự vật ở xa nhưng khi nhìn ( đọc) ở gần lại rất kém. Cũng giống các tật khúc xạ khác, viễn thị xảy ra khi mất khả năng tập trung tia sáng chính xác lên võng mạc.


Biểu hiện của viễn thị


- Đối tượng gần xuất hiện mờ
- Cần phải nheo mắt để có thể nhìn rõ hơn
- Mỏi mắt, nóng mắt và có thể kèm theo đau trong hoặc xung quanh mắt
- Nhức đầu , đau mắt khi thực hiện nhìn các vật thể gần trong thời gian dài như đọc, viết, làm việc với máy tính

Viễn thị không gây ảnh hưởng đến tính mạng, tuy nhiên có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến tầm nhìn như gây bệnh tiến triển viễn thị, giảm chât lượng cuộc sống, mỏi mắt và mất an toàn


Các phương pháp trị bệnh viễn thị


Mục tiêu của các phương pháp trị bệnh viễn thị là giúp tập trung ánh sáng trên võng mạc thông qua việc phẫu thuật khúc xạ hoặc sử dụng các ống kính hiệu chỉnh.

Sửa chữa ống kính


Đối với những người trẻ tuổi, điều trị không quá cần thiết vì ống kính mắt của họ còn linh hoạt đù để bù đắp tình trạng này. Tuy nhiên với những người có tuổi, ống kính mắt trở nên kém linh hoạt hơn và cần thiết phải điều chỉnh ống kính để cải thiện tầm nhìn gần.

Đeo kính viễn thị giúp xử lý khắc phục tật khúc xạ này, có thể sử dụng kính đeo mắt hoặc kính áp tròng. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn loại kính cho phù hợp.

Phẫu thuật khúc xạ

Các phương pháp trị bệnh viễn thị bằng phẫu thuật khúc xạ bằng cách định hình lại chính xác độ cong của giác mạc. Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật đã cho ra đời nhiều phương pháp phẫu thuật mới như: 

- Tạo hình giác mạc bằng nhiệt đông: hiệu quả điều chỉnh khúc xạ đạt được bằng cách dùng một kim đã được làm nóng đến nhiệt độ nhất định để làm đông kết vùng chu biên giác mạc. Kết quả là vùng chu biên co lại làm công suất khúc xạ giác mạc tăng lên, bệnh nhân hết viễn thị.

- Tạo hình giác mạc bằng quang đông laser: nguyên tắc của phẫu thuật giống như tạo hình giác mạc bằng nhiệt đông và chỉ có một khác biệt là năng lượng laser được sử dụng thay cho việc dùng kim được làm nóng.

- Mổ viễn thị bằng phương pháp LASIK: cũng như trong phương pháp LASIK điều trị cận thị, một vạt giác mạc được tạo bằng dao chuyên dụng rồi nâng lên để bộc lộ phần giác mạc phía dưới. 

Phần giác mạc được bộc lộ này sẽ chịu tác động laser để lấy bớt tổ chức mô giác mạc vùng chu biên của phần quang học làm tăng lực khúc xạ của giác mạc, sau đó vạt giác mạc sẽ được đặt lại vào vị trí cũ. Vạt giác mạc sẽ được bám trở lại vị trí cũ, cố định nhanh và chắc chắn. Sau mổ, bệnh nhân có thể nhanh chóng trở lại như trong trường hợp dùng LASIK điều trị cận thị.

- Thay thể thủy tinh điều trị viễn thị: đó là phương pháp lấy đi thể thủy tinh của bệnh nhân và thay bằng thể thủy tinh nhân tạo có công suất khúc xạ lớn hơn so với thể thủy tinh của bệnh nhân.

Tuy nhiên phẫu thuật khúc xạ cũng có thể gây ra biến chứng sau phẫu thuật như khô mắt, nhiễm trùng, hiệu chỉnh quá mức và rất hiếm trường hợp bị mất tầm nhìn. Vì vậy cần tham khảo với bác sĩ về những lợi ích và rủi ro của phương pháp này.

Chúc bác sức khỏe.

(Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ)


- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn