Gửi câu hỏi>>

Ngăn ngừa tăng độ cận thị cho trẻ

Con gái tôi năm nay 10 tuổi, cháu bị cận thị cách đây 1 năm, hiện nay bác sỹ chỉ định cho cháu đeo kính 2,75 đi ốp, lần khám trước là cách đây 4 tháng cháu mới phải đeo kính 2,25 đi ốp, như vậy là cháu bị tăng độ cận rất nhanh . Tôi xin hỏi có cách nào để cháu không tăng độ cận thị nữa? Cảm ơn bác sĩ

(Phạm Kim Nhạc)

Trả lời:
Chào bạn! 

Tỷ lệ cận thị học đường ngày càng gia tăng, con bạn 10 tuổi bị cận thị gần 3 diop là đã được coi là cận ở mức độ nặng. Để ngăn ngừa tăng độ cận thị cho trẻ cần phải có chế độ sinh hoạt hợp lý và nghiêm ngặt cả ở nhà và khi đến trường. Dưới đây là một số biện pháp ngăn ngừa tăng độ cận thị cho trẻ

1. Tạo thói quen tốt cho mắt

Tạo thói quen tốt cho mắt giúp mắt hạn chế được những tác động có hại và ngăn ngừa cận thị tiến triển.
- Giữ khoảng cách từ mắt đến sách là 30 cm khi trẻ đọc sách
- Ngồi ở tư thế ngay ngắn khi đọc sách, học bài
- Cung cấp đủ ánh sáng, không quá chói cũng như không quá tối đảm bảo mắt không phải điều tiết quá nhiều
- Chọn chất lượng sách tốt, cỡ chữ và font chữ đúng chuẩn để  giảm bớt sự căng thẳng của mắt
- Ngồi xem ti vi với khoảng cách tối thiểu 2m , sử dụng các thiết bị điện tử với khoảng cách là 50 cm.
- Hạn chế cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử như di động, ipad, ti vi, máy tính… Nên hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị này  với trẻ , tốt nhất là chỉ sử dụng 1-2 tiếng / ngày.
- Thường xuyên cho trẻ tập nhìn xa và nhìn vào các không gian xanh, mát để thư giãn mắt.

2. Giữ “ độ” cho mắt

Bí quyết quan trọng để ngăn ngừa tăng độ cận thi cho trẻ là  sau thời gian mắt hoạt động liên tục từ 30-40 phút, hãy thư giãn cho mắt bằng một bài tập đơn giản.  

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Justin Sherwin của đại học Cambridge ( Amh) cho thấy : mỗi giờ trẻ cận thị vui chơi ngoài trời hàng  tuần sẽ làm giảm khả năng tăng độ cận thi khoảng 2%. Ngoài ra, trẻ em bị cận thị được khuyên  nên dành khoảng 3- 7 giờ/ tuần để vui chơi bên ngoài so với những trẻ bị viễn thị hoặc trẻ có thị lực bình thường khác.

3. Bổ sung dưỡng chất cho mắt

Các phụ huynh cần quan tâm đặc biệt trong chế độ ăn uống để ngăn ngừa tăng độ cận thị cho trẻ.

Protein trong cấu trúc mắt chủ yếu là collagen. Chất dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng collagen khỏe mạnh bao gồm canxi, magie, vitamin A, D, E… Đây là những chất có nhiều trong sữa, hải sản và các loại rau quả có màu vàng đỏ.

Ngoài ra, ăn rau xanh, trái cây và các loại đậu cũng cung cấp những dưỡng chất có tác dụng tốt làm chậm quá trình tiến triển cận thị. Bên cạnh đó, trẻ cần được bổ sung thêm omega 3, Lutein, Zeaxanthin… các chất này giúp làm chậm quá trình lão hóa mắt và ngăn ngừa sự tổn hại của các tác nhân gây hại cho mắt từ bên ngoài.

4. Kiểm tra mắt định kỳ

Bạn nên cho bé đi kiểm tra mắt định kỳ 3 tháng/ lần để xác định được độ cận thị có tăng hay không  và có mắc các bệnh lý về mắt khác không để có hướng điều trị thích hợp. Một số bệnh lý về mắt kết hợp với bệnh cận thị cũng làm cho thị lực của bé giảm đi rất nhiều. Trên là những phương pháp ngăn ngừa tăng độ cận thị cho trẻ, mong bạn sẽ áp dụng vào chế độ sinh hoạt cho bé để giúp có đôi mắt khỏe mạnh hơn.

(Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ)


- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn