Gửi câu hỏi>>

Đục thủy tinh thể

Xin bác sĩ cho biết các triệu chứng bệnh Đục thủy tinh thể và các phương pháp chữa trị của bệnh đục thủy tinh thể như thế nào?

(nguyễn thị thanh huyền)

Trả lời:
Theo thời gian, đa phần thể thủy tinh bị mờ dần và dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt cá nhân, có tới khoảng 40% tổng số các trường hợp đục thủy tinh thể là đục nhân thể thủy tinh do tuổi già.

Đục thủy tinh thể là tình trạng phần trong suốt của thủy tinh thể trở nên mờ đục, ngăn cản các tia sáng vào trong mắt và gây nên tình trạng suy giảm thị lực. Ở người bị đục thủy tinh thể, tầm nhìn trở nên khó khăn hơn khi đọc, lái xe, đặc biệt là vào ban đêm. Hầu hết đục thủy tinh thể đều phát triển chậm và không gây suy giảm thị lực ở giai đoạn sớm. Nhưng theo thời gian, đục thủy tinh thể cuối cùng sẽ làm ảnh hưởng đến tầm nhìn. 


Triệu chứng của đục thủy tinh thể

Các triệu chứng điển hình của bệnh đục thủy tinh thể bao gồm:
- Báo gấm hay nhìn mờ hoặc thị lực mờ
- Tầm nhìn khó khăn, đặc biệt tăng lên vào ban đêm
- Nhạy cảm với ảnh sáng và độ chói
- Nhìn thấy “hào quang” xung quanh tia sáng của đèn
- Xuất hiện hiện tượng nhìn đôi.

Khi bệnh mới ở giai đoạn đầu, thủy tinh thể đục trong tầm nhìn có thể ảnh hưởng chỉ một phần nhỏ ống kính của mắt và chưa gây ra tình trạng mất thị lực. Nhưng khi thủy tinh thể đục lớn hơn, u ám nhiều phần ống kính và làm biến dạng ánh sáng đi qua ống kính. Chính điều này dẫn đến xuất hiện các triệu chứng kể trên.

(adv)

Trong trường hợp nếu mắt có bất kỳ sự thay đổi đột ngột nào về tầm nhìn, chẳng hạn như tầm nhìn đôi hoặc xuất hiện những vết mờ, bạn cần phải đi khám ngay.

Điều trị đục thủy tinh thể

Điều trị đục thủy tinh thể chỉ hiệu quả khi được tiến hành phẫu thuật.

Khác với các bệnh lý trong nhãn khoa khác, việc phẫu thuật đục thủy tinh thể chậm trễ sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng không hồi phục thị lực. Việc phẫu thuật đục thủy tinh thể thường được thực hiện khi đục thủy tinh thể bắt đầu ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống hay cản trở khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày của bệnh nhân, như đọc sách, lái xe vào ban đêm…

Phẫu thuật đục thủy tinh thể được tiến hành nhằm loại bỏ ống kính mờ và thay thế nó bằng một ống kính nhựa. Các ống kính thay thế được đặt trong cùng một vị trí với ống kính tự nhiên và trở thành một phần của mắt. 

Đối với một số người không thể sử dụng ống kính nhựa để thay thế, thì sau khi thủy tinh thể đục được lấy ra, tầm nhìn có thể được khắc phục bằng các đeo kính áp tròng. 
Trong quá trình phẫu thuật đục thủy tinh thể, các bác sỹ sẽ tiến hành gây tê cục bộ làm tê khu vục xung quanh mắt, bệnh nhân vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình. Phẫu thuật đục thủy tinh thể nói chung là an toàn, nhưng có nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu và tăng nguy cơ bong võng mạc.

Chúc bạn mạnh khỏe!

(Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ)


- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn