Gửi câu hỏi>>

Cách phục hồi mắt sau khi bị đau mắt đỏ

Sau khi điều trị đau mắt đỏ, giờ mắt em không được như trước nữa . Cụ thể là lòng trắng mắt thường xuyên nổi tia máu đỏ, nhìn rất mất thẩm mỹ, còn con ngươi nhìn không thật mắt, cứ như mắt giả . Xin bác sỹ cho e biết cách phục hồi mắt sau khi bị đau mắt đọ Em xin cảm ợn

(Phạm Thùy Trinh)

Trả lời:

Chào bạn!

 Đau mắt đỏ là tịnh trạng viêm kết mạc cấp do vi khuẩn, virut, dị ứng… Thường gặp nhất là do viruts (Adeno virut) gây ra và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm màng bồ đào, viêm loét giác mạc, tăng nhãn áp và thậm chí mù lòa nếu không được chăm sóc đúng cách. Bạn muốn hỏi cách phục hồi sau khi bị đau mắt đỏ, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích như sau:

1. Mắt có tia máu đỏ trong lòng trắng

Trong thư bạn không nói rõ mức độ xuất hiện nhiều hay ít của các tia máu đỏ ở củng mạc mắt  và các triệu chứng kèm theo nên chúng tôi xin phân tích cả 2 trường hợp có thể xảy ra như sau:

- Nếu mắt xuất hiện các tia máu nhỏ li ti, ở lòng trắng của 2 mắt, mắt ngứa, cộm, nhạy cảm với ánh sáng, hay chảy nước mắt, có dử mắt bám dính chặt hai mi mắt …. thì có thể tình trạng viêm kết mạc ( đau mắt đỏ) của bạn chưa được điều trị dứt điểm. Virus gây viêm kết mạc là Adeno rất dễ lây nhiễm  từ người này qua người khác qua đường hô hấp, có thể bạn đã điều trị khỏi nhưng lại bị lây truyền từ người khác, nhất là trong thời tiết giao mùa càng dễ mắc loại virus này. 
Bạn cần đến khám chuyên khoa mắt để được bác sĩ xác định lại tình trạng viêm và kê đơn thuốc điều trị. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ mắt về tra vì có thể gây các tác dụng phụ ảnh hưởng lâu dài.

- Trong trường hợp bạn thấy xuất hiện các tia máu đỏ nhưng không kèm theo biểu hiện như trên và không gây thay đổi thị lực, không gây tiết dịch ở mắt , không đau mắt thì  bạn đang bị xuất huyết dưới kết mạc. Nguyên nhân gây xuất huyết dưới kết mạc thường không rõ ràng.  
Tuy nhiên, một số yếu tố có thể gây ra xuất huyết dưới kết mạc như: ho dữ dội, mang vác nặng, nôn, hắt hơi mạnh, các dị vật là vào mắt( khói, bụi, côn trùng…)… gây vỡ các mạch máu ở củng mạc. Xuất huyết này sẽ tự biến mất trong vòng 10- 14 ngày. Tình trạng này nếu không có bất cứ chấn thương nào cho mắt thì không cần điều trị.

2. Cách hồi phục sau khi đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ do virus gây ra. Vì vậy sau khi điều trị dứt điểm bệnh đau mắt đỏ cần giặt toàn bộ chăn , gối, khăn mặt… những đồ vật dễ  “ lưu giữ” loại virus này trong quá trình bị bệnh. Ngoài ra, để hồi phục sau khi đau mắt đỏ nhanh hơn có thể áp dụng các cách sau:
- Không đưa tay lên dụi mắt
- Rửa mắt bằng nước muối sinh lý ( loại thuốc rửa mắt) 2 – 3 ngày/ lần
- Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đau mắt đỏ
- Súc miệng bằng nước muối ngày 2 lần ( virus đau mắt đỏ lây qua đường hô hấp)
- Uống các loại thuốc bổ mắt để tăng cường sức khỏe thị lực

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp đã giúp ích được cho bạn. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

(Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ)


- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn