Gửi câu hỏi>>

Thuốc Esperal là gì, công dụng cách dùng thuốc

Tôi muốn biết thông tin thuốc Esperal dùng để cai rượu, cách dùng - liều dùng thuốc Esperal, tác dụng phụ của thuốc. Xin cảm ơn.
Thuốc Esperal là gì, công dụng cách dùng thuốc
Trả lời:
Thông tin thuốc Esperal 


Thuốc Esperal có thành phần chính là disulfiram


Nhà sản xuất: Sanofi - Pháp


Tác dụng thuốc Esperal 


Khi được đưa vào cơ thể Disulfiram được chuyển đổi thành một chất chuyển hóa hoạt động là diethyldithiocarbamate ngay tại trong dạ dày. Khi được hấp thu vào máu, diethyldithiocarbamate được chuyển đổi thành diethyldithiocarbamic acid (DDC), lúc này DDC chuyển hóa pha II thể hiện tác dụng.


Khi rượu vào cơ thể ở dạng alcol, rượu sẽ được đưa tới dạ dày và ruột non, tại đây nhờ enzym dehydrogenase biến đổi rượu thành acetaldehyde. Dạng acetaldehyde chính là nguyên nhân gây ra các biểu hiện say hay độc tế bào. Sau đó aldehyd được chuyển đổi bởi enzyme acetaldehyde dehydrogenase thành một dẫn xuất acid acetic vô hại ( acetyl coenzyme A ). Disulfiram là chất ức chế enzym acetaldehyde dehydrogenase từ đó làm cho nồng độ acetaldehyde cao gấp 5-10 lần sau khi dùng thuốc Esperal.


Trong khoảng 5-10 phút sau khi dùng thuốc, nếu bệnh nhân uống rượu sẽ có biểu hiện của sự tăng nồng độ trong máu đầu tiên là “ nôn nao” sau đó sẽ có cảm giác mặt đỏ bừng, đau nhói ở đầu và cổ, nhức đầu nhói, đau ngực, khó thở, nhịp tim nhanh, buồn nôn, nôn mửa, ra mồ hôi, khát nước, đau ngực. Chính vì các tác dụng trên nên những người nghiện rượu sẽ tăng sự nhạy cảm với rượu.


Công dụng , Chỉ định Thuốc Esperal


Thuốc Esperal giúp cai rượu


Sau khi sử dụng thuốc, chỉ cần dùng một lượng nhỏ rượu cũng sẽ gây nên các biểu hiện khó chịu khiến cho người nghiện rượu sẽ không dám uống thêm nữa.


Thuốc Esperal được các bác sĩ chỉ định trong trường hợp bệnh nhân bị nghiện rượu mãn tính. Các tác dụng của thuốc sẽ xuất hiện ngay sau 10 phút kể từ khi uống rượu.


mua-hang-ngay.gifLiều dùng Thuốc Esperal


Cách dùng: 


Thuốc được dùng đường uống.


Liều dùng: trong giai đoạn đầu, bệnh nhân nên dùng liều tối đa 500 mg/ngày trong 1 đến 2 tuần.


Sau đó giảm liều duy trì 250 mg uống mỗi ngày một lần. Disulfiram thường được sử dụng điều trị ít nhất 6 tháng đến 1 năm để kiêng rượu.


Chú ý liều khuyến cáo tối đa là 500 mg/ngày.


Quá liều


Triệu chứng: Khi sử dụng quá liều bạn sẽ có các triệu chứng như tác dụng phụ


Xử trí: Hãy thông báo cho bác sĩ ngay lập tức để tìm cách xử trí


Quên liều: 


Nếu bạn bỏ lỡ mất một liều trong vòng 12 giờ thì bạn phải uống ngay liều đã quên. Tuy nhiên, nếu đã hơn 12 giờ kể từ lần uống trước đó, bỏ qua liều đã quên và chỉ cần liều kế tiếp tại thời thường xuyên theo đơn. Cố gắng không bỏ lỡ hai liều liên tiếp.


Chống chỉ định


Không sử dụng thuốc cho bệnh nhân bị mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc.


Không sử dụng thuốc cho bệnh nhân ngộ độc rượu, có bệnh tim mạch, loạn thần.


Các trường hợp bệnh nhân suy tim bị tử vong đã được báo cáo ở những bệnh nhân mắc bệnh cơ tim nặng ngay sau khi bắt đầu dùng disulfiram.Người bệnh có tiền sử bệnh viêm da tiếp xúc với cao su phải được thử về sự quá mẫn với các dẫn chất thiuram trước khi dùng disulfiram.


Tác dụng phụ Thuốc Esperal


Tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc Esperal bao gồm buồn ngủ, mụn trứng cá, cảm giác có vị kim loại, mệt mỏi, nhức đầu.


Các tác dụng phụ trên da liễu, thần kinh, tâm thần và tim mạch đã được báo cáo.


Các tác dụng phụ nghiêm trọng đã được báo cáo bao gồm bệnh thần kinh ngoại biên và viêm dây thần kinh thị giác, viêm gan, nhiễm độc gan, rối loạn tâm thần, co giật.


Các triệu chứng thường hết sau khi ngừng sử dụng disulfiram và một đợt điều trị ngắn thuốc chống loạn thần.


Nếu không uống rượu mà bạn gặp một trong những tác dụng phụ sau đây nên ngừng thuốc và báo ngay cho bác sĩ.


Dị ứng, co giật, vàng da, vàng mắt, nước tiểu đậm màu, buồn nôn, nôn, liệt dương, vị kim loại, sưng hoặc đau lưỡi, cảm thấy chóng mặt, yếu, đau đầu nhẹ.


Thận trọng


Tuyệt đối không sử dụng rượu trong quá trình dùng thuốc, không sử dụng rượu trước 12h kể từ liều đầu dùng thuốc và không dùng rượu sau vài tuần ngừng thuốc.


Thận trọng khi sử dụng ở những bệnh nhân có tiền sử bệnh gan. Cần cân nhắc giữa lợi ích và tác hại của thuốc.


Ở những bệnh nhân bị co giật, tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, chấn thương sọ não và bệnh thận có thể sử dụng thuốc Esperal tuy nhiên cần được theo dõi chặt chẽ.


Luôn luôn giữ liên lạc với bác sĩ đề phòng trường hợp khẩn cấp xảy ra


Chú ý một ngày không dùng quá 500mg


Trong quá trình dùng thuốc bạn nên tránh tất cả các đồ ăn, thức uống chứa cồn.


Nếu bạn muốn ngừng sử dụng thuốc cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Thuốc Esperalliều dùng thuốc Esperal


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn