Gửi câu hỏi>>

Thông tin Thuốc Zephrex-D

Thông tin về Thuốc Zephrex-D và cách sử dụng thuốc Zephrex-D
Thông tin Thuốc Zephrex-D
Trả lời:
Tên gốc: pseudoephedrine HCL

Tên biệt dược: Zephrex-D

1. Dạng bào chế và hàm lượng

Viên nén uống và siro uống

2. Tác dụng của Thuốc Zephrex-D

Pseudoephedrine được sử dụng để giảm tạm thời nghẹt mũi và đau , khó chịu do  viêm xoang gây ra . Thường được chỉ định trong các bệnh nhiễm trùng (như cảm cúm thông thường, cúm) hoặc các chứng bệnh hô hấp khác (như sốt cỏ khô, dị ứng, viêm phế quản). 

3. Cơ chế tác dụng của Thuốc Zephrex-D

Pseudoephedrin là một đồng phân lập thể của hoạt chất  ephedrin, có tác dụng tương tự như ephedrin nhưng ít gây tăng tần số tim, tăng huyết áp và kích thích thần kinh trung ương hơn so với hoạt chất  ephedrin. Pseudoephedrin có tác dụng trực tiếp đến các thụ thể alpha-adrenergic, một phần lên thụ thể beta và cũng có tác dụng gián tiếp thông qua việc giải phóng norepinephrin từ nơi dự trữ. Pseudoephedrin kích thích trực tiếp trên thụ thể alpha ở niêm mạc đường hô hấp gây co mạch, làm giảm các triệu chứng sung huyết, phù nề niêm mạc mũi, làm thông thoáng đường thở, tăng dẫn lưu dịch mũi xoang. 
Ngoài ra, Pseudoephedrin cũng có tác dụng trên vòi Eustache, cải thiện và làm thông vòi Eustache, cho phép lập lại cân bằng áp lực tai giữa khi có sự thay đổi áp suất bên ngoài (như khi máy bay hạ cánh, lặn dưới nước hoặc khi thở tăng áp).

4. Dược động học của Thuốc Zephrex-D

Hấp thu: Thuốc Zephrex-D  được hấp thu dễ dàng và hầu như hoàn toàn qua đường tiêu hóa. Không có bằng chứng cho thấy pseudoephedrin có chuyển hóa qua gan bước đầu. Dung dịch uống với liều 60 mg hoặc 120 mg cho nồng độ đỉnh trong huyết tương theo thứ tự khoảng 180 - 300 hoặc 397 - 422 nanogam/ml, đạt được sau khi uống 1,39 - 2 giờ hoặc 1,84 - 1,97 giờ theo thứ tự.  Thức ăn làm chậm hấp thu thuốc nếu thuốc ở dạng dung dịch nhưng không ảnh hưởng đến hấp thu ở dạng giải phóng kéo dài. Nồng độ trong huyết tương của pseudoephedrin là 274 nanogam/ml cho tác dụng chống sung huyết mũi khoảng 57,2%. 
Phân bố: Sau khi uống một liều đơn pseudoephedrin hydroclorid 30 hoặc 60 mg dạng dung dịch cho trẻ em (6 - 12 tuổi), thể tích phân bố trung bình ở trạng thái ổn định theo thứ tự là 2,6 hoặc 2,4 lít/kg. Mặc dù còn thiếu thông tin, song pseudoephedrin được cho là qua được nhau thai và dịch não tủy. Pseudoephedrin cũng qua được sữa mẹ, khoảng 0,5% liều uống qua được sữa mẹ trong vòng 24 giờ. 
Thải trừ: Pseudoephedrin được chuyển hóa không hoàn toàn (dưới 1%) qua gan bởi N-demethyl hóa tạo thành chất không còn hoạt tính và  được đào thải qua nước tiểu.

5. Liều dùng của Thuốc Zephrex-D

- Người lớn: mỗi lần dùng 1 viên hoặc 10ml thuốc,  ngày dùng tối đa 4 lần 
- Đối với trẻ em cần tham khảo bác sĩ về liều dùng trước khi sử dụng

6. Cách dùng Thuốc Zephrex-D

Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên  nhãn thuốc để được hướng dẫn sử dụng chính xác.  Không sử dụng liều lượng thấp hơn, cao hơn  hoặc kéo dài hơn so với thời gian bác sĩ kê đơn.
Có thể uống thuốc trước hoặc sau ăn. Tuy nhiên nên dùng thuốc sau ăn để tránh kích ứng dạ dày.

Thuốc này chỉ dùng tạm thời . Không sử dụng trong
hơn 7 ngày mà không tham khảo ý kiến bác sĩ trước.

7. Tác dụng phụ của Thuốc Zephrex-D

Một số phản ứng phụ có thể bao gồm : Buồn nôn, nôn mửa, khó ngủ, chóng mặt, đau đầu, hoặc căng thẳng có thể xảy ra. Nếu bất kỳ phản ứng nào tiếp diễn hoặc trầm trọng hơn, hãy thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Ngừng dùng thuốc này và nói với bác sĩ ngay nếu bạn bị chóng mặt, lo lắng, hoặc khó ngủ.

Ngừng dùng thuốc này và nói với bác sĩ ngay nếu có bất kỳ phản ứng phụ hiếm hoi nhưng rất nghiêm trọng xảy ra: nhịp tim nhanh / không đều / đập vỡ, thay đổi tâm thần / tâm trạng (như lo lắng, lúng túng, bồn chồn), run (run), khó đi tiểu .

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ có thể xảy ra. Nếu bạn nhận thấy những ảnh hưởng khác không được liệt kê ở trên, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

8. Thận trọng khi sử dụng Thuốc Zephrex-D

Thông báo với bác sĩ khi bạn có tiền sử dị ứng với bất kỳ thành phần nào. 
khác (như ephedrine, phenylephrine).
Nếu mắc các bệnh sau đây bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm này:
- Tiểu đường
- Mắc các vấn đề về tim
- Huyết áo cao
- Bệnh thận
- Cường giáp
- Các bệnh về mắt  như tăng nhãn áp
- Bí tiểu ( phì đại tuyến  tiền liệt)

9. Tương tác của Thuốc Zephrex-D

Tác dụng của Zephrex-D có thể thay đổi khi sử dụng với một số loại thuốc khác cùng lúc. Điều này có thể làm tăng nguy cơ các phản ứng phụ nghiêm trọng hoặc làm Zephrex-D hoạt động không tốt. Để giúp bác sĩ và dược sĩ của bạn chăm sóc tốt nhất, hãy thông báo cho bác sĩ và dược sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược) trước khi bắt đầu điều trị với sản phẩm này. Trong khi sử dụng sản phẩm này, không bắt đầu, dừng lại, hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc khác mà bạn đang sử dụng mà không có sự chấp thuận của bác sĩ.

Một số sản phẩm có thể tương tác với thuốc này bao gồm:
- Chất kích thích (như caffein, dextroamphetamine, methamphetamine, các sản phẩm thảo dược như ephedra / ma huang), terbutaline.

- Chất ức chế MAO: Dùng chất ức chế MAO với thuốc này có thể gây ra tương tác thuốc nghiêm trọng (có thể gây tử vong). Tránh dùng chất ức chế MAO (isocarboxazid, linezolid, methylene xanh, moclobemide, phenelzine, procarbazine, rasagiline, safinamide, selegiline, tranylcypromine) trong khi điều trị bằng thuốc này. Hầu hết các chất ức chế MAO cũng không được dùng trong hai tuần trước khi điều trị bằng thuốc này. Hỏi bác sĩ khi nào bắt đầu hoặc ngừng dùng thuốc này.

- Thuốc huyết áp: Pseudoephedrine có thể làm giảm hiệu quả của thuốc huyết áp (như chất chẹn beta, thuốc chẹn kênh calci, reserpine, guanethidine, methyldopa).

Kiểm tra các nhãn trên tất cả các loại thuốc của bạn (như dị ứng hoặc các sản phẩm ho và cảm cúm) bởi vì chúng có thể chứa các thành phần tương tự (thuốc giảm huyết áp như phenylephrine). Hỏi dược sĩ của bạn về cách sử dụng những sản phẩm này một cách an toàn.

10. Quá liều/ xử trí

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com