Gửi câu hỏi>>

Thuốc Pentaglobin

Bác sĩ cho em hỏi thông tin về thuốc Pentaglobin. Em xin cảm ơn.

Thuốc Pentaglobin
Trả lời:


Tên gốc: Immunoglobulin M; Immunoglobulin A; Immunoglobulin G


Tên biệt dược: Pentaglobin


1. Dạng bào chế và hàm lượng


- Dạng bào chế: Dung dịch tiêm truyền
- Hàm lượng: 
1 ml dung dịch chứa:


Immunoglobulin M ………………… 6 mg
Immunoglobulin A ………………….. 6 mg
Immunoglobulin G …………………. 38 mg


2. Tác dụng của thuốc Pentaglobin


Thuốc Pentaglobin cung cấp 3 globin miễn dịch Immunoglobulin M, Immunoglobulin A, Immunoglobulin G có vai trò quan trọng của cơ thể có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giảm nguy cơ nhiễm trùng ở những người suy giảm miễn dịch.
Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc dã được phê duyệt, nhưng bác sỹ có thể chỉ định cho bệnh nhân dùng.


3. Cơ chế tác dụng của thuốc Pentaglobin


Thuốc Penatglobin chứa nồng độ cao immunoglobulin G và immunoglobulin A và M có một phổ kháng thể rộng chống lại nhiều tác nhân lây nhiễm khác nhau. Pentaglobin có tất cả các hoạt tính của immunoglobulin. Do IgA tăng lên và đặc biệt thành phần IgM mà Pentaglobin sở hữu có chuẩn độ kháng khuẩn cao hơn chế phẩm IgG tinh khiết. 


Pentaglobin sản xuất từ hồ nguyên liệu của không ít hơn 1000 người hiến. Liều đủ của chế phẩm này có thể khôi phục bất thường của nồng độ immunoglobulin thấp đến giới hạn bình thường.
Cơ chế tác dụng của các chỉ định khác hơn là liệu pháp thay thế thì không hoàn toàn được sáng tỏ, nhưng bao gồm hiệu quả điều hòa miễn dịch.


4. Dược động học của thuốc Pentaglobin


Immunoglobulin người có sinh khả dụng hoàn toàn và ngay lập tức trong tuần hoàn người nhận sau khi truyền tĩnh mạch. Immunoglobulin G được phân bố khá nhanh giữa huyết tương và dịch ngoại mạch, thời gian đạt trạng thái cân bằng giữa lòng mạch và ngoại mạch là từ 3 – 5 ngày.  Thời gian bán hủy của thuốc Pentaglobin giống như của immunoglobulin tự nhiên. Tuy nhiên, thời gian bán hủy có thể thay đổi tùy theo từng bệnh nhân, cụ thể trong suy giảm miễn dịch tiên phát. Immunoglobulin bị chia nhỏ trong các tế bào của hệ lưới nội mô.


5. Liều dùng của thuốc Pentaglobin


Liều thông thường: 5 mL/kg/ ngày x 3 ngày liên tiếp, vận tốc 1,7 mL/kg/
giờ qua bơm truyền.. 
Có thể truyền thêm tùy theo bệnh cảnh lâm sàng.


Liều thông thường: 5 mL/kg/ngày x 3 ngày liên tiếp, vận tốc truyền 0.4 mL/kg/giờ hoặc 0.4 mL/kg/giờ (100 mL đầu), sau đó 0.2 mL/kg/giờ liên tục đến đạt 15 mL/kg trong vòng 72 giờ. 
Có thể truyền thêm tùy bệnh cảnh lâm sàng.
Liều thông thường: 3 - 5 mL/kg, lập lại cách tuần nếu cần.


6. Cách dùng của thuốc Pentaglobin


Thuốc Pentaglobin phải được làm ấm ở nhiệt độ phòng hay nhiệt độ cơ thể trước khi sử dụng truyền tĩnh mạch.


7. Tác dụng phụ của thuốc Pentaglobin


Thuốc Pentaglobin có thể gây ra các tác dụng phụ, bao gồm:
- Ớn lạnh, 
- Đau đầu, 
- Sốt, 
- Buồn nôn, nôn ói, 
- Phản ứng dị ứng, 


- Huyết áp thấp, 
- Đau khớp, đau lưng. 
- Tăng creatinine huyết
- Suy thận cấp.


Đây không phải là tất cả các tác dụng phụ của thuốc Pentaglobin, không phải ai cũng có biểu hiện các triệu chứng như trên. Bạn nên thông báo ngay cho bác sỹ hoặc dược sỹ khi gặp phải các triệu chứng bất thường.


8. Thận trọng khi sử dụng thuốc Pentaglobin


Trước khi sử dụng thuốc Galvus, bạn nên thông báo cho bác sỹ hoặc dược sỹ:
- Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú,
- Dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc Pentaglobin


- Những thuốc, thực phẩm chức năng mà bạn đang hoặc dự định sẽ dùng. Những thuốc, sản phẩm thực phẩm chức năng đó có thể gây tương tác làm tăng nguy cơ xuất hiện các tác dụng phụ có hại cho bạn.
- Trẻ em hoặc người cao tuổi
- Bạn đã tiêm vắc – xin sởi, quai bị hoặc rubella trong 3 tháng qua.


9. Tương tác của thuốc Pentaglobin


Tương tác thuốc có thể làm thay đổi hoạt động của thuốc hoặc gia tăng nguy cơ xuất hiện các tác dụng phụ có hại. Vì vậy, để tránh xảy ra tương tác thuốc trong quá trình điều trị, bạn nên thông báo cho bác sỹ hoặc dược sỹ những thuốc, thực phẩm chức năng, thảo dược mà bạn đang hoặc dự định sẽ dùng trong quá trình điều trị thuốc Pentaglobin.
Không nên dùng đồng thời thuốc Pentaglobin với calcium gluconate ở trẻ em, vắc-xin sống được làm yếu. Thuốc Pentaglobin có thể tương tác với các xét nghiệm huyết thanh học cho kết quả dương tính giả.


10. Quá liều/ Xử trí


Quá liều có thể dẫn đến quá tải dịch và tăng độ nhớt, đặc biệt ở bệnh nhân có nguy cơ, gồm bệnh nhân lớn tuổi hay suy thận.

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Thuốc Pentaglobintác dụng của thuốc Pentaglobin
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn