Gửi câu hỏi>>

Thuốc Alphachymotrypsin là gì và cách sử dụng

Xin chương trình cho tôi biết Alphachymotrypsin là thuốc gì, cách sử dụng Alphachymotrypsin
Thuốc Alphachymotrypsin là gì và cách sử dụng
Trả lời:
Alphachymotrypsin là thuốc gì


Alphachymotrypsin là enzym được điều chế bằng cách hoạt hóa chymotrypsinogen, chiết xuất từ tụy bò.


Alpha chymotrypsin là enzym thủy phân protein có tác dụng xúc tác chọn lọc đối với các liên kết peptid ở liền kề các acid amin có nhân thơm. Enzym này được dùng trong nhãn khoa để làm tan dây chằng mảnh dẻ treo thủy tinh thể, giúp loại bỏ dễ dàng nhân mắt đục trong bao và giảm chấn thương cho mắt. Enzym không phân giải được trường hợp dính giữa thủy tinh thể và các cấu trúc khác của mắt. Dung dịch enzym 1:5.000 thường có tác dụng phân hủy dây chằng treo thủy tinh thể trong khoảng 2 phút và dung dịch 1: 10.000 trong khoảng 4 phút.


Vào những năm 1960 đến 1980, việc sử dụng chymotrypsin trong phẫu thuật đục thủy tinh thể khá phổ biến, nhưng nay đã được thay thế bằng những tiếp cận ngoại khoa tinh xảo hơn, ngoại trừ việc đặt lại các thủy tinh thể bị di lệch.


Chymotrypsin cũng được sử dụng nhằm giảm viêm và phù mô mềm do áp xe và loét, hoặc do chấn thương và nhằm giúp làm lỏng các dịch tiết đường hô hấp trên ở người bệnh hen, viêm phế quản, các bệnh phổi và viêm xoang.

Chỉ định


Các trường hợp phù nề do chấn thương, làm giảm & mất các bọc máu ở da. Các trường hợp bong gân. Khoa tai mũi họng: các chứng viêm tai kết dính, viêm xoang.


Điều trị viêm, phù nề đường hô hấp: Như trong phần Alphachymotrypsin là thuốc gì đã được nhắc đến, alphachymotrypsin có men chymotrypsin có tác dụng phân hủy protein, đặc biệt là những protein có liên kết peptide nằm liền kề với các acid amin có nhân thơm. Do đó, alphachymotrypsin được sử dụng để làm giảm viêm, giảm phù nề trong viêm đường hô hấp trên. Ngoài ra, alphachymotrypsin còn được sử dụng với mục đích làm giảm viêm, giảm phù nề trong các trường hợp viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi.


Làm giảm các khối máu bầm: giảm các khối máu tụ do chấn thương đụng dập, tụ máu trong các trường hợp phẫu thuật, tụ máu ở các khớp.


Điều trị các vết loét, khối áp xe : Ngoài tác dụng để điều trị giảm viêm, giảm phù nề trong viêm đường hô hấp, làm tiêu các khối máu tụ, alphachymotrypsin còn có tác dụng giảm sưng tấy, phù nề, tiêu viêm trong trường hợp áp xe, các vết loét.


Liều lượng - cách dùngTrong nhãn khoa:


Sau khi rạch giác - củng mạc hoặc giác - củng - kết mạc, tưới hậu phòng mắt bằng 1 - 2 ml dung dịch chymotrypsin chứa 150 đơn vị/ml (1: 5.000) hoặc 75 đơn vị/ml (1: 10.000). Khi đã cắt bỏ mống mắt hoặc mở mống mắt và đặt mũi khâu, chờ 2 - 4 phút rồi tưới hậu phòng ít nhất bằng 2 ml dịch pha loãng hoặc dung dịch natri clorid 0,9%. Nếu các dây chằng vẫn còn nguyên vẹn, có thể tưới thêm 1 - 2 ml dung dịch chymotrypsin qua lỗ cắt mống mắt; chờ thêm 2 - 4 phút, lại tưới hậu phòng ít nhất bằng 2 ml dịch pha loãng hoặc dung dịch natri clorid 0,9%. Sau đó thử lấy nhân mắt ra. Nói chung, nếu dùng dung dịch chymotrypsin loãng hơn thì phải tăng thể tích, và kéo dài thời gian chờ đợi. Nồng độ và thể tích các dung dịch có thể thay đổi theo kinh nghiệm để đạt hiệu quả tối ưu.


Ðiều trị phù nề sau chấn thương hoặc sau phẫu thuật:


Ðể điều trị phù nề sau chấn thương hoặc sau phẫu thuật và để giúp làm lỏng các dịch tiết ở đường hô hấp trên, có thể dùng chymotrypsin tiêm bắp với liều 5.000 đơn vị USP, 1 đến 3 lần mỗi ngày, hoặc có thể dùng đường uống: nuốt 2 viên (21 microkatal), 3 đến 4 lần mỗi ngày; hoặc ngậm dưới lưỡi 4 - 6 viên mỗi ngày chia làm nhiều lần (phải để viên nén tan dần dưới lưỡi).Tác dụng phụ của Alphachymotrypsin


Một số tác dụng phụ của alphachymotrypsin:


- Tăng nhãn áp: alphachymotrypsin có khả năng tiêu hủy dây cha treo thủy tinh thể, do đó, nó có thể tạo thành đi vật gây tắc đường lưu thông thủy dịch,làm tăng áp lực thủy dịch, gây nên các triệu chứng của tăng nhãn áp như đau tức hai bên hố mắt, nhìn mờ, rối loạn thị giác…


- Gây rối loạn đông máu: Một số bệnh nhân mắc các bệnh về máu có chống chỉ định với alphachymotrypsin do nó có thể gây rối loạn đông máu, gây chảy máu kéo dài và chảy máu không cầm.


- Các tác dụng phụ khác: Một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng alphachymotrypsin là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, dị ứng thuốc.
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: AlphachymotrypsinAlpha chymotrypsincách sử dụng Alphachymotrypsin
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn