Gửi câu hỏi>>

Cefpirom là thuốc gì?

Chào bác sĩ! bác sĩ cho em hỏi Cefpirom là thuốc gì ạ? Em rất muốn biết thông tin của loại dược phẩm này. Cảm ơn bác sĩ!

Cefpirom là thuốc gì?
Trả lời:


Tên gốc: Cefpirome


Tên biệt dược: Medtol,Ferripirom


1. Dạng bào chế


- Bột đông khô pha tiêm
- Hàm lượng: Lọ 0,5 g; 1 g; 2 g


2. Tác dụng của thuốc Cefpirom


- Thuốc Cefpirom là kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin, có độ vững bền cao chống lại tác động của các beta - lactamase do cả plasmid và chromosom mã hóa. 


- Thuốc Cefpirom có phổ tác dụng rộng trên các vi khuẩn Gram dương và Gram âm. Tuy nhiên, Cefpirom có khuynh hướng ít gây kháng với vi khuẩn Gram dương. Thuốc Cefpirom nhạy cảm với các vi khuẩn sau:


• Vi khuẩn Gram dương: Staphylococcus aureus, Staphylococcus epidermidis, Staphylococcus saprophyticus và Streptococci nhóm A,B,C. 
Ě Vi khuẩn Gram âm: Haemophilus influenzae, Escherichia coli, Proteus, Klebsiella và Enterobacter. Pseudomonas aeruginosa có độ nhạy cảm trung gian và Enterococcus faecalis có độ nhạy cảm thấp. 


3. Cơ chế tác dụng của thuốc Cefpirom


Thuốc Cefpirom có tác dụng diệt khuẩn do ức chế tổng hợp thành tế bào vi khuẩn. Cefpirom thâm nhập nhanh qua thành tế bào vi khuẩn và gắn với protein liên kết penicilin nội bào (PBP) với ái lực cao. Sự liên kết với PBP ngăn cản tổng hợp thành tế bào. 


4. Dược động học của thuốc Cefpirom


Sau khi tiêm tĩnh mạch liều 1 g, nồng độ đỉnh trung bình trong huyết thanh đạt khoảng 80 -90 mg/l. Thể tích phân bố là 14 – 19 lít, liên kết giữ thuốc Cefpirom với protein huyết thanh dưới 10% và không phụ thuộc vào liều. Cefpirom chuyển hóa ít, thuốc chưa biến đổi và các chất chuyển hóa được đào thải qua thận, khoảng 30% liều 1 g được thải trừ qua thẩm tách máu. hời gian bán hủy của liều 1 g thuốc Cefpirom khoảng 4,4 giờ và có xu hướng tăng lên ở những người suy thận.


5. Liều dùng của thuốc Cefpirom


Tùy vào mức độ nhiễm khuẩn và chức năng thận của người bệnh mà bác sỹ chỉ định liều cho phù hợp, cụ thể:


- Liều thường dùng: 1 – 2 g, 12 giờ/ lần.
- Nhiễm khuẩn đường hô hấp có biến chứng: 2 g, 12 giờ/ lần.
- Nhiễm khuẩn đường tiết niệu có biến chứng: 1 g, 12 giờ/ lần.
- Nhiễm khuẩn huyết, hoặc nhiễm khuẩn đe dọa tính mạng: 2 g, 12 giờ/ lần.
- Trường hợp suy thận, cần
xác định độ thanh thải creatinine để điều chỉnh liều.
- Trẻ em chỉ sử dụng thuốc cefpirom khi các điều trị khác không thể thực hiện, và cần phải điều chỉnh liều theo mỗi kg thể trọng. Những liều trên là để dùng cho một thể trọng bình thường 70 kg.


6. Cách dùng của thuốc cefpirom 


Thuốc cefpirom dùng đường tiêm tĩnh mạch.


7. Tác dụng phụ của thuốc cefpirom


Các tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc cefpirom: 
- Ỉa chảy, buồn nôn
- Viêm tĩnh mạch ở chỗ tiêm
- Phát ban
- Men gan tăng
- Tăng creatinin máu


Đây không phải là tất cả các tác dụng phụ của thuốc cefpirom, vì vậy, khi thấy xuất hiện bất cứ sự thay đổi khác thường nào của cơ thể, bạn nên thông báo ngay cho bác sỹ để có cách xử trí kịp thời.


8. Thận trọng khi sử dụng thuốc cefpirom


Trước khi điều trị thuốc cefpirom cho bệnh nhân, cần phải hỏi kỹ xem người bệnh có tiền sử dị ứng với kháng sinh nhóm cephalosporin, penicillin hoặc thuốc khác hay không.
Trong trường hợp bệnh nhân dị ứng với kháng sinh nhóm penicillin thì có nguy cơ dị ứng chéo với kháng sinh nhóm cephalosporin.


Đối với bệnh nhân suy thận, cần điều chỉnh liều dùng, nếu sử dụng thuốc cefpirom kết hợp với kháng sinh nhóm aminoglycoside (gentamincin, streptomycin…) cần sử dụng kèm với thuốc lợi tiểu.


Có thể xuất hiện ỉa chảy nặng và cấp tính trong thời gian điều trị, hoặc sau điều trị, đây có thể là triệu chứng của bệnh viêm đại tràng giả màng giả. Trong trường hợp này, cần ngừng và dùng kháng sinh thích hợp. Tránh dùng các thuốc gây táo bón.
Phụ nữ mang thai và cho con bú: Không nên sử dụng thuốc cefpirom trong thời gian mang thai và đang cho con bú.


9. Tương tác của thuốc cefpirom


Tương tác của thuốc cefpirom với thuốc khác


- Probenecid làm giảm sự bài tiết ở ống thận của kháng sinh nhóm cephalosporin nói chung và thuốc cefpirom nói riêng, do đó sẽ làm tăng và kéo dài nồng độ kháng sinh này trong huyết thanh, kéo dài thời gian bán thải và tăng nguy cơ ngộ độc thuốc này.
- Thuốc cefpirom sẽ làm tăng độc tính với thận khi sử dụng cùng các thuốc có độc tính với thận khác như thuốc lợi tiểu quai…


10. Quá liều/ Xử trí


Liều cao có thể sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Trong trường hợp quá liều xảy ra, cần bằng thẩm tách màng bụng, hoặc thẩm tách máu.

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: cefpirom là thuốc gìthuốc tiêm cefpiromcefpiromthuốc cefpirom có tác dụng gì


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn