Gửi câu hỏi>>

Thông tin thuốc Paracetamol và lưu ý khi sử dụng

Xin cho biết tất cả thông tin về paracetamol và lưu ý khi sử dụng Thuốc Paracetamol
Thông tin thuốc Paracetamol và lưu ý khi sử dụng
Trả lời:


Thông tin Thuốc Paracetamol


Thuốc Paracetamol còn có tên là acetaminophen, được tổng hợp ra từ năm 1886. Nửa thế kỷ sau, nó được chứng minh là có thể dùng giảm đau cho người. Với cùng một lượng thuốc, ở liều điều trị, nó có tác dụng hạ sốt, giảm đau tương tự aspirin nhưng không gây hại như aspirin (không hại dạ dày - tá tràng, không gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai 3 tháng cuối, an toàn cho trẻ em và bệnh nhân sốt virus, sốt xuất huyết). 

Do đó, nó được dùng rộng rãi để điều trị các chứng đau và sốt từ nhẹ đến vừa, dùng được cho trẻ em từ 3 tháng tuổi trở lên.


Lưu ý khi sử dụng Thuốc Paracetamol


Khi sử dụng paracetamol, ngay ở liều thường dùng, cơ thể đã mất một lượng glutathion đáng kể. Việc dùng paracetamol trong nhiều ngày sẽ làm cạn kiệt glutathion, suy yếu sức đề kháng. Khi ấy, chỉ cần một lượng vi khuẩn, virus nhỏ cũng đủ gây bệnh nguy hiểm.

Ở liều cao (trên 150 mg/kg thể trọng với trẻ em, trên 10 g với người lớn), cơ thể không đủ glutathion để chuyển hóa. Tế bào gan sẽ bị hủy hoại dẫn đến giảm chức năng không hồi phục; gây sốc, co giật, nghẹt thở, hôn mê rồi tử vong sau vài ngày.

Các nhà khoa học Mỹ vừa cảnh báo tác hại của thuốc giảm đau paracetamol, còn gọi là acetaminophen, khi dược liệu này đang trở thành thủ phạm số 1 gây suy thận ở Mỹ. 

"Cần hạn chế lượng thuốc khi bán cho bệnh nhân và kê đơn acetaminophen", tiến sĩ Anne Larsoncho thuộc nhóm nghiên cứu Suy thận cấp của Mỹ khuyến cáo.

Theo thống kê, tỷ lệ suy thận do paracetamol tăng từ 28% vào năm 1998 lên 51% vào năm 2003. Người ta phát hiện ra chỉ cần 20 viên mỗi ngày cũng đủ gây chết người, trong khi mức tối đa cho phép là 8 viên.

Nhóm nghiên cứu gồm nhiều chuyên gia đến từ các trường đại học ở Mỹ đã phân tích dữ liệu trên hơn 600 bệnh nhân suy thận cấp từ năm 1998 tới 2003. Trong số 257 ca bệnh liên quan đến thuốc giảm đau paracetamol, 48% là do vô tình, 44% là do cố tình tự tử, và số còn lại không rõ nguyên nhân. Hơn 1/4 số này đã chết. Những người không cố ý uống quá liều là do dùng một số sản phẩm có chứa dược liệu này. Chỉ cần 10g, tương đương với 20 viên, có thể gây suy thận cấp.

Nghiên cứu được xem là hồi chuông cảnh báo tới bệnh nhân, bác sĩ và các nhà thuốc về nguy cơ gây suy thận của viên giảm đau paracetamol.

Bạn có thể vào đường link dưới để biết thêm mọi thông tin về dược động học, tác dụng, chỉ định, chống chỉ đinh, tác dụng không mong muốn...

Xem :  thông tin đầy đủ thuốc paracetamol

Chúc bạn thành công.

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Paracetamolthuốc Paracetamollưu ý khi sử dụng Paracetamol
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 7 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com