Gửi câu hỏi>>

Thuốc Seroquel Xr

Xin cho tôi biêt thêm thông tin về thuốc Seroquel Xr. Xin cám ơn bác sĩ

Thuốc Seroquel Xr
Trả lời:


Tên gốc: Quetiapine fumarate


Tên biệt dược: Seroquel Xr


1. Dạng bào chế và hàm lượng


- Dạng bào chế: Viên nén phóng thích kéo dài 
- Hàm lượng: 50 mg, 200 mg, 300 mg, 400 mg.


2. Tác dụng của thuốc Seroquel Xr


Thuốc Seroquel Xr chứa hoạt chất Quetiapine có tác dụng khôi phục lại sự cân bằng của một chất dẫn truyền thần kinh tự nhiên của não bộ. Thuốc Seroquel Xr có tác dụng làm giảm ảo giác, cải thiện sự tập trung, giúp người bệnh suy nghĩ minh mẫn và tích cực hơn, cảm thấy bớt lo lắng, năng động hơn trong cuộc sống hàng ngày. 


Thuốc Seroquel Xr cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng, giấc ngủ, giảm chứng chán ăn, giúp ngăn ngừa những thay đổi tâm lý nghiêm trọng hoặc giảm mức độ thường xuyên thay đổi tâm trạng. Thuốc Seroquel Xr được sử dụng để điều trị bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, bệnh trầm cảm.


3. Cơ chế tác dụng của thuốc Seroquel Xr


Thuốc Seroquel Xr với thành phần là hoạt chất Quetiapine là thuốc chống loạn thần. Quetiapine và norquetiapine là chất chuyển hóa của nó trong huyết tương người. Quetiapine và norquetiapine có ái lực với thụ thể serotonin (5HT2) ở não và với thụ thể dopamine D1và D2. Tính đối kháng trên những thụ thể này và tính chọn lọc với thụ thể serotonin (5HT2) ở não cao hơn so với thụ thể dopamine D2 được xem là góp phần vào đặc tính chống loạn thần trên lâm sàng và ít nguy cơ tác dụng phụ trên hệ ngoại tháp của Seroquel Xr so với các thuốc chống loạn thần điển hình.


Ngoài ra, norquetiapine có ái lực cao với thụ thể serotonin 5HT1. Quetiapine và norquetiapine cũng có ái lực cao với thụ thể histaminergic và adrenergic alpha1, có ái lực thấp hơn với thụ thể adrenergic alpha2. Quetiapine có ái lực không đáng kể với các thụ thể cholinergic muscarinic hay benzodiazepine. Quetiapine có hoạt tính trong các thử nghiệm chống loạn thần, chẳng hạn như thử nghiệm né tránh có điều kiện (conditioned avoidance).


 Quetiapine cũng phong bế tác động của các chất chủ vận dopamine trên các thử nghiệm hành vi hay sinh lý điện, và làm tăng nồng độ các chất chuyển hóa của dopamine, một chỉ số hóa thần kinh cho biết mức độ phong bế thụ thể D2. Chưa xác định được chất chuyển hóa norquetiapine góp phần vào tính chất dược lý của Seroquel ở người như thế nào.


4. Dược động học của thuốc Seroquel Xr


Hấp thu của thuốc Seroquel Xr


Thuốc Seroquel Xr chứa hoạt chất Quetiapine được hấp thu tốt và chuyển hóa hoàn toàn sau khi uống. Nồng độ đỉnh của Seroquel Xr trong huyết tương đạt khoảng 6 giờ sau khi uống thuốc. Dược động học của Seroquel XR tỷ lệ với liều dùng ở các liều đến 800 mg x 1 lần/ngày. Nồng độ tối đa trong huyết tương (Cmax) và diện tích dưới đường cong nồng độ theo thời gian (AUC) của Seroquel XR dùng 1 lần/ngày tương đương với trị số này của quetiapine fumarate dạng phóng thích nhanh (Seroquel IR) sử dụng 2 lần/ngày với cùng tổng liều mỗi ngày.


Phân bố của thuốc Seroquel Xr


Thuốc Seroquel Xr với hoạt chất là Quetiapine gắn kết với khoảng 83% protein huyết tương. Nồng độ phân tử tối đa ở trạng thái ổn định của chất chuyển hóa có hoạt tính norquetiapine bằng 35% nồng độ này của quetiapine.


Chuyển hóa của thuốc Seroquel Xr


Thuốc Seroquel Xr với thành phần hoạt chất là Quetiapine được chuyển hóa hoàn toàn tại gan. Khoảng 73% hoạt chất được bài tiết qua nước tiểu và 21% bài tiết qua phân. Độ thanh thải của quetiapine trung bình trong huyết tương giảm khoảng 25% ở bệnh nhân suy gian. Ở bệnh nhân suy gan, cần hiệu chỉnh lại liều sử dụng. Men CYP3A4 chịu trách nhiệm cho sự chuyển hóa quetiapine qua trung gian cytochrome P450. Norquetiapine chủ yếu được hình thành và chuyển hóa qua CYP3A4.


Quetiapine và một số chất chuyển hóa của nó (kể cả norquetiapine) là chất ức chế yếu hoạt tính cytochrome P450 1A2, 2C9, 2C19, 2D6 và 3A4 in vitro. Sự ức chế CYP in vitro chỉ quan sát được ở liều cao hơn gấp 5 đến 50 lần liều chỉ định 300 đến 800 mg/ngày ở người. Dựa trên các kết quả in vitronày, sự phối hợp Seroquel XR với các thuốc khác có thể không ức chế đáng kể sự chuyển hóa của các thuốc phối hợp qua trung gian cytochrome P450. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy quetiapine có thể gây cảm ứng các enzyme cytochrome P450. Tuy vậy, trong một nghiên cứu tương tác đặc hiệu trên bệnh nhân loạn thần, không thấy có sự gia tăng hoạt tính cytochrome P450 sau khi sử dụng quetiapine.


Một nghiên cứu khảo sát ảnh hưởng của thức ăn trên sinh khả dụng của quetiapine cho thấy một bữa ăn giàu chất béo làm tăng có ý nghĩa thống kê Cmax và AUC của Seroquel XR viên 50 mg và 300 mg theo thứ tự là 44-52% và 20-22%. Nên uống Seroquel XR tối thiểu 1 giờ trước bữa ăn.


Thải trừ của thuốc Seroquel Xr


Thời gian bán thải của hoạt chất quetiapine trong thuốc Seroquel Xr và chất chuyển hóa norquetiapine theo thứ tự khoảng 7 và 12 giờ. Độ thanh thải trung bình của quetiapine ở người cao tuổi thấp hơn khoảng 30-50% so với ở người 18-65 tuổi. Không có sự khác biệt có ý nghĩa lâm sàng về độ thanh thải đường uống biểu kiến (CL/F) và nồng độ và thời gian tiếp xúc với quetiapine giữa bệnh nhân tâm thần phân liệt và bệnh nhân rối loạn lưỡng cực. Độ thanh thải trung bình của quetiapine trong huyết tương giảm khoảng 25% ở các bệnh nhân suy thận nặng (độ thanh thải creatinine < 30 ml/phút/1,73m2) nhưng độ thanh thải của từng bệnh nhân nằm trong giới hạn cho người bình thường. 


5. Liều dùng của thuốc Seroquel Xr


Dạng bào chế phóng thích tức thời


Người lớn điều trị tâm thần phân liệt: 


Liều khởi đầu 300 mg/ ngày 1, 600 mg/ ngày 2. Liều khuyến cáo hàng ngày là 600 mg. Nên điều chỉnh liều trong khoảng 400 – 800 mg/ ngày tùy theo đáp ứng lâm sàng của nguời bệnh. 


Người lớn điều trị các cơn hung cảm liên quan đến rối loạn lưỡng cực:


Liều khởi đầu 300 mg/ ngày thứ nhất, 600 mg/ ngày thứ hai, và sau 2 ngày có thể sử dụng liều lên tới 800 mg. Nên điều chỉnh liều trong khoảng 400 – 800 mg/ ngày tùy theo đáp ứng lâm sàng của nguời bệnh.


Người lớn điều trị các cơn trầm cảm liên quan đến rối loạn lưỡng cực:


Uống thuốc Seroquel Xr một lần mỗi ngày trước khi đi ngủ. Liều trong 4 ngày điều trị đầu tiên là: 50 mg/ ngày thứ nhất, 100 mg/ ngày thứ hai, 200 mg/ ngày thứ ba, 300 mg/ ngày thứ tư.  Liều khuyến cáo mỗi ngày là 300 mg.
 
Người lớn ngăn ngừa tái phát rối loạn lưỡng cực:


Trong điều trị dự phòng tái phát rối loạn lưỡng cực, nếu bạn đã đáp ứng với thuốc Seroquel Xr trong điều trị cấp tính rối loạn lưỡng cực thì nên tiếp tục sử dụng cùng liều đang dùng trước khi đi ngủ. Có thể điều chỉnh liều trong khoảng 300 – 800 mg/ ngày tùy theo đáp ứng lâm sàng của nguời bệnh.


Người lớn điều trị hỗ trợ các cơn trầm cảm lớn trong rối loạn trầm cảm:


Liều khởi đầu 50 mg/ ngày thứ nhất và thứ hai, 150 mg/ ngày thứ ba và thứ tư. Liều 150 mg/ ngày và 300 mg/ ngày được ghi nhận có hiệu quả chống trầm cảm ngắn hạn khi kết hợp với các thuốc điều trị khác và ở liều 50 mg/ ngày trong các thử nghiệm trị liệu ngắn hạn. Bác sĩ lâm sàng nên đảm bảo sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả, bắt đầu với liều 50 mg/ngày. Nhu cầu tăng liều từ 150 mg/ngày lên 300 mg/ngày nên dựa trên kết quả đánh giá của từng bệnh nhân.


Người lớn điều trị rối loạn lo âu toàn thể


Liều khởi đầu 50 mg/ ngày thứ nhất và ngày thứ hai, tăng lên 150 mg/ ngày thứ ba và thứ tư. Có thể điều chỉnh liều trong khoảng 50 – 150 mg/ ngày tùy theo đáp ứng lâm sàng của người bệnh. Hiệu quả của Seroquel XR đã được chứng minh trong khoảng liều từ 50 mg đến 300 mg/ngày, tuy nhiên không ghi nhận nhóm sử dụng liều 300 mg có lợi ích hơn nhóm sử dụng liều 150 mg. Không khuyến cáo sử dụng liều trên 150 mg/ngày.
Trong điều trị duy trì rối loạn lo âu toàn thể, liều có hiệu quả trong điều trị khởi đầu nên được tiếp tục. Có thể điều chỉnh liều trong khoảng liều khuyến cáo tùy theo đáp ứng lâm sàng và khả năng dung nạp của từng bệnh nhân.


Dạng bào chế phóng thích kéo dài:


Liều khởi đầu: dùng 300 mg uống mỗi ngày một lần không có thức ăn hoặc với một bữa ăn nhẹ. 
Liều duy trì: dùng 400-800 mg uống một lần mỗi ngày tùy theo thích ứng và chịu đựng của cơ thể. Liều tối đa: chưa có nghiên cứu về liều trên 800 mg hàng ngày. 
Liều lượng của viên nén phóng thích kéo dài có thể tăng lên đến 300 mg mỗi ngày trong khoảng thời gian ngắn (1 ngày).


Trẻ em dùng thuốc Seroquel Xr với liều như thế nào?
Cần tham khảo ý kiến của bác sỹ hoặc dược sỹ khi muốn dùng thuốc Seroquel Xr cho trẻ em.

6. Cách dùng của thuốc Seroquel Xr


Thuốc Seroquel XR được chỉ định dùng liều 1 lần trong ngày, không uống thuốc kèm với thức ăn (tối thiểu dùng thuốc 1 giờ trước bữa ăn). Nên nuốt nguyên viên thuốc, không được bẻ đôi, nhai hay nghiền.


7. Tác dụng phụ của thuốc Seroquel Xr


Một số tác dụng phụ bạn có thể gặp phải khi sử dụng thuốc Seroquel Xr bao gồm: Buồn ngủ, chóng mặt, nhức đầu, khô miệng, suy nhược nhẹ, táo bón, nhịp tim nhanh, hạ huyết áp thế đứng, khó tiêu.


Đây không phải là tất cả các tác dụng phụ của thuốc Seroquel Xr, không phải ai cũng có biểu hiện các triệu chứng như trên. Bạn nên thông báo ngay cho bác sỹ hoặc dược sỹ khi gặp phải các triệu chứng bất thường.


8. Thận trọng khi sử dụng thuốc Seroquel Xr


Trước khi sử dụng thuốc Arcoxia, bạn nên thông báo cho bác sỹ hoặc dược sỹ:
- Những loại thuốc mà bạn bị dị ứng hoặc bạn bị di ứng với thành phần của thuốc.
- Những thuốc, thực phẩm chức năng mà bạn đang hoặc dự định sẽ dùng. Những thuốc, sản phẩm thực phẩm chức năng đó có thể gây tương tác làm tăng nguy cơ xuất hiện các tác dụng phụ có hại cho bạn.


- Bạn có thai, dự định mang thai hoặc đang cho con bú: Vẫn chưa có đầy đủ nghiên cứu về độ an toàn của thuốc Seroquel Xr khi sử dụng cho nhóm đối tượng này. Do đó, trước khi sử dụng cần cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.
- Bạn đang mắc bệnh gan, thận hoặc đã mắc bệnh gan, thận.


9. Tương tác của thuốc Seroquel Xr


Tương tác thuốc có thể làm thay đổi hoạt động của thuốc hoặc gia tăng nguy cơ xuất hiện các tác dụng phụ có hại. Vì vậy, để tránh xảy ra tương tác thuốc trong quá trình điều trị, bạn nên thông báo cho bác sỹ hoặc dược sỹ những thuốc, thực phẩm chức năng, thảo dược mà bạn đang hoặc dự định sẽ dùng trong quá trình điều trị thuốc Seroquel Xr.
Cần cân nhắc việc sử dụng đồng thời thuốc Seroquel Xr với các thuốc sau đây:


- Aripiprazole
- Clonazepam
- Cymbalta (duloxetine)
- Gabapentin
- Klonopin (clonazepam)
- Lamictal (lamotrigine)
- Lamotrigine
- Levothyroxine


- Lisinopril
- Lithium
- Lyrica (pregabalin)
- Metformin
- Omeprazole
- Synthroid (levothyroxine)


- Tramadol
- Trazodone
- Vitamin D3 (cholecalciferol)
- Wellbutrin XL (bupropion)
- Xanax (alprazolam)
- Zoloft (sertraline)


Cần tham khảo ý kiến của bác sỹ khi dùng rượu, nước ép bưởi trong thời gian dùng thuốc Seroquel Xr.


10. Quá liều/ Xử trí


Đã có báo cáo trường hợp tử vong qua các thử nghiệm lâm sàng sau khi dùng quá liều 13,6 g Seroquel, và sau khi đưa thuốc ra thị trường khi sử dụng liều 6 g Seroquel (không phối hợp với các thuốc khác). Tuy nhiên, các trường hợp sống sót khi dùng quá liều cấp lên đến 30 g Seroquel đã được ghi nhận. Sau khi thuốc lưu hành trên thị trường, rất hiếm khi có báo cáo về các trường hợp quá liều quetiapine (không phối hợp thuốc khác) gây tử vong hoặc hôn mê, hay kéo dài khoảng QT.


Bệnh nhân đã mắc bệnh tim mạch nặng trước đây có thể tăng nguy cơ có các tác động do quá liều. Nhìn chung, các dấu hiệu và triệu chứng được ghi nhận là do tăng tác động dược lý của thuốc, như ngầy ngật và an thần, nhịp tim nhanh và hạ huyết áp.
Xử trí: Cần đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: thuốc Seroquel Xrtác dụng của thuốc Seroquel Xrbệnh trầm cảm.điều trị bệnh tâm thần phân liệt


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn