Gửi câu hỏi>>

Thông tin thuốc Riluzole (Rilutek)

Tôi đang sử dụng thuốc Riluzole (Rilutek) cho bệnh SMA Xin hỏi bác sỹ thuốc này tác dụng gì, vì ghi tòan tiếng Anh (English), uống nhiều có sao không? Hiện nay, ở đâu bán lọai thuốc này Riluzole? hoặc một loại nào đó tương tự? Ở Việt Nam có tổ chức nào hoặc câu lạc bộ nào cho người bệnh SMA sinh họat không?
Thông tin thuốc Riluzole (Rilutek)
Trả lời:
Thuốc Riluzole (Rilutek) do công ty Sanofi của pháp nghiên cứu và sản xuất, hiện nay Việt nam chưa có hoạt chất nào tương tự được cấp số visa của bộ y tế, vì vậy bạn cần nhờ các bác sĩ hay người nhà ở nước ngoài gửi về cho bạn

Thông tin về thuốc Rilutek

Rilutek được chỉ định để kéo dài tuổi thọ hoặc thời gian để thở máy cho bệnh nhân xơ cứng cột bên teo cơ với (ALS).

ALS là một dạng bệnh thần kinh vận động, trong đó các cuộc tấn công của các tế bào thần kinh chịu trách nhiệm gửi hướng dẫn đến cơ bắp dẫn đến suy yếu, lãng phí cơ bắp và tê liệt.

Sự phá hủy các tế bào thần kinh trong bệnh thần kinh vận động có thể do quá nhiều glutamate (một chất truyền tin hóa học) trong não và tủy sống. Rilutek dừng việc giải phóng glutamate và điều này có thể giúp ngăn ngừa các tế bào thần kinh bị tổn thương.

Liều dùng và cách dùng

Liều khuyến cáo cho Rilutek là 50 mg uống hai lần mỗi ngày. Rilutek nên được dùng ít nhất 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau bữa ăn.

Các viên thuốc nên được uống bằng miệng, cứ sau 12 giờ vào cùng một thời điểm trong ngày mỗi ngày (ví dụ vào buổi sáng và buổi tối).

Không tăng liều hoặc dùng thuốc này thường xuyên hơn hoặc lâu hơn quy định vì nguy cơ tác dụng phụ của bạn sẽ tăng lên.

mua-hang-ngay.gif  

Chống chỉ định thuốc Rilutek

Quá mẫn với hoạt chất hoặc bất kỳ tá dược.
Bệnh gan hay đường cơ sở transaminase lớn hơn 3 lần giới hạn trên của bình thường.
Bệnh nhân có thai hoặc cho con bú.Thận trọng

RILUTEK không được khuyến cáo dùng cho bệnh nhân có chức năng thận suy giảm
Riluzole nên được quy định một cách cẩn thận ở những bệnh nhân có tiền sử về chức năng gan bất thường, hoặc ở những bệnh nhân với transaminase huyết thanh tăng nhẹ
Bệnh nhân cần được cảnh báo để báo cáo bất kỳ sốt cho các bác sĩ của họ. Các báo cáo của một người đang sốt cao nên nhắc nhở các bác sĩ để kiểm tra số lượng tế bào máu trắng và phải ngừng riluzole trong trường hợp giảm bạch cầu.

Các trường hợp bệnh phổi kẽ đã được báo cáo ở những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc riluzole, một số trong số họ là nghiêm trọng.


Bệnh nhân cần được cảnh báo để báo cáo bất kỳ sốt cho các bác sĩ của họ. Các báo cáo của một người đang sốt cao nên nhắc nhở các bác sĩ để kiểm tra số lượng tế bào máu trắng và phải ngừng riluzole trong trường hợp giảm bạch cầu .

Phản ứng có hại: Thuốc ức chế CYP 1A2 (ví dụ như caffeine, diclofenac, diazepam, nicergoline, clomipramine, imipramine, fluvoxamine, phenacetin, theophylline, amitriptyline và quinolone) đều có thể làm giảm tỷ lệ loại bỏ riluzole, trong khi chất cảm ứng của CYP 1A2 (ví dụ như khói thuốc lá, than nướng thực phẩm, rifampicin và omeprazole) có thể làm tăng tỷ lệ loại bỏ riluzole.

Tương tác thuốc: Hiện vẫn chưa có nghiên cứu lâm sàng để đánh giá sự tương tác của riluzole với các thuốc khác.

Tác dụng phụ

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng: nổi mề đay; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng của bạn.

Ngừng sử dụng Rilutek và gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có:
đau ngực đột ngột hoặc khó chịu, thở khò khè, ho khan, cảm thấy khó thở;
ho có chất nhầy, đau ngực;
các tế bào bạch cầu thấp: sốt, sưng nướu, đau miệng, đau khi nuốt, triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm;
vấn đề về gan: buồn nôn, đau dạ dày trên, ngứa, cảm giác mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu sẫm màu, phân màu đất sét, vàng da hoặc mắt.

Các tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm:

chóng mặt, cảm giác quay tròn;
yếu đuối, buồn ngủ;
đau dạ dày, buồn nôn, nôn, chán ăn;
bệnh tiêu chảy; hoặc là
tê hoặc ngứa ran quanh miệng của bạn.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.


Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: RilutekRiluzolebệnh SMA


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 27 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com