Gửi câu hỏi>>

Thuốc Pentaglobin

xin hỏi bác sỹ cháu muốn biết thêm thông tin về Thuốc Pentaglobin

Thuốc Pentaglobin
Trả lời:


Tên gốc: Immunoglobulin M; Immunoglobulin A; Immunoglobulin G


Tên biệt dược:  Pentaglobin


1. Dạng bào chế và hàm lượng


- Dạng bào chế:  dung dịch tiêm truyền
- Hàm lượng: lọ 50ml x 2,5g  ; ống 10ml x 0,5 g


2. Tác dụng của thuốc Pentaglobin


Thuốc pentaglobin có tác dụng trong điều trị các nhiễm trùng nặng, dùng phối hợp với các kháng sinh. Cung cấp immunoglobulin cho bệnh nhân suy giảm miễn dịch.


3. Cơ chế tác dụng của thuốc Pentaglobin


Truyền 3 loại kháng thể : Ig A, IgM, Ig G ( các kháng thể tự nhiên trong cơ thể) để cung cấp và bổ sung cho bệnh nhân đang trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng hoặc suy giảm hệ miễn dịch. Các kháng thể này nhanh chóng thiết lập lại và đưa hàm lượng kháng thể của cơ thể về mức cân bằng để tấn công các tác nhân có hại cho cơ thể. Từ đó nâng cao hiệu quả điều trị trong bệnh học.


4. Dược động học của thuốc Pentaglobin


Immunoglobulin ( Ig) người có sinh khả dụng hoàn toàn và ngay lập tức trong hệ tuần hoàn của người bệnh sau khi truyền tĩnh mạch. IgG được phân bố nhanh trong huyết tương và dịch ngoại mạch, thời gian bán thải của Ig người có trong thuốc Pentaglobin giống như Ig tự nhiên.


Pentaglobin có thành phần là Ig G, IgA, IgM với nồng độ cao để chống lại nhiều tác nhân lây nhiễm khác nhau. Pentaglobin có tất cả các hoạt tính immunoglobulin mà nó hiện diện trong cộng đồng. Do IgA tăng lên và đặc biệt thành phần IgM mà Pentaglobin sở hữu có chuẩn độ kháng khuẩn cao hơn chế phẩm IgG tinh khiết. Pentaglobin sản xuất từ hồ nguyên liệu của không ít hơn 1000 người hiến. Liều đủ của chế phẩm này có thể khôi phục bất thường của nồng độ immunoglobulin thấp đến giới hạn bình thường.


5. Liều dùng của thuốc Pentaglobin


 Theo hướng dẫn Pentaglobin được tiêm với các tỷ lệ sau:
- trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh - 1, 7 ml / kg / giờ;
- trẻ em và người lớn - 0, 4 ml / kg thể trọng / giờ;


- Người lớn - 100 ml đầu tiên được đưa vào ở liều lượng 0, 4 ml / kg thể trọng / giờ, sau đó được tiếp tục với tốc độ 0, 2 ml / kg thể trọng / giờ cho đến 15 ml / kg thể trọng trong 72 giờ.

6. Liều lượng, Cách dùng của thuốc Pentaglobin


Thuốc phải được làm ấm ở nhiệt độ phòng hay nhiệt độ cơ thể trước khi sử dụng. Pentaglobin phải truyền tĩnh mạch với tốc độ sau:
- Sơ sinh và trẻ nhỏ: 1.7 ml/kg/h qua bơm truyền


- Trẻ em và trẻ nhỏ: 0.4 mL/kg/h.
Hoặc cách khác: 100ml đầu với tốc độ 0.4 ml/kg/h sau đó 0.2 ml/kg/h liên tục cho đến khi 15ml/kg đạt đến trong vòng 72h.


Thí dụ:    Thể trọng      Tổng liều ngày 1   Tốc độ truyền      Thời gian truyền
Sơ sinh:      3kg                        15ml                       5ml/giờ             3 giờ
Trẻ em:      20kg                      100ml                       8ml/giờ          12.5 giờ
Người lớn:   70kg                       350ml             28ml/giờ          12.5 giờ
                                                              Thay thế:
                                                             28ml/giờ       3.5 giờ đầu, sau đó
                                                             14ml/giờ         68 giờ liên tục


Không dùng sản phẩm khi dung dịch đục hay có cặn.


7. Tác dụng phụ của thuốc Pentaglobin


Pentaglobin có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, đau lưng nhẹ, sốt, dị ứng. Trong đó một số  phản ứng phụ hiếm gawoj có thể bao gồm : giảm huyết áp đột ngột, sốc phản vệ.
Thông báo cho bác sĩ điều trị khi gặp bất kỳ các dấu  hiệu khác lạ nào trên cơ thể khi sử dụng thuốc.


8. Thận trọng khi sử dụng thuốc Pentaglobin 


- Không dùng cho bệnh nhân nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Nhạy cảm với Ig tương ứng, đặc biệt trong một số trường hợp hiếm gặp  thiếu IgA do bệnh nhân có kháng thể chống lại IgA.


- Chú  ý đề phòng : Tốc độ truyền có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng của thuốc. Phải tuân thủ đúng tốc độ truyền ở mục liều lượng và cách dùng. Bệnh nhân cần được  làm các xét nghiệm kiểm tra chặt chẽ và quan sát cẩn thận trong quá trình  điều trị. Bệnh nhân cần được quan sát tối thiểu 20 phút sau khi truyền thuốc
- Thận trọng khi dùng cho các bệnh nhân: béo phì, tim mạch, suy gan, suy thận…


- Phụ nữ có thai và cho con bú:
Tính an toàn ở phụ nữ mang thai chưa được chứng minh ở các thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát và vì thế chỉ sử dụng thận trọng ở phụ nữ mang thai và cho con bú. Kinh nghiệm lâm sàng của những immunoglobulin cho thấy không gây hại trong thời kỳ mang thai hay trên thai nhi và trẻ sơ sinh. Ig bài tiết qua sữa và có thể vận chuyển kháng thể bảo vệ trẻ sơ sinh.


9. Tương tác của thuốc Pentaglobin


Pentaglobin® có thể xảy ra tương tác với calcium gluconate ở trẻ em do có nghi ngờ về xảy ra các phản ứng phụ sau khi dùng cùng lúc.


Dùng Pentaglobin có thể làm suy giảm  tác dụng của các loại vacine như sởi, rubella, quai bị, thủy đậu. Sau khi dùng sản phẩm này, phải 3 tháng sau mới được tiêm chủng vaccine. Đối với bệnh sởi,  thuốc có thể làm giảm hiệu lực của vacine sau 1 năm dùng. Vì vậy, bệnh nhân tiêm phòng sởi cần phải được kiểm tra tình trạng kháng thể
Sau khi tiêm Ig việc gia tăng tạm thời các kháng thể có thể cho kết quả xét nghiệm huyết thanh học không chính xác và cho hiện tượng dương tính giả.


10. Quá liều/ Xử trí


Quá liều thuốc ở người suy giảm chức năng thận và người cao tuổi có thể dẫn đến tăng độ nhớt máu và tình trạng quá tải của chất lỏng. Thông báo cho bác sĩ điều trị ngay khi có các phản ứng bất thường để kịp thời xử lý.

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Thuốc Pentaglobintác dụng của thuốc Pentaglobin
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Liên hệ: contact@thuocbietduoc.com.vn