we Trẻ bị tiêu chảy do dùng thuốc kháng sinh
Gửi câu hỏi>>

Trẻ bị tiêu chảy do dùng thuốc kháng sinh

Trẻ bị tiêu chảy có thể do nhiều nguyên nhân như do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng đường ruột, do chế độ dinh dưỡng hoặc có thể là loạn khuẩn đường ruột do dùng kháng sinh... Nếu bé bị tiêu chảy trong khi đang điều trị một bệnh khác như viêm phế quản phổi, … mà đã loại trừ các nguyên nhân khác thì rất có thể bé đã bị loạn khuẩn ruột do dùng kháng sinh. Đây là một tác dụng phụ rất thường gặp khi uống kháng sinh.
Trẻ bị tiêu chảy do dùng thuốc kháng sinh
Trả lời:
Loạn khuẩn ruột gây tiêu chảy do dùng kháng sinh
Bình thường trong ruột chúng ta có một hệ vi khuẩn ( có khoảng 100 tỷ con) gồm nhiều loại khác nhau gọi là vi khuẩn chí. Các vi khuẩn này luôn duy trì ở thế cân bằng, nhằm tăng cường quá trình tiêu hoá, hấp thụ chất dinh dưỡng, thải trừ các chất độc hại, kìm hãm và làm mất tác dụng của các vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột,…..
Theo quy luật cạnh tranh, sinh tồn, hệ vi khuẩn ruột giúp cơ thể chống nhiễm khuẩn bằng cách tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh hoặc ức chế sự phát triển của chúng, giữ ở mức độ không gây bệnh. Khi dùng kháng sinh, chúng không chỉ diệt vi khuẩn gây bệnh mà diệt luôn vi khuẩn có lợi thường xuyên có mặt trong ruột, đồng thời làm xuất hiện những chủng vi khuẩn gây bệnh độc hại và nhờn với nhiều loại kháng sinh. Những vi khuẩn này bình thường không có hoặc có rất ít trong ruột, nay không còn sự cạnh tranh sinh tồn của các vi khuẩn có lợi nữa nên tự do phát triển và gây hại. Hiện tượng này gọi là loạn khuẩn ruột.
Tiêu chảy do loạn khuẩn ruột thường xuất hiện trong và sau khi dùng kháng sinh để điều trị các bệnh khác, hoặc chính trong đợt dùng kháng sinh để chữa tiêu chảy. Đặc điểm của loạn khuẩn ruột là tiêu chảy nhiều lần trong ngày, thậm chí còn nhiều hơn cả lúc mới bị bệnh chưa uống kháng sinh (có bé đi ngoài 15 – 20 lần một ngày). Tiêu chảy trong loạn khuẩn ruột gây phân lỏng lẫn nhầy mũi, hoặc phân xanh, vàng lổn nhổn, có bọt, không thối hoặc phân sống, có lẫn thức ăn chưa tiêu, đôi khi lẫn máu, mũi. Mỗi lần đại tiện trẻ phải rặn, và do tính chất axit của phân, vùng hậu môn của trẻ bị hăm đỏ.
Tình trạng tiêu chảy do loạn khuẩn kéo dài sẽ dẫn đến rối loạn hấp thu và rối loạn chuyển hóa. Trẻ bị mất nước kèm theo rối loạn điện giải, dẫn đến suy dinh dưỡng, gầy sút nhanh chóng.
Về lâm sàng, có 3 thể chính:
Thể nhẹ: Trẻ bị tiêu chảy đơn thuần, chưa có rối loạn rõ rệt về vi khuẩn chí đường ruột. Bệnh dễ khỏi sau khi ngừng kháng sinh.
Thể nặng: Trẻ bị viêm tiểu kết tràng và có tổn thương thực thể ở ruột kết. Bệnh biểu hiện chủ yếu như một hội chứng lỵ, mỗi lần đi ngoài trẻ rặn nhiều, phân có nhầy mũi hoặc máu mũi.
Thể hội chứng tả: Thể này ít gặp nhưng nặng, do tụ cầu gây ra.
Cách phòng ngừa và điều trị loạn khuẩn ruột gây tiêu chảy do dùng kháng sinh
Về điều trị tiêu chảy do loạn khuẩn đường ruột và tái lập lại vi khuẩn chí bình thường, khôi phục lại quá trình tiêu hoá và hấp thu, phải tuỳ theo tình hình từng bệnh nhân.

Với các trường hợp nhẹ thì khi ngừng dùng kháng sinh, triệu chứng sẽ thuyên giảm rõ rệt hoặc có thể khỏi hẳn. Trong trường hợp loạn khuẩn mà vẫn phải dùng kháng sinh hoặc bị loạn khuẩn nặng thì phải điều trị hỗ trợ thêm các men vi sinh chứa các loại vi khuẩn có lợi (có tác dụng cân bằng lại các chủng vi khuẩn đường ruột).
Hiện nay, men vi sinh Golden LAB đang được các bác sĩ sử dụng rất rộng rãi để phòng và điều trị tiêu chảy do uống kháng sinh, bởi hiệu quả nhanh, an toàn và rất dễ sử dụng. Men vi sinh Golden LAB được phân lập từ kim chi Hàn Quốc, bào chế theo công nghệ hiện đại nhất nên cơ thể hấp thu được hoàn toàn. Đồng thời, trong thành phần chính của Golden LAB, ngoài việc có chứa một lượng lớn các vi khuẩn có ích để thiết lập cân bằng đường ruột còn chứa một thành phần rất độc đáo là Prebiotic, giúp cho các vi khuẩn có ích khi vào cơ thể sẽ phát triển một cách nhanh chóng, như vậy sẽ giúp bé nhanh chóng cầm tiêu chảy và hồi phục sức khỏe.
Chuyên mục hỏi đáp
Câu hỏi: "Con tôi gần 8 tháng tuổi, bị sốt virus, viêm họng, đi ngoài, phải uống kháng sinh. Đến nay đã 15 ngày, cháu vẫn đi ngoài ngày 4-5 lần; phân lúc đặc, lúc loãng và có chất nhầy. Xin cho tôi lời khuyên" (Hà Thị Minh Anh).
Trả lời:
Trẻ em ở độ tuổi ăn dặm thường hay mắc các bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp…Khi chị cho cháu uống thuốc kháng sinh điều trị bệnh, thuốc có thể tiêu diệt cả những vi khuẩn có ích trong đường ruột (chúng giúp tiêu hoá, tạo điều kiện hấp thu thức ăn). Đó là nguyên nhân khiến cháu đi bị tiêu chảy.
Để cháu khỏi bệnh, cần lập lại cân bằng vi khuẩn đường ruột nhanh nhất bằng cách uống men vi sinh (chứa các loại vi khuẩn có ích). Tốt nhất là chị cho cháu uống men vi sinh Golden LAB ngày 2 gói chia 2 lần, (có thể hòa với nước hoặc sữa) và có chế độ ăn bổ sung hợp lý, tránh tình trạng suy dinh dưỡng sau khi mắc bệnh. Chị có thể cho bé uống Men vi sinh Golden LAB lâu dài (kể cả khi bé đã hết tiêu chảy), ít nhất khoảng 3 tháng để giúp bé hồi phục sức khỏe và tăng trưởng tốt hơn.
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Trẻ bị tiêu chảytiêu chảydo dùng thuốc kháng sinh
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 6 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com