Gửi câu hỏi>>

Làm gì khi trẻ biếng ăn?

con tôi 6.5 tháng tuổi bé đã ăn dặm rành rồi không hiểu sao khoảng 15 ngày trở lại đây bé bú rất ít thay vì 5-6 bình (120ml/ngày) chỉ còn 5-6 bình (80-90ml/ngày), lúc mới ăn bé ăn rất ngon miệng và nhiều nhưng nay bé ăn được 2-3 muỗng thì bé phun mưa và không chịu nuốt - mỗi ngày bé ăn 3 cử trưa, chiều, tối. Tôi thấy vậy hay rơ lưỡi cho bé nhưng không cải thiện được, bé mọc răng đầu tiên vào khoảng thời gian đó và bây giờ mọc tiếp răng thứ 2 không biết đó có phải là nguyên do, nếu phải thì sao còn không phải thì tôi phải làm thế nào xin ý kiến bác sĩ để tôi chăm sóc bé tốt hơn_Tôi cảm ơn rất nhiều .
Làm gì khi trẻ biếng ăn?
Trả lời:
Biếng ăn là tình trạng hay gặp ở trẻ nhỏ, trẻ thường ăn ít, bỏ ăn hay sợ ăn. Trẻ sợ ăn thậm chí phản ứng khi nhìn thấy bữa ăn như phun mưa, khóc, ngậm thức ăn không chịu nuốt, chạy trốn, nôn, kêu đau bụng…Biếng ăn còn bao gồm cả những trường hợp khi không chịu ăn một số loại thức ăn như thịt, cá, rau, quả... Điều này dẫn đến trẻ ăn không đủ chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ cũng như khiến cho cha mẹ lo lắng.
Nguyên nhân chủ yếu gây biếng ăn ở trẻ:
-         Trẻ ốm, mắc các bệnh cấp tính: Sốt, viêm mũi họng, tiêu chảy, viêm phổi…
-         Trẻ mọc răng, sưng lợi
-         Trẻ mải chơi, ăn uống không có giờ giấc
-         Trẻ hay ăn quà vặt hay uống nước ngọt, ăn kẹo bánh trước bữa ăn
-         Thức ăn chế biến không hợp khẩu vị với trẻ.
-         Một số bà mẹ dùng thức ăn, để pha lẫn thuốc làm cho trẻ cảnh giác nên không ăn thức ăn đó
-         Do hiện nay, một số bà mẹ có thói quen cho trẻ ăn đồ ăn xay nhuyễn nên trẻ lười nhai, lâu dần thậm chí khi trẻ đã quá chán với thức ăn xay nhưng khi chuyển sang thức ăn thô hơn vẫn làm trẻ ngại nhai và dẫn đến lười ăn...
Làm gì khi trẻ biếng ăn:
-        
an>Nếu trẻ đang mắc các bệnh cấp tính thì phải điều trị nguyên nhân nhiếm khuẩn trước và thực hiện chế độ nuôi dưỡng đối với trẻ ốm.
-         Khi trẻ bắt đầu ăn dặm (khoảng 5 tháng tuổi) nên tập ăn cả bã, tập ăn nhiều laọi thức ăn, luôn thay đổi bữa để trẻ ngon miệng, ăn háo hức hơn.
-         Không nhất thiết bắt trẻ ăn bữa nào cũng phải đủ và không nên nhồi nhét trẻ. Nhưng cố gắng linh hoạt sao cho trẻ ăn đủ lượng ăn trong ngày là được.
-         Nên tạo một không khí thoải mái trong khi ăn, như mẹ kể chuyện ngộ nghĩnh về thức ăn, chế biến bữa ăn của trẻ sao cho có nhiều màu sắc giúp trẻ luôn được cuốn hút, mùi vị thức ăn thơm ngon, nấu xong nên cho trẻ ăn ngay cũng là cách giúp trẻ ăn ngon hơn.
-         Không nên cho trẻ ăn quà vặt, uống nước ngọt trước bữa ăn, không nên pha thuốc với sữa cũng như dùng một số thức ăn để nhồi thuốc vào trong (chuối), làm cho trẻ sợ uống thuốc nên cũng sợ luôn thức ăn đó
-         Tuyệt đối không quát mắng khi trẻ không chịu ăn, nhất làkhi cơ thể trẻ đang mắc bệnh, trẻ ốm vì như thế dễ làm trẻ chống đối không ăn, dễ gây chứng biếng ăn về sau. Nên động viên nhẹ nhàng trong khi trẻ ăn.
Trường hợp con bạn, bé đang mọc răng nên đau lợi. Điều này khiến bé sợ ăn đấy! Nếu thấy bé quấy khóc nhiều, có thể là bé đang đau, bạn có thể cho bé uống một chút thuốc giảm đau thông thường theo cân nặng của trẻ để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn, nhưng nên tham vấn liều lượng cũng như khi nào dùng thật cụ thể bởi bác sĩ. Bạn cũng nên bổ sung thêm sữa hoặc bổ sung thêm canxi cho trẻ hơn trong giai đoạn này sẽ giúp việc mọc răng của trẻ nhẹ nhàng hơn.
Chúc bé yêu nhà bạn khoẻ mạnh
BS Phạm Thanh Thuỷ
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Biếng ănchán ăn
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 6 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn