Gửi câu hỏi>>

Trẻ đi ngoài phân lỏng và nhiều hơn bình thường ?

Con tôi được 5tháng 2tuần tuội Lần trước tôi có hỏi về tiêu hóa của cháu thì bsĩ nghi cháu bị nhiễm nấm đường ruôt. Tôi đã cho cháu đi xét nghiệm phân ở viện Nhi. Không có kst, chỉ có bạch cầu rải rác . BS kê đơn thuốc gồm nước vôi nhì, nutri, antibio . Cháu uống khoảng 1 tuần không đỡ, tôi có ra hỏi thì bs kê đơn khác gồm sub-bio và một thuốc bột của pháp (tôi không nhớ rõ tên). Cháu uống thì phân quánh hơn . Tôi cho uống khoảng 2tuần thì dừng . hiện nay cháu đang ăn dăm . thịt, rau xay nhuyễn, nấu rồi lọc bớt những bã to, quấy bột ngày ăn 2bữa, mỗi bữa khoảng 60-80ml, bú mẹ 4-5l/ngày (vì tôi đi làm). nhưng cháu vẫn ddi ngoaif khoảng 2-3lần / ngày, phân lỏng (nhưng không phun, và thi thoảng có một chút bọt) (dù có hôm cháu đi từ 3h chiều hôm trước, đến 9h sáng hôm sau mà phân vẫn lỏng chứ không quánh .Tôi xin hỏi như thế con tôi có vấn đề gì tiêu hóa không ? Tôi rất lo lắng nhất là vì trước đó cháu đã có tiền sử vì tiêu hóa . Cháu 5tháng tròn mới được có 6.6kg . Rất mong sự giúp đõ của bsi .
Trẻ đi ngoài phân lỏng và nhiều hơn bình thường ?
Trả lời:
Trẻ đi ngoài phân lỏng
Hiện tại những triệu chứng bạn mô tả thì bé nhà bạn không bị tiêu chảy, bé chỉ đi phân lỏng hơn, thỉnh thoảng có bọt và nếu bạn kiểm tra hậu môn của cháu thấy hậu môn của cháu đỏ, cháu kêu hoặc khóc khi đi tiểu hoặc đi ị thì là có lẽ cháu có triệu chứng giảm nhẹ hấp thu tinh bột, nguyên nhân là do niêm mạc đường tiêu hoá của trẻ bị tổn thương, các men tiêu hoá tinh bột lại nằm ngay trên bờ rìa bàn chải của các nhung mao ruột, vì thế, bất cứ lý do nào gây nên tổn thương niêm mạc ruột dù nhẹ hay nặng thì đều có thể gây nên hiện tượng giảm tiêu hoá chất bột đường trong thức ăn, dẫn tới chất bột đường không được hấp thu hết, ứ lại ở trong ruột sẽ làm cho môi trường ruột trở nên acide hơn, gây tăng nhu động ruột làm trẻ tăng số lần đi ngoài.
Nếu trẻ đi ngoài dưới 3 lần/ ngày, trẻ vẫn ăn ngoan, tăng cân tốt thì bạn không nên lo lắng quá, có thể một thời gian sau sẽ hết. Nhưng bạn cũng
có thể khắc phục tình trạng này như sau: Trước tiên bạn nên cho trẻ uống thêm Neopeptine (một loại men tiêu hoá trong đó có chứa men Anpha – Amylase giúp tiêu hoá chất đường tốt hơn) nhưng nhớ chỉ sử dụng trong thời gian ngắn và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. 
Bạn đang bắt đầu cho trẻ tập ăn dặm trong giai đoạn này, có thể bạn đã cho trẻ ăn hơi nhiều tinh bột, vì thế nên chú ý trong khẩu phần ăn với trẻ 5 tháng chỉ nên ăn bổ sung thêm 1 - 2 bữa bột lỏng 5%/ngày (bột 5% được nấu với tỉ lệ 2 thìa cà phê trong 200ml nước), số lượng ăn tuỳ thuộc vào nhu cấu của trẻ, không nên ép trẻ ăn cho đủ lượng và nên nấu kỹ bột hơn nữa để tránh tình trạng tinh bột chưa được thuỷ phân hoàn toàn sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ. 
Bạn cũng có thể tham khảo trong bài  viết “chế độ ăn và thực đơn cho trẻ 5- 6 tháng” để biết cụ thể hơn về chế độ ăn và một số loại bột chế biến cho trẻ trong lứa tuổi này. Không biết lúc sinh bé được bao nhiêu kg nhưng thông thường trước 6 tháng tuổi bình quân mỗi tháng trẻ tăng được 500g là bình thường.
Chúc bé hay ăn chóng lớn.
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: phân lỏngTrẻ đi ngoài phân lỏnggiảm hấp thu tinh bột
Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 25 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn