Gửi câu hỏi>>

Trẻ bị nôn, trớ sau ăn

Con em năm nay được 11 tháng tuổi hay nôn: nôn lúc ăn no hoặc ăn xong cách 1 đến 2h là nôn nhưng không nôn liên tục chỉ 1-2 ngày mới nôn. Cháu đã bị từ nhỏ đến giờ. Vậy con em bị bệnh gì? Mong bác sĩ tư vấn.
Trẻ bị nôn, trớ sau ăn
Trả lời:
Nôn trớ là tình trạng thức ăn từa da dày ngược lên thực quản ra ngoài miệng, thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sau mỗi lần nôn trớ, bé thường mệt mỏi, quấy khóc, khiến nhiều bà mẹ lo lắng.


1. Nguyên nhân gây nôn trớ ở trẻ


Nôn trớ được chia làm 2 loại: nôn trớ sinh lý và nôn trớ bệnh lý ( do nhiều loại bệnh và hoàn cảnh khác nhau gây ra). 


Phổ biến nhất là tình trạng nôn trớ sinh lý, thường gặp ở 60%  trẻ sơ sinh và nhũ nhi khở mạnh. Đặc điểm của nôn trớ sinh lý là : bé không nôn nhiều, không nôn vọt, chỉ nôn ra thức ăn lỏng…Sở dĩ do cơ quan tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện, dạ dày vẫn còn nằm ngang , cơ thắt dạ dày- thực quản còn chưa khép kín, thể tích dạ dày nhỏ. Bé sẽ tự hết tình trạng nôn trớ khi được 12-18 tháng. 


Ngoài ra, nôn trớ sinh lý có thể do : mẹ cho bé bú chưa đúng cách, bú quá no, ngậm vú giả, ăn thức ăn mới lạ…


Ít gặp hơn là nôn trớ bệnh lý, hiện tượng này xảy ra với các bé có các bệnh về đường tiêu hóa như: tắc ruột, xoắn ruột, teo ruột, hẹp phì đại môn vị và nhiều bệnh lý viêm nhiễm, hoặc tác dụng phụ của thuốc… Lúc này mẹ cần cho bé đến bác sĩ để chẩn đoán và điều trị.


2. Làm sao để hạn chế nôn trớ khi trẻ bú mẹ?


- Đối với trẻ bú mẹ , mỗi cữ bú chỉ nên bú 1 bên vú, cữ sau đổi bên còn lại. Nếu mẹ không đủ sữa, bé phải bú 2 bên mới đủ, hãy cho bé bú bên trái trước rồi sau đó mới chuyển sang bên phải để sữa dễ dàng xuống dạ dày mà không bị trớ ra ngoài. Đồng thời, mẹ cũng nên canh thời gian mỗi lần bú trung bình khoảng 15-20 phút là đủ. Không nên để bé nằm bú vì bé dễ bị sặc và trớ sữa. Cũng không nên để bé vừa khóc vừa bú vì sẽ làm bé nuốt nhiều hơi gây căng dạ dày. Nếu bú bình, mẹ lưu ý để bé ngậm ngập núm vú bình
để tránh nuốt không khí vào dạ dày.


- Sau khi bú, mẹ nên bế bé từ 10-15 phút theo tư thế thẳng, ngực áp vào một bên ngực mẹ, mặt kê lên vai mẹ rồi xoa nhẹ lưng cho ợ hơi. Tiếp đó mới đặt bé nằm nghiêng bên trái, kê gối hơi cao.


- Nếu bé đã ăn dặm, không nên ép bé ăn nhiều mà nên chia ra nhiều bữa nhỏ để đảm bảo đủ số lượng thức ăn cần thiết . Thời gian tối thiểu giữa 2 lần bú là 2h, tối đa là 4- 5h.


3. Xử lý như thế nào khi trẻ nôn trớ


- Ngay khi trẻ nôn trớ phả nghiêng ngay đầu của trẻ snag một bên để trẻ không bị sặc chất nôn, rồi nhanh chóng làm sạch chất nôn trong miệng , mũi, họng trẻ bằng cách hút hoặc quấn khăn gạc vào ngón tay thấm hết chất nôn.


- Khum lòng bàn tay vỗ nhẹ 2 bên lưng để trấn an trẻ và giúp trẻ ho bật nốt chất nôn còn lại trong họng ra ngoài


- Lau cổ và người trẻ bằng nươc ấm


- Khi trẻ đã hết cơn nôn , cho trẻ uống nước ấm hoặc oresol ấm từng thìa nhỏ. Cho trẻ bú mẹ hoặc bú bình từ từ.


- Không dùng thuốc chống nôn khi chưa có chỉ định của bác sĩ


- Theo dõi các dấu hiệu nôn trớ tiếp theo.


Với trường hợp của bạn, bé 11 tháng vẫn có thể trong giai đoạn nôn trớ sinh lý. Tuy nhiên do bạn không miêu tả cụ thể quá trình nôn trớ nên chúng tôi không thể khẳng định chính xác được. Vì vậy bạn cần theo dõi xem: quá trình nôn trớ của bé có liên quan đến bữa ăn không? Có nôn trớ vào thời điểm nào khác không? Bé có các  triệu chứng bệnh lý khác như có đờm mũi, hay sốt không? Nếu bạn thử các biện pháp hạn chế nôn trớ khi cho trẻ bú như trên vẫn không thấy hiệu quả hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý của bé!


Chúc bạn và bé khỏe mạnh

Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: xử lý như thế nào khi trẻ nôn trớhạn chế nôn trớ khi trẻ bú mẹnôn trớnguyên nhân gây nôn trớ ở trẻtrẻ bị nôn trớ sau ăn


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn