Gửi câu hỏi>>

Triệu chứng bệnh Kawasaki - Điều trị bệnh Kawasaki

Tôi đọc tin tức có thấy nối đến bệnh Kawasaki ở trẻ em , xin chương trình cho biết bệnh Kawasaki là gì, triệu chứng bệnh Kawasaki và cách điều trị bệnh Kawasaki. Xin cảm ơn
Triệu chứng bệnh Kawasaki - Điều trị bệnh Kawasaki
Trả lời:
Bệnh Kawasaki là gì
Bệnh Kawasaki là loại viêm mạch máu hay còn được gọi là hội chứng Hạch-Da niêm (mucocutaneous lymph node syndrome:MLNS). Về mặt giải phẫu học, người ta tìm thấy tổn thương dạng nốt ở nhiều động mạch có kích thước trung bình, đặc biệt ở động mạch vành(coronary artery) cung cấp máu nuôi tim. 
Trên lâm sàng là tình trạng viêm mạch máu có sốt cấp tính ở trẻ em. 
Bệnh Kawasaki gây viêm tất cả các mạch máu nhưng nó ảnh hưởng nặng nề nhất lên lớp áo giữa động mạch(thành động mạch luôn có 3 lớp: nội mạc trong cùng, cơ ở giữa và thanh mạc ngoài cùng). 
Bệnh Kawasaki được ghi nhận đầu tiên ở Nhật Bản năm 1961 và sau đó bệnh xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới nhưng xảy ra nhiều ở châu Á. 
Ở Mỹ, bệnh xảy ra vào mùa đông xuân nhưng ở Canada và Nhật Bản, Kawasaki xảy ra gần như quanh năm. 
Nguyên nhân bệnh Kawasaki
Hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân gây bệnh, nhưng dịch tể học và hình ảnh lâm sàng cho thấy nguyên nhân gây bệnh có liên quan đến nhiễm vi trùng hay siêu vi trùng.
Những hiểu biết hiện nay trên thế giới cho thấy bệnh này không lây nhiễm và không phải bệnh di truyền. 80% trường hợp xảy ra ở trẻ < 5 tuổi, chỉ có ít trường hợp xảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên và người lớn. Bé trai chiếm tỉ lệ # 60 %.

Triệu chứng bệnh Kawasaki
Kawasaki là bệnh sốt có mọc ban cấp tính kèm viêm lan tỏa hệ mạch máu vừa và nhỏ chưa rõ căn nguyên, thường gặp ở nhũ nhi và trẻ dưới 5 tuổi. Đây là căn bệnh cực hiếm gặp, nhưng hiện nay bệnh đang tăng nhanh.
Bệnh Kawasaki thường gây ra các triệu chứng sau:
- Sốt kéo dài trên 5 ngày
- Viêm kết mạc 2 bên mắt (Mắt đỏ)
- Môi khô đỏ, nứt, lưỡi đỏ màu dâu tây.
- Niêm mạc miệng và hầu đỏ lan tỏa.
- Đỏ lòng bàn tay, chân.
- Phù cứng bàn tay, chân.
- Tróc da đầu ngón tay, chân.
- Sưng hạch bạch huyết ở cổ
- Ban đỏ đa dạng toàn thân, tróc da quanh hậu môn.
benh-kawasaki.JPG

Đặc biệt, nếu trẻ bị tróc da quanh hậu môn kèm theo sốt thì chắc đến trên 80% là đã mắc bệnh
này.


Điều trị bệnh Kawasaki
Nguyên tắc chung điều trị bệnh Kawasaki : Điều trị triệu chứng như hạ sốt, giảm suy tim; phòng và điều trị biến chứng, đặc biệt biến chứng mạch vành.
Trẻ mắc bệnh Kawasaki cần được điều trị tại bệnh viện. Tại đây, trẻ sẽ được sử dụng các thuốc để ngăn ngừa những tổn thương tại động mạch vành, bao gồm các globulin miễn dịch đường tiêm (IVIG) và aspirin (ASA).
Nếu được điều trị, bệnh thường diến biến tốt hơn. Một số trẻ sẽ cần phải điều trị lần hai với IVIG hay những loại thuốc khác.
Globulin miễn dịch
Globulin miễn dịch được truyền tĩnh mạch cho trẻ để giảm tình trạng viêm, sưng đỏ của cac mạch máu trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn có thể giúp hạ sốt và giảm phát ban; giúp phòng ngừa các vấn đề về tim mạch.
Aspirin
Aspirin ban đầu được sử dụng cho trẻ bằng đường uống 4 lần/ngày. Ở liều cao, aspirin có thể giúp giảm đau, hạ sốt, chống viêm và phòng ngừa tắc động mạch vành.

Chăm sóc trẻ sau khi điều trị bệnh Kawasaki

Trẻ vẫn có thể tiếp tục tập luyện thể thao và ăn uống bình thường
Mặc dù sau điều trị những trẻ mắc bệnh Kawasaki có thể có điện tâm đồ bình thường, nhưng chúng ta vẫn chưa thể biết được liệu trẻ có gặp phải bất kỳ vấn đề nào về tim mạch khi trưởng thành hay không. Tuy nhiên, duy trì một lối sống lành mạnh là vô cùng quan trọng, đặc biệt là với trẻ đã mắc bệnh:
Tăng cường ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho tim mạch
Tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, tập luyện thể dục thể thao
Hạn chế các yếu tố nguy cơ có thể gây bệnh tim mạch như hút thuốc lá

Các vấn đề cha mẹ cần lưu ý

Sau khi được điều trị bằng globulin miễn dịch, trẻ nên đợi ít nhất là 9 tháng rồi mới nên tiêm vaccin. Tiêm vaccin quá sớm sau điều trị thường sẽ làm giảm hiệu lực của vaccin. 
Trẻ vẫn có thể sử dụng vaccin cúm như bình thường.
Nếu trẻ đang sử dụng aspirin thì nên tránh để trẻ mắc bệnh thủy đậu. Sử dụng aspirin khi đang mắc thủy đậu có thể gây ra hội chứng Reye rất nguy hiểm. 
Trong trường hợp trẻ đang sử dụng aspirin mà có tiếp xúc với người bệnh hoặc đã bị mắc bệnh thủy đậu, cần thông báo cho bác sỹ ngay.
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: bệnh Kawasakitriệu chứng bệnh Kawasakiđiều trị bệnh Kawasaki


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn