Gửi câu hỏi>>

Hỏi về hiện tượng trẻ bị dính thắng lưỡi (phanh lưỡi)

Cho tôi hỏi con trai toi đựơc 6 tháng cháu cân nặng 9kg dai 75cm tôi mới cho cháu ăn dặm ngày ăn 1/2 chén bột ăn liền quậy với sữa và bú khoảng 900ml dến 1000ml sữa bột 1 ngày bú 4 dến 5 bình 210ml chế dộ an như vậy đã hợp lý chửa ? Lưỡi của cháu có màng bên dưới khi cháu le lưỡi ra thì dầu lưỡi bị kéo vào tôi định đưa cháu đi cắt như vậy có ảnh hưởng gì ko?
Ảnh minh họa
Trả lời:
Theo thư bạn mô tả thì có thể bé bị dính thắng lưỡi. Dây thắng lưỡi là lớp màng mỏng niêm mạc dưới lưỡi. Nếu thắng luỡi ngắn và làm hạn chế cử động bình thường của đầu lưỡi thì gọi là dính thắng lưỡi - một dị tật bẩm sinh nhẹ.
 
Trẻ bị dính thắng lưỡi có thể do thắng lưỡi quá ngắn, cũng có giả thuyết cho rằng do di truyền, do đó không có cách nào phòng ngừa được.
Dính thắng lưỡi gặp khoảng 4%-5% ở trẻ sơ sinh, gặp ở nam nhiều hơn nữ với tỷ lệ 3:1.
 
Chỉ định cắt thắng lưỡi tùy thuộc mức độ dính thắng lưỡi nhiều hay
ít và có ảnh hưởng đến việc bú, phát âm của trẻ.
 
Trước đây dính thắng lưỡi thường được chỉ định cắt sớm ngay sau khi được chẩn đoán. Ngày nay người ta có khuynh hướng chờ một thời gian sau, để giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ của gây tê, chảy máu và nhiễm trùng sau phẫu thuật.
 
Những trường hợp trẻ bị dính thắng lưỡi ít hoặc dây thắng lưỡi mỏng thì không cần phải can thiệp phẫu thuật. Do đó có những trẻ bị dính thắng lưỡi ngay sau khi sinh chỉ cần theo dõi và chỉ can thiệp khi nào trẻ bú khó.
 
Khi phát hiện trẻ bị dính thắng lưỡi, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện nhi để được đánh giá chính xác mức độ bị dính thắng lưỡi nhiều hay ít và có cần phải cắt hay không.
 
Chúc bạn và gia đình sức khỏe!
Bs.Thuocbietduoc
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: trẻ bị dính thắng lưỡitrẻ bị dính phanh lưỡi


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn