Gửi câu hỏi>>

Hỏi về hiện tượng quay đầu và dấu hiệu viêm màng não của trẻ nhỏ ?

Bé được 5.5 tháng . Mấy lần trước, cháu cũng có hiện tượng quay đầu sang 2 bên rất nhanh nhưng chỉ thi thoảng xuất hiện khi cháu nằm ngủ . Sau đó vỗ nhẹ là cháu ngủ lai. Nhưng 2 hôm nay hiện tượng này xảy ra thường xuyên, cả lúc cháu thức . Lúc bế trên tay, cháu cũng ngoáy đầu liên tục sag 2 bên. Đêm hôm qua cháu ngủ rất muộn, cứ quay đầu sang 2 bên rất nhanh và lâu mà ko chịu ngủ . Tôi sợ cháu bị đau tai nhưng đi khám thì tai cháu rất sach. Tôi cũng vệ sinh tai cháu hàng ngày . bông tai xoe ở bên ngoài . Tôi băn khoăn không biết thế có phải biểu hiện nhẹ của co giật không ? Hiện cháu uống thêm vitamin d3 (3giọt / ngày) và calcium stada vitamin c, PP (ống 10ml) 1 ống / ngày . Nhận biết dấu hiệu của viêm màng não thế nào ạ ? Cháu đã được 5.5 tháng , đã biết lẫy nhưng rất lười lẫy (hầu như ko bao giờ tự lẫy cả) nhưng cứ thích ngồi vào lòng và ngóc đầu ra ngoài . cháu có thể tự ngồi 1 lúc . tôi đang băn khoăn không biết có nên để cháu ngồi ko ? mọi người khuyên như thế sớm sợ cháu bị gù vì chưa cứng cổ . Lúc bế vác cháu thì vẫn phải giữ lưng (cháu ngoay mạnh ra ngoài là ko tự giữ được) .

Hỏi về hiện tượng quay đầu và dấu hiệu viêm màng não của trẻ nhỏ ?
Trả lời:
Trước tiên xin trả lời những yêu cầu của bạn như sau:
1/ Hiện tượng quay đầu sang hai bên rất nhanh của bé đã loại trừ do tổn thương tại tai mũi họng, thì đó cũng không phải dấu hiệu của bệnh viêm màng não cấp. Tuy nhiên bạn cũng nên cho trẻ khám chuyên khoa thần kinh để có thể loại trừ những nguyên nhân thần kinh gây nên hiện tượng này ở trẻ.
2/ Sự phát triển tinh thần vận động của trẻ giai đoạn 5 – 6 tháng:
Ở tuổi này trẻ rất nhanh nhẹn, theo dõi, thích cười đùa với người xung quanh, thích đạp, thích vùng vẫy tay chân. Trẻ có thể lẫy được từ ngửa sang sấp, nằm sấp thì ngẩng đầu lâu hơn trước, trẻ 6 tháng có thể ngồi vững. Trẻ bắt đầu nhận được lạ quen, nhận biết được mẹ, biết phát âm ập bẹ hai âm thanh.
3/ Dấu hiệu của hội chứng viêm màng não ở trẻ nhỏ:
-        
Dấu hiệu: Bệnh nhân có thể có dấu hiệu của bệnh tai mũi hong như chảy nước mũi, chảy mủ tai, viêm họng, ho, khó thở, hoặc những bệnh viêm nhiễm gây mủ như mụn nhọt, viêm cơ, bệnh tim mạch, bệnh thận… sau đó xuất hiện nôn vọt nôn tự nhiên và không có liên quan đến ăn uống, táo bón, hoặc tiêu chảy, đau đầu, rối loạn ý thức, ngủ nhiều li bì hay kích thích, vật vã, co cứng hoặc có co giật, nếu trẻ nhỏ dưới 1 tuổi thì thường có dấu hiệu thóp căng phồng, bú kém hoặc không bú…nếu không kịp thời được điều trị trẻ có thể nhanh chóng đi vào hôn mê, rối loạn nhịp thở và tử vong.
-         Nếu xét nghiệm dịch não tuỷ là xét nghiệm cơ bản để chẩn đoán, theo dõi và tiên lượng bệnh, có thể thấy nước não tuỷ đục, có máu, mủ… và áp lực tăng, có thể cấy máu và dịch não tuỷ để phát hiện vi khuẩn gây bệnh.
Chúc bé nhà bạn luôn mạnh khoẻ và đáng yêu
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: hiện tượng quay đầu của trẻ nhỏdấu hiệu viêm màng não của trẻ nhỏ


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 9 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn