Gửi câu hỏi>>

Thời điểm cho trẻ ăn bổ sung

con gái tôi được 3 tháng 20 ngày cháu không chịu ăn sữa ngoài (kể cả bú bình hay dùng thìa)tôi đã đổi rất nhiều loại sữa nhưng cháu đều không ăn, nghe bạn bè giới thiệu tôi mua bột Thành Râu cho cháu ăn dặm nhưng vẫn chưa biết cách chế biến và cho cháu ăn như vậy liệu có sứom không ạ ?

Ảnh minh họa
Trả lời:
Thời điểm bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung, chất lượng bữa ăn đều có ảnh hưởng đến phát triển thể lực và sức khoẻ của trẻ. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nếu mẹ có đủ sữa thì nhất thiết nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong vòng 4 – 06 tháng đầu vì trong sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nếu trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn thì trong vòng 4 tháng thậm chí đến 06 tháng trẻ không cần ăn thêm bất kỳ thức ăn nào khác kể cả nước lọc. Nhưng nếu mẹ ít sữa hoặc không có sữa thì bắt buộc người mẹ phải cho con ăn sữa ngoài bao gồm sữa công thức (bột), sữa bò tươi...Nhưng tốt nhất là các mẹ nên chọn cho bé một loại sữa thích hợp với tháng tuổi của trẻ và có công thức gần giống sữa mẹ nhất. Ngoài ra ở trẻ ăn sữa ngoài, do hệ vi khuẩn đường ruột của những trẻ này có hệ vi khuẩn hơi khác so với trẻ bú mẹ, nên thường hay bị táo bón và hấp thu các chất dinh dưỡng kém hơn trẻ bú mẹ. Những trẻ này có thể ăn thêm các thức ăn bổ sung khác để có thể hỗ trợ thêm các chất dinh dưỡng cho cơ thể và giúp cơ thể tiêu hoá được tốt hơn, tránh táo bón sớm hơn trẻ bú mẹ.
Chị có thể pha thêm nước cơm hoặc nước cháo vào sữa cho trẻ vì nước cơm thường làm trẻ tiêu hoá sữa tốt hơn và giúp trẻ đỡ táo bón
Chị cũng có thể cho trẻ tập ăn bột loãng vào thời điểm trẻ bắt đầu tròn 4 tháng nhưng nhớ chỉ nên bố sung 1bữa /ngày, vì nếu ăn bột quá nhiều, trẻ không hấp thu được, dễ bị rối loạn tiêu hoá, nhất là bố sung thêm đường vào sữa sẽ làm cho trẻ bị tăng áp lực thẩm thấu trong máu gây nên hiện tượng mất nước trong lòng mạch, trẻ sẽ khát nước, đi ngoài lỏng. Đồng thời bạn không nên cho trẻ ăn quá nhiều bột về sau, vì trong bột có chất gây cản trở hấp thu canxi nên dễ gây còi xương cho trẻ.
Việc bổ sung thức ăn cho trẻ nhưng nếu chỉ là bột đường, mắm, muối, mì chính thì sẽ không đảm bảo cho trẻ phát triển.
2/ Nên tập cho những trẻ này ăn bổ sung sớm hơn so với trẻ bú mẹ Nên bắt đầu khi trẻ tròn 4 tháng, và cũng phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc đó là:
-
Ăn từ lỏng đến đặc, ăn từ ít đến nhiều
- Phải chú ý cho trẻ ăn đủ cả bốn nhóm thức ăn cơ bản
+/ Nhóm bột đường: gạo, tinh bột
+/ Nhóm chất đạm - thịt, cá, trứng, sữa
+/ Nhóm dầu mỡ
+/ Nhóm vitamin và chất khoáng – Rau xanh, quả chín)
-         Tập ăn cả cái (bã), tập quen dần từng loại thức ăn trong từng nhóm một sau đó mới chuyển sang một loại thức ăn khác trong cùng nhóm đó. Không nên ép trẻ ăn đủ số lượng ngay từ đầu, không nên lo lắng khi trẻ không chịu ăn.
-         Sữa vẫn là khẩu phần ăn chính của trẻ trong thời gian này tương đương với khoảng 1200ml sữa pha chuẩn (6- 8 bữa)
3/ Tóm lại: Hiện tại bé nhà chị chưa được 4 tháng tuổi thì việc cho bé ăn bột là chưa nên, chế độ ăn của bé trong giai đoạnnày vẫn chủ yếu là sữa.
Thực đơn trong ngày của trẻ từ 4 tháng tuổi trở lên như sau:
-         Sữa 1000ml đến 1200ml tương đương với 6-8 bữa
-         Bột loãng tập ăn theo nhu cầu của trẻ. Hoặc 200ml (1 bát cơm)/ngày. Các bữa bột đều phải quấy với thịt, trứng, cá hoặc đậu đỗ, lạc, vừng, một nắm rau nghiền nhỏ, và thêm một chút dầu ăn hoặc thìa mỡ để đảm bảo đủ thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ.
-         Nước cam, hoặc nước ép hoa quả:  5 đến 7 giọt pha với vài thìa nước sôi để nguội.
Chúc bạn và bé yêu khoẻ mạnh
BS Phạm Thanh Thuỷ
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: Thời điểm cho trẻ ăn bổ sung


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
>
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn