Gửi câu hỏi>>

Làm gì khi trẻ bị nôn trớ cấp ?

Con toi duoc 5 thang tuoi roi . 4ngay nay be bi viem ruot nen non tro nhieu lan trong ngay ( hon 5 lan ) .Mieng be khong bi kho, khong doi uong nuoc, da de van binh thuong va khong bi tieu chay nhung be di tieu rat ịt Be cung da uong thuoc chong non Motilium va Antibio roi nhung van chua do .Nhu vay kho nguy hiem khong bac sy ? Lam sao de chau bot non va di tieu nhieu hon ?

Ảnh minh họa
Trả lời:
Hiện tượng nôn trớ của bé có thể gặp trong một số nguyên  nhân như sau :
Nôn do lồng ruột cấp, thường trẻ có nôn, bí đại tiện, không đánh rắm, đau bụng nên khóc thét từng cơn. Trẻ cần được hồi sức ngay và thực hiện việc tháo lồng cấp cứu, nếu không phàn ruột bị lồng sẽ hoại tử có thể gây viêm phúc mạc và nhiễm trùng huyết thậm chí có thể tử vong.
Ngoài ra trẻ có thể viêm tắc, viêm ruột hoặc có thể do ngộ độc thức ăn…những bệnh lý này cũng rất nguy hiểm cóthể gây truỵ tim mạch, tử vong nếu như trẻ nôn quá nhiều và trẻ khôngđược bổ sung kịp thời nước và điện giải.
Nôn nhiều làm cho trẻ rất mệt, mất nhiều  nước và điện giải trong đó đặc bịêt trẻ sẽ mất rất nhiều Kali nên có thể dẫn tới rối loạn điện giải, rối loạn thăng bằng kiềm toan, rối loạn nhịp tim, rất nguy hiểm đối với trẻ.
Khi trẻ nôn, phải chú ý :
-         Đầu tiên là phải tìm ngay nguyên nhân gây nôn của trẻ, lập tức bù ngay lượng nước và điện giải (m
uối) bị mất bằng dung dịch Osezol và tăng cường bú mẹ, đặc biệt tuyệt đối không cho trẻ uống các thuốc cầm nôn, giảm đau, giảm nhu động ruột như vậy sẽ làm che dấu hết triệu chứng cũng như gây ứ đọng chất độc trong cơ thể trẻ…làm cho bệnh càng nặng thêm và làm sai lạc chẩn đoán của bác sĩ.

-         Đối với trường hợp nôn cấp nghi tắc ruột hoặc lồng ruột, trẻ cần được đưa ngay đến bệnh viện để được tháo lồng hoặc phẫu thuật kịp thời tránh các biến chứng nặng cho trẻ.
-         Đối với nôn cấp do các nguyên nhân khác, cũng nên đưa trẻ đi khám để được điều trị đúng và sớm ngay từ đầu. Nhất là khi trẻ có các dấu hiệu nặng như: Đái ít, nôn nhiều không cầm, trẻ mệt dần, bú kém, khóc ít nước mắt, trẻ khát nhiều hoặckhông uống được, trẻ có sốt…phải cho trẻ đi khám ngay vì lúc này trẻ đã mất nước nặng, cần phải được bù nước, điện giải và theo dõi tại bênh viện.
Chúc bé nhà bạn mau bình phục
BS Phạm Thanh Thuỷ
Thuốc biệt dược
Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ


TAG: nôn trớ nhiều ở trẻ nhỏ


    Bài liên quan:Bạn đọc phản hồi ( xem ở dưới phần QC ) =>

Bạn đọc phản hồi ( 0 )

Bình luận

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn